วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช่วยปลูกป่ามาแล้ว 2 ปี โตโน่ ลั่น! ให้เป็นป่าของไทยเรา

ช่วยปลูกป่ามาแล้ว 2 ปี โตโน่ ลั่น! ให้เป็นป่าของไทยเรา

  • Share:

หล่อเลยน่ารัวไลค์ ซุ่มทำดีมานานแล้วนะ โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ งานยุ่งแค่ไหนถ้ามีเวลาว่างๆ ก็จะไปร่วมกิจกรรมปลูกป่าอยู่เรื่อยๆ ซุ่มทำมานานกว่า 2 ปี กิจกรรมดีๆ แบบนี้ใครอยากจะเลียนแบบทำตามโตโน่ รีบทำตามไวๆ ได้เลย

ชอบไปปลูกป่า? "ครับ ผมไปปลูกมา 2 ปีแล้ว เป็นป่าพะยูง ปลูกมากว่าหมื่นต้นแล้วหลายร้อยไร่ ในระหว่างที่คนอื่นตัดเราก็ช่วยกันปลูกสร้างใหม่" โตโน่ทำมานานแล้ว มีหน่วยไหนมาช่วยๆ กันบ้างหรือไม่? "ทุกหน่วยงานเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นพี่ป่าไม้ พี่ทหาร ตำรวจ หรือพระอาจารย์" โครงการปลูกป่านี้ ต้นคิดและลงมือทำคนแรกๆ เลยคือใครคะ? "มาจากพระอาจารย์เทพนรินทร์ พอดีแม่ผมศรัทธาพระอาจารย์ พอผมได้รู้จักท่านก็เลยร่วมช่วยปลูกป่าด้วยครับ อยู่ที่อำเภอวังสามหมอ จังหวัดอุดรธานี"

อ๋อ คุณแม่โตโน่เป็นสะพานบุญ ทำให้ได้รู้จักกับพระอาจารย์นั่นเอง? "ครับ โครงการปลูกป่านี้มีคนจะให้ความร่วมมือเยอะครับ ก็เลยทำให้งบในการที่จะซื้อที่ดิน ซื้อต้นกล้ามีเยอะ ก็ดีใจครับที่ผมได้เข้าไปช่วยด้วย (ยิ้ม) ที่แถวๆ นั้นบางจุดก็เป็นป่าเสื่อมโทรม หรือปลูกพวกไร่เลื่อนลอย เราก็ไปซื้อคืนกลับมา แล้วก็มอบให้กับวัด มอบให้กับแผ่นดินประเทศไทยเราเอง ทำให้เป็นป่าของทุกๆ คน ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง สำหรับผมช่วยปลูกป่ามา 2 ปีแล้ว แต่สำหรับพระอาจารย์ทำมานานแล้วครับ ประมาณ 4-5 ปีแล้ว (ยิ้ม)".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้