วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ร่วมสำนักพระราชวัง จับเหรียญที่ระลึก ตราสัญลักษณ์ในหลวง ร.9 ปลอม (คลิป)

กองปราบและทหาร ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานพระราชวัง ลงพื้นที่ล่อซื้อเหรียญที่ระลึกในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ย่านท่าพระจันทร์ เนื่องจากมีการร้องเรียน ร้านค้าจำหน่ายเหรียญที่ระลึกปลอมราคาถูก

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง, ทหาร และสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านจำหน่ายเหรียญที่ระลึกในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ปลอม ทั้งหมด 3 ร้าน หลังสำนักงานปลัด สำนักงานนายกรัฐมนตรี ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่ามีการจำหน่ายเหรียญที่ระลึกปลอมในราคาถูก

ร้านแรก ชื่อร้านเงินทอง ริมถนนท่าพระจันทร์ มีเจ้าของร้าน ชื่อ นางทัศนีย์ หอจรัสกุล อายุ 65 ปี จากการสอบสวนเบื้องต้น อ้างว่ารู้ว่าเป็นเหรียญปลอมแต่จัดทำได้เหมือนกับของจริง ซึ่งมีคนมาฝากขายราคาส่งในราคาเหรียญละ 65 บาท และขายปลีกราคาเหรียญละ 120 บาท เมื่อเช้าวันนี้ โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการล่อซื้อจำนวน 100 เหรียญ เป็นเงิน 6,000 บาท หลังเจ้าหน้าที่มีข้อมูลว่าร้านดังกล่าวมีการจัดจำหน่ายและสั่งจองเหรียญในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ เจ้าหน้าที่จึงเชื่อว่ามีการจัดทำบล็อกหล่อโดยผิดกฎหมาย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขยายผล

ส่วนอีก 2 ร้าน จากการลงพื้นที่ไม่พบว่ามีการจำหน่ายเหรียญที่ระลึก อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะนำของกลางทั้งหมดไปไว้ที่ กองบังคับการปราบปราม ก่อนพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดข้อใดบ้าง

กองปราบและทหาร ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานพระราชวัง ลงพื้นที่ล่อซื้อเหรียญที่ระลึกในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ย่านท่าพระจันทร์ เนื่องจากมีการร้องเรียน ร้านค้าจำหน่ายเหรียญที่ระลึกปลอมราคาถูก 15 พ.ย. 2560 16:02 15 พ.ย. 2560 17:03 ไทยรัฐ