วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ซิมบับเวเครียด กองทัพยึดอำนาจ คุมตัวปธน.มูกาเบ พร้อมรมว.คลัง

ซิมบับเวเครียด กองทัพยึดอำนาจ คุมตัวปธน.มูกาเบ พร้อมรมว.คลัง

  • Share:

กองทัพซิมบับเวยึดอำนาจ พร้อมกับคุมตัวโรเบิร์ต มูกาเบ ไว้ในบ้านพัก แต่ยังปฏิเสธไม่ได้ก่อรัฐประหารอ้างเหตุผลเพื่อต้องการกำจัดอาชญากรที่อยู่รอบตัวผู้นำวัยชรา รับปากบ้านเมืองจะกลับคืนสู่ภาวะปกติทันทีที่ภารกิจเสร็จสิ้น

เมื่อ 15 พ.ย.สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานความคืบหน้าสถานการณ์การเมืองในประเทศซิมบับเว ที่ตกอยู่ในความวุ่นวายและตึงเครียดว่าในที่สุด กองทัพซิมบับเวได้ก่อรัฐประหารยึดอำนาจประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ แล้วตั้งแต่เมื่อเช้าวันพุธที่ 15 พ.ย.โดยอ้างเหตุผลเพื่อกำจัด ‘อาชญากร’ ที่อยู่รอบตัวประธานาธิบดี และขณะนี้ผู้นำวัย 93 ปลอดภัยดี

รอยเตอร์ระบุว่า ทหารซิมบับเวได้นำยานหุ้มเกราะของกองทัพมาปิดกั้นเส้นทางโดยรอบที่ทำการประธานาธิบดี อาคารรัฐสภา และศาลหลายแห่งในบริเวณใจกลางกรุงฮาราเร เมืองหลวง นอกจากนั้น กองทัพยังส่งทหารบุกยึดสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ หลังจากได้ยินเสียงระเบิดและเสียงปืนดังสนั่นในกรุงฮาราเร ในช่วงคืนวันอังคารที่ผ่านมา

“พวกเรามีเป้าหมายเดียว เพื่อต้องการกำจัด ‘บรรดาอาชญากร’ รอบตัวเขา(มูกาเบ) ซึ่งเป็นคนกลุ่มคนที่ก่อปัญหาทางสังคมและเศรษฐกิจของประเทศ โดยต้องการตัวบุคคลเหล่านี้มาดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม พลตรี เอสบี โมโย นายทหารระดับสูงซิมบับเว แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์ พร้อมกับยืนยันว่า สถานการณ์ในประเทศจะกลับคืนสู่ภาวะปกติทันทีที่ภารกิจของกองทัพเสร็จสิ้น พร้อมระบุว่า นายมูกาเบ และนางเกรซ มูกาเบ ผู้เป็นภรรยา ซึ่งถูกวางตัวสืบต่ออำนาจของสามีในฐานะผู้นำประเทศ ปลอดภัย

รอยเตอร์ รายงานด้วยว่า พรรคฝ่ายค้านในซิมบับเว ‘การเคลื่อนไหวเพื่อเปลี่ยนแปลงไปสู่ประชาธิปไตย(MDC)’ เรียกร้องให้กองทัพคืนประชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญอย่างสันติ พร้อมทั้งหวังว่าการแทรกแซงทางการเมืองของกองทัพสามารถทำให้ประเทศชาติมีความมั่นคง เป็นประชาธิปไตยและมีความเจริญก้าวหน้า

ประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ และนางเกรซ มูกาเบ ภริยา

ด้านเว็บไซต์ Express.co.uk รายงานว่า กองทัพซิมบัวเวได้ควบคุมตัวประธานาธิบดีมูกาเบ ซึ่งเป็นผู้นำซิมบับเวมานานนับ 30 ปีไว้ในบ้านพัก แต่ยังคงปฏิเสธว่ากองทัพไม่ได้ก่อรัฐประหาร เป็นเพียงการเข้ามารับช่วงการบริหารประเทศโดยปราศจากการนองเลือด ขณะเดียวกัน ยังมีรายงานว่า กองทัพได้ควบคุมตัวนายอิกนาติอุส ชอมโบ รมว.คลังด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้