วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนผิดก.ม.!! ประกาศซื้อ-ขายใบกำกับภาษี 'ช็อปช่วยชาติ' มีสิทธิเจอคุก

กรมสรรพากร เตือนโซเชียลประกาศซื้อ-ขายใบกำกับภาษี ”ช็อปช่วยชาติ” นำมาใช้ลดหย่อนภาษี มีสิทธิติดคุก วอนให้ยุติ เร่งหาตัวผู้กระทำผิด...

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. กรมสรรพากร ได้ออกชี้แจง กรณีการเผยแพร่ข้อความผ่านทางโซเชียลมีเดีย ต้องการซื้อใบกำกับภาษีจากผู้ที่ซื้อสินค้า แต่ไม่ได้นำไปใช้ลดหย่อนภาษีให้เอามาขายได้ โดยมีค่าตอบแทนให้จำนวนหนึ่ง โดยเตือนว่า การประกาศซื้อ-ขายใบกำกับภาษีดังกล่าวข้างต้นเป็นเรื่องที่มีความผิดทางกฎหมาย โดยผู้นำใบกำกับภาษีดังกล่าวไปใช้ จะได้รับโทษทางอาญาตามมาตรา 90/4(7) แห่งประมวลรัษฎากร มีโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือนถึง 7 ปี และปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 200,000 บาท และรับโทษทางแพ่ง ต้องรับผิดเบี้ยปรับสองเท่าของเงินภาษี ตามมาตรา 89(7) และเสียเงินเพิ่ม ตามมาตรา 89/1 อีกด้วย จึงขอเตือนให้ยุติการกระทำดังกล่าว

ทั้งนี้กรมสรรพากรจะดำเนินการติดตามตรวจสอบเพื่อหาผู้กระทำความผิดโดยเข้มงวดต่อไป และหากผู้เสียภาษีมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ทุกพื้นที่ หรือศูนย์สารนิเทศสรรพากร (RD Intelligence Center) โทร 1161

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้าได้มีเฟซบุ๊กเกี่ยวกับภาษีโพสต์แจ้งว่า ได้พบเฟซบุ๊กชื่อหนึ่ง ออกประกาศต้องการซื้อใบกำกับภาษี จำนวน 15,000 บาท 2 ใบ ซื้อใบละ 200 บาท สำหรับคนที่มีแผนจะซื้อของอยู่แล้ว แต่ไม่ได้มีแผนใช้ลดหย่อนภาษี เอามาขายตนได้ พร้อมกำหนดสถานที่นัดรับใบกำกับภาษี ตามเส้นทางรถไฟฟ้าใต้ดิน เพชรบุรีตัดใหม่-สุทธิสาร ให้ติดต่อมาเพื่อที่จะส่งข้อมูลไปให้ จากนั้นให้ไปขอใบกำกับภาษีที่เป็นชื่อของตน และนัดเจอเพื่อจ่ายเงินสดให้ทันที.

กรมสรรพากร เตือนโซเชียลประกาศซื้อ-ขายใบกำกับภาษี ”ช็อปช่วยชาติ” นำมาใช้ลดหย่อนภาษี มีสิทธิติดคุก วอนให้ยุติ เร่งหาตัวผู้กระทำผิด... 15 พ.ย. 2560 16:38 ไทยรัฐ