วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรื่องตลกร้ายของฟีฟ่า แรงกิ้ง!!!!

เรื่องตลกร้ายของฟีฟ่า แรงกิ้ง!!!!

โดย Lemon Juice
16 พ.ย. 2560 06:00 น.
  • Share:

หลังจากใช้เวลานานเป็นแรมปี ในที่สุดก็ได้ 31 ทีมลูกหนังหัวกะทิของโลก บวกกับอีกหนึ่งชาติเจ้าภาพ ที่จะได้สิทธิ์ร่วมโม่แข้งชิงความเป็นหนึ่งในศึกฟุตบอลโลก 2018 ที่แดนหมีขาว กลางปีหน้า...

สำหรับบรรดาแฟนบอลทั่วไปแล้วคงจะแทบอดใจรอไม่ไหว ที่จะได้เห็นมหกรรมลูกหนังโลก กลับมาเผดียงแข้งกันอีกครั้ง หลังอัดอั้นกันมานานกว่า 4 ปี แต่ในอีกแง่ แฟนบอลบางทีมอาจจะไม่คิดเช่นนั้น เพราะมันคงจะเจ็บปวดระคนกับจี๊ดถึงทรวง หากต้องนั่งดูฟุตบอลโลกอยู่ที่บ้านโดยไร้ทีมโปรดให้ตามเชียร์

ย้อนเวลากลับไปเมื่อช่วงต้นปี 2017 ถ้ามีคนทำนายว่า อิตาลี, ชิลี, สหรัฐอเมริกา, เนเธอร์แลนด์ หรือแม้ เคเมอรูน จะได้แค่นอนซดน้ำใบบัวบกอยู่กับบ้าน โดยไม่ได้ไปโชว์ฝีเท้าที่รัสเซีย คงจะโดนหาว่าไม่บ้าก็เพี้ยนแน่ เพราะทีมเหล่านี้ต่างเป็นขาประจำของฟุตบอลโลกอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญคือพวกเขาต่างมีอันดับโลกอยู่ในระดับท็อปของฟีฟ่า แรงกิ้ง กันทั้งนั้น ซึ่งน่าจะการันตีความเก่งกาจได้พอสมควร 

แต่ก็อย่างที่มีคนเคยกล่าวไปก่อนหน้านี้ว่า "ฟุตบอล" อยู่นอกเหนือกฎบัญญัติไตรยางศ์ใด ๆ ทั้งปวง เพราะลูกกลม ๆ ที่มีลมอยู่ข้างในมันคาดเดาได้ยาก คำว่า "พลิกล็อก" จึงไม่ใช่สิ่งแปลกปลอมในกีฬาชนิดนี้

และเมื่อมาย้อนดูอีกครั้งจะเห็นว่า มีทีมในอันดับท็อป 20 ของโลก ที่ออกมาการเป๋จนกู่ไม่กลับ จนชวดคว้าตั๋วไปตะลุยแดนหมีขาวกันหลายราย ไม่ว่าจะเป็น ชิลี (อันดับ 9), เวลส์ (อันดับ 14), อิตาลี (อันดับ 15) และเนเธอร์แลนด์ (อันดับ 20)

นี่ยังไม่นับทีมที่เกือบไม่รอด ต้องกระเสือกกระสนดิ้นรนกันแบบสุดแรงเกิดในช่วงโค้ชสุดท้าย ก่อนจะคว้าตั๋วมานอนกอดแบบปัสสาวะเหนียวทั้ง อาร์เจนตินา (อันดับ 4), เปรู (อันดับ 10), สวิตเซอร์แลนด์ (อันดับ 11), โครเอเชีย (อันดับ 17) รวมไปจนถึง เดนมาร์ก (อันดับ 18) 

จริงอยู่หากจะมองว่า ฟีฟ่า ต้องการรูปแบบที่เป็นรูปธรรมในการแบ่งเกรดทีมชาติทั่วโลก เพื่อให้ได้ทราบว่าแต่ละทีมอยู่ในระดับใด รวมยังนำมาใช้เป็นเกณฑ์ในการจัดอันดับทีมวางของบางทัวร์นาเมนต์ แต่นั่นดูเหมือนว่ามันจะไม่ค่อยสะท้อนความจริง ในเรื่องของคุณภาพและฝีเท้าเท่าไรนัก

ยกตัวอย่างง่าย ๆ โซนอาเซียนนี่ชัดเจนเลย ทีมชาติไทยซึ่งผลงานโดดเด่นในช่วง 2-3 ปีนี้ ครองแชมป์ภูมิภาค 2 สมัยซ้อน เข้าถึงรอบ 12 ทีมสุดท้ายของเอเชียในการคัดบอลโลก แต่อันดับโลกกลับอยู่ใต้ตีนทีมที่เป็นลูกไล่ของไทยทั้ง ฟิลิปปินส์ และ เวียดนาม ด้วยซ้ำ แม้จะพยายามหาคิวอุ่นเครื่องตามปฏิทินที่ฟีฟ่ากำหนด แต่ก็ยังไม่สามารถเก็บแต้มแซงได้

อย่างไรก็ตาม ถึงบ่นไปมันก็คงไม่มีอะไรดีขึ้นหรอกครับ เรื่องฟีฟ่า แรงกิ้ง ก็คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการของมัน เพราะมันก็ไม่ได้สะท้อนผลงานที่แท้จริงของบางทีมเท่าไร สิ่งที่ทำได้สำหรับแฟนบอล คือปล่อยใจให้ว่างและดูบอลให้สนุกเท่านั้นเอง.

"LEMON JUICE"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้