วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จากเด็กปั๊ม-ตัดอ้อย-เกี่ยวข้าว พุ่งสู่ช่างแต่งหน้าซุป'ตาร์ แต่งชาตินี้สวยถึงชาติหน้า

จากเด็กปั๊ม-ตัดอ้อย-เกี่ยวข้าว พุ่งสู่ช่างแต่งหน้าซุป'ตาร์ แต่งชาตินี้สวยถึงชาติหน้า

  • Share:

ดาราดังจะสวยเด้งหล่อจริง ต้องอาศัยการแต่งหน้าที่เป๊ะจริงมาช่วยเสริมด้วย วันนี้วันดี บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปรู้จักกับ ชาติ นพกร เพชรล้ำ ช่างแต่งหน้าซุป'ตาร์ ฝีมือเนี้ยบเฉียบอย่างแรง!!! จนดาราดังทั่วไทยไว้ใจเพียบ กว่าจะก้าวขึ้นมาเป็นช่างแต่งหน้าแถวหน้าของไทย บอกเลยว่าชีวิตพี่ชาติ ต้องต่อสู้สุดขีด!  

ก่อนจะมาเป็นช่างแต่งหน้ามืออาชีพ ที่เหล่าซุป'ตาร์ทั่วไทยไว้วางใจ พี่ชาติเคยทำงานอะไรมาก่อนคะ? "ก่อนมาเป็นช่างแต่งหน้า พี่ทำงานมาหลายอย่างมาก เอาจริงๆ คือพี่ไม่คิดเลยด้วยว่า พี่จะมาเป็นช่างแต่งหน้า พี่เป็นเด็กปั๊ม เป็นกรรมกรช่างก่อสร้าง แบกอิฐปูนทำทุกอย่างที่เขาสั่ง รับตัดอ้อย ถอนกล้าข้าว 100 มัด ได้ 30 บาท ไปเกี่ยวข้าวหาเงินช่วยแม่ ตั้งแต่เจ็ดโมงเช้าจนถึงเย็นเลยนะ ได้วันละ 30 บาท ไปเป็นเด็กเสิร์ฟ และอีกหลายอย่างครับ ด้วยความที่พี่เป็นคนต่างจังหวัด อำเภอภูเขียว จ.ชัยภูมิ ฐานะทางบ้านก็ถือว่าไม่ดี ก็เลยต้องช่วยทางบ้านเพื่อหาเงิน อะไรที่ได้เงินก็ทำหมด"

ทำงานหลายอย่างจริงๆ เล่าช่วงชีวิตต้องสู้ๆ ของพี่ชาติช่วงนั้นให้ฟังหน่อยค่ะ? "พอพี่เรียนจบโรงเรียน ม.3 ที่โรงเรียนภูเขียว พี่ก็ไม่ได้เรียนต่อ หนีพ่อแม่เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ" ทำไมต้องหนีออกจากบ้าน เกิดเหตุอะไรขึ้น? "คือทะเลาะกับน้องสาว แม่ชอบเข้าข้างน้องสาวเราก็น้อยใจ พ่อก็ทะเลาะกับแม่เพราะคิดว่าที่พี่เป็นตุ๊ดเป็นเกย์เพราะแม่ ใจเราไม่อยากอยู่ด้วยแล้ว พี่เลยตัดสินใจหนีออกจากบ้าน มีเงินติดตัวมา 100 บาท นับตั้งแต่วันนั้นมา พี่ก็ไม่เคยขอเงินแม่อีกเลย ทุกวันนี้พ่อเสียไปแล้ว ส่วนแม่พี่ก็เลี้ยงดูตลอด ซื้อบ้านซื้อรถให้ด้วย

"ตอนเข้ามาหางานทำที่กรุงเทพฯ พี่เริ่มมาทำงานเป็นเด็กปั๊มที่คาลเท็กซ์ แถวตลาดบางขัน คลองหลวง ปทุมธานี ทำนานอยู่ 2 ปี ได้เงินเดือน 1,400 แล้วไปเป็นเด็กเสิร์ฟต่อที่ภัตตาคารแถวๆ นั้นแหละ เงินเดือน 1,400 บาท หลังจากนั้นพี่ก็ไปเป็นช่างเสริมสวย ได้เงินเดือน 900 บาท ไม่ติดต่อทางบ้านเลยนานกว่า 2 ปี พ่อแม่ก็ตามหาตลอดว่าหายไปอยู่ไหน

"หลังจากนั้นพี่เลยเขียนจดหมายติดต่อกลับไปว่า ทำงานอยู่กรุงเทพฯ ที่ร้านเสริมสวย พอพ่อแม่รู้ก็เลยมารับกลับไปงานก่อสร้างอีก แถวสะพานสอง ลาดพร้าว กรุงเทพฯ คือพ่อพี่โดนลอยแพ โดนหลอกไปทำงานที่ซาอุดีอาระเบีย ต้องติดหนี้เยอะ ครอบครัวเราก็เลยต้องทำงานก่อสร้างใช้หนี้ไป ทำๆ ไปจนหนี้หมด เฮ้ย มันลำบากงานกรรมกร พี่เลยกลับไปเช่าทำร้านเสริมสวยต่อ เพราะเพื่อนขี้เกียจทำต่อแล้ว พี่เลยเช่าทำต่อไป เปลี่ยนชื่อร้านเป็นชาติแฮร์ดีไซน์ แถวเมืองทองธานี"

ชีวิตต้องสู้จริงๆ พี่ชาติมาเริ่มทำงานแต่งหน้าได้อย่างไร? "จนจับพลัดจับผลู มาแต่งหน้าทั้งที่ไม่ชอบเลย เขินมากตอนนั้น ด้วยกลัวคนมองว่าทำไมเป็นช่างแต่งหน้า มันเหมือนเป็นอาชีพของผู้หญิง แต่พอเริ่มทำมา เริ่มได้เงินเริ่มมีลูกค้าติดเรา เออ! มันได้เงินดีได้ง่าย ไม่เหนื่อยเหมือนอาชีพอื่นๆ ที่เราเคยทำมาก่อนนี้ ก็เลยเริ่มทำเป็นอาชีพตั้งแต่ตอนนั้นมาเลยครับ พี่เป็นช่างแต่งหน้าที่ไม่เคยเรียนแต่งหน้าที่ไหนมาก่อนเลย เห็นเพื่อนๆ แต่งก็เลยแต่งตาม ลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ บางคนรู้ก็บอกว่าเป็นพรสวรรค์ของพี่ บวกกับพรแสวงด้วย เลยทำให้พี่มาถึงวันนี้ได้"

รวมๆ กี่ปีแล้ว ที่พี่ชาติแต่งหน้าให้ดาราดัง? "ถ้าระยะเวลาในการเริ่มแต่งหน้ามา น่าจะปี 33 เริ่มจากการแต่งหน้าเพื่อนๆ ประกวดนางงามแบบสนุกๆ แต่ถ้าเริ่มแต่งหน้าจริงจังแบบอาชีพเลย น่าจะปี 34 จนมาถึงปัจจุบันก็ราวๆ 27 ปีแล้วครับ" เคยบินไปประกวดช่างแต่งหน้าที่ต่างประเทศมาแล้วด้วย? "เคยครับไปที่ฮ่องกง ออสเตรเลีย ก็ไปคว้าแชมป์กลับมาได้"

เคล็ดไม่ลับการแต่งหน้าให้ปังสวยเว่อร์? "สำหรับเคล็ดลับนั้น ช่างแต่งหน้าแต่ละคนก็อาจแตกต่างกันไปตามสไตล์แต่ละคน ส่วนของพี่นั้นคือแต่งออกมาแล้วดูธรรมชาติ ไม่เยอะจนเกินไป เน้นดูเนียน สะอาด และดูละมุน ที่สำคัญคือแต่งแล้วอยู่ได้ทั้งวัน"

อะไรยังไง แต่งชาตินี้สวยไปถึงชาติหน้า? "ก็เป็นแฮชแท็ก #hashtag พี่อยากจะให้เป็นที่จดจำและเอกลักษณ์ พอพูดถึงแฮชแท็กนี้ก็ต้องนึกถึงเราประมาณนี้ครับ มาแต่งกับพี่ชาติคนนี้ สวยไปถึงชาติหน้าเลย #แต่งกับชาตินี้สวยถึงชาติหน้า" แต่งสวยจริงดาราชอบมากๆ คิวแน่นจริงๆ สูงสุดรับงานกี่คิวต่อวัน? "ถ้าคิวไม่ชนกันก็เคยทำมา 5 คนต่องาน พี่ชอบทำงานชอบทำงานเยอะ (ยิ้ม)"  

เคยโดนพระเอกนางเอกนิสัยไม่ดี มาวีนใส่บ้างมั้ย? "สำหรับตัวพี่ ยังไม่เคยโดนพระเอกนางเอกวีนนะครับ และรวมถึงลูกค้าทั่วไปด้วย เพราะพี่จะเป็นช่างที่สบายๆ ลูกค้าสามารถที่จะรีเควส (request) ว่าชอบแบบไหนต้องการแบบไหน และพี่ก็จะดูความเหมาะสมให้อีกที ผลงานที่ออกมาก็จะเป็นไปตามที่ดาราหรือลูกค้าต้องการ พอแต่งเสร็จก็ชอบกันแล้วครับ"

แล้วตัวพี่ชาติเอง เคยไปวีนแหลกพระเอกนางเอกดัง ที่ทำตัวไม่น่ารักบ้างหรือไม่? "เรื่องไปวีนคนอื่น นางเอกพระเอกดัง ไม่ใช่นิสัยพี่นะครับ ไม่เคยมีนะครับสำหรับพี่ เพราะดารานางเอกส่วนใหญ่ ที่พี่ได้ร่วมงานก็น่ารักทุกคน ส่วนมากจะคุยเล่นเม้าท์มอยกันมากกว่า" 

ลูกสาวลูกหมี กับขุ่นแม่ชาติ

เม้าท์ๆ ลูกหมี รัศมี ผู้บริการวีอาร์โมเดล We Are Model ผู้อำนวยการกองมิสแกรนด์กรุงเทพ ให้ฟังหน่อยค่ะ เห็นว่ากับซุปเปอร์โมเดลคนนี้เลิฟๆ สนิทกันมานานมากๆ เลย?  "สำหรับลูกสาว (ลูกหมี) คนนี้บอกเลย น่ารักมากกกก (ลากเสียงยาว) จริงใจเสมอต้นเสมอปลาย นี่ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ลูกสาวก้าวเข้าวงการและมีแต่คนรัก เพราะด้วยนิสัยที่น่ารัก ใครอยู่ใกล้หรือได้ร่วมงานเป็นต้องรักนาง

"สำหรับลูกหมี พี่รู้จักมาตั้งแต่ปี 36 น่าจะได้นะ เมื่อก่อนพี่เปิดร้านเสริมสวยไง แล้วคุณแม่น้องมาทำผมที่ร้านแล้วน้องก็มาเป็นเพื่อนแม่ น้องหันมายิ้มให้ พี่เลยถามคุณแม่น้องว่าใคร คุณแม่บอกว่าลูกสาว พี่เห็นแววน้องเลย อย่างแรกเลยคือความสูงและหน้าตาที่ไทยๆ มีมุมหน้าที่แต่งหวานได้แต่งเปรี้ยวได้ ก็เลยคุยกับทางคุณแม่ ทางคุณแม่ก็อยากที่จะให้น้องเป็นนางแบบอยู่แล้วด้วย เลยคุยกันง่ายหน่อย ได้มีโอกาสส่งลูกสาวประกวดนางงามเวทีเล็กๆ บ้างเพื่อหาประสบการณ์ และมีเวทีของไฟว์สตาร์ ค้นหน้านักแสดงนางแบบหน้าใหม่ น้องก็ได้รางวัลชนะเลิศ ตั๊ก บงกช ได้ที่ 2

"จริงๆ มีคนมาขอน้องลูกหมีไปประกวดโน่น นั่น นี่เยอะอยู่แต่พ่อหวง คุณแม่ไว้ใจพี่เพราะรู้จักกันมาก่อน และหลังจากนั้นก็มาประกวดเวทีเปรียว ซึ่งเป็นเวทีที่พี่คิดว่าลูกหมีน่าจะเหมาะ ด้วยรูปร่างหน้าตาจึงลองส่งเวทีนี้ดู พอประกวดเวทีเปรียว หลังจากนั้นลูกหมีก็เริ่มมีงานเดินแบบ เริ่มมีชื่อเสียงโด่งดังตั้งแต่นั้นมาเลยครับ"

อยากให้พี่ชาติแนะนำเด็กรุ่นใหม่หน่อยค่ะ ที่อยากจะเป็นช่างแต่งหน้าเก่งๆ เหมือนพี่ชาติ? "สำหรับน้องๆ ที่จะมาเป็นช่างแต่งหน้านั้น สิ่งสำคัญคือการฝึกฝน การเรียนรู้ เพราะกว่าพี่จะมาถึงจุดนี้ก็ต้องฝึกฝนเกี่ยวกับการแต่งหน้ามามากกว่า 20 ปี และที่สำคัญมากๆ คือการตรงต่อเวลา อันนี้ถือว่าสำคัญมากกกกกก (ลากเสียงยาวได้อีกๆ) เพราะว่าบางงานที่เราทำนั้น มันอาจมีเวลากำหนด หรือเป็นพิธีการ ทำงานร่วมกับคน ซึ่งเวลาต้องเป๊ะ!!! ถ้าเราไม่ตรงต่อเวลา อาจมีส่วนทำให้งานนั้นๆ เกิดความเสียหายได้เลย รวมถึงเนื้องานที่ออกมาก็จะไม่ดี ถ้าเราไม่ตรงเวลา เราก็จะต้องเร่งงานเพื่อให้ทันเวลา ผลงานก็จะออกมาไม่ดีเท่าที่ควร อันนี้สำคัญจริงๆ และอีกอย่างคือ ซื่อสัตย์ต่ออาชีพและลูกค้าครับ"

แวดวงช่างแต่งหน้า เม้าท์แรงยิ่งกว่าละครน้ำเน่า เขม่นข่มกันสุดฤทธิ์ แย่งชิงแต่งหน้าดารากันสุดเดช จริงหรือเท็จคะพี่ชาติ? "สำหรับพี่แวดวงช่างแต่งหน้า มันก็คงเหมือนกับทุกอาชีพ ทุกอาชีพก็ต้องมีการเม้าท์กัน เขม่นกันแย่งชิงกันพี่ว่าก็อาจจะมีแหละ แต่พี่มองว่ามันเป็นเรื่องปกติ ตราบใดที่เราต้องเจอสังคมที่กว้างขึ้น เจอผู้คนที่เยอะขึ้น ย่อมมีที่ชอบและไม่ชอบมันเป็นปกติ แต่ถ้าถามพี่แล้ว สำหรับพี่ไม่คิดเขม่นกับใครเลย ทุกวันนี้ก้าวมาถึงตรงนี้ได้ พี่ถือว่าดีมากๆ แล้วสำหรับตัวพี่ มาไกลมากๆ ด้วยซ้ำไปแล้ว

"ทุกวันนี้ตื่นมาทำงาน ขอแค่ให้ลูกค้าชอบผลงานเรา ชอบสิ่งที่เราทำให้ลูกค้า มีงานเยอะๆ มีเงิน และได้รับคำชื่นชมจากลูกค้าหรือดารา แค่นี้พี่ก็ถือว่าสุดๆ แล้ว ส่วนเรื่องเขม่นกันแย่งงานกัน พี่ไม่เคยคิดไม่มีปัญหากับใครเลย ไม่เม้าท์คนอื่นด้วย ส่วนมากจะคุยเรื่องสนุกๆ กับลูกค้ามากกว่า เพราะพี่คิดว่าสมัยนี้ช่างแต่งหน้าเยอะ เก่งๆ ก็มาก ณ วันหนึ่งพี่ก็อาจไม่ได้มีงานเยอะเท่านี้ พี่มองเป็นสัจจธรรมมากกว่า แค่ทุกวันนี้พี่ขอแค่มีงานเยอะ ไปทำแล้วมีลูกค้าที่ชอบผลงานเรา มีคนติดตามผลงานเรา แค่นี้พี่พอใจมากๆ ครับ เพราะพี่ไม่คิดเขม่นกับใคร ไม่ทับเส้นใคร ทำงานไปในแต่ละวันให้ออกมาดี ก็มีความสุขแล้ว".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้