วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘หมอยอร์น’ อ่วมอีก! บิ๊กตร.แจ้งเพิ่ม ‘ชนแล้วหนี’ รวมแล้ว 5 ข้อหา

‘หมอยอร์น’ อ่วมอีก! บิ๊กตร.แจ้งเพิ่ม ‘ชนแล้วหนี’ รวมแล้ว 5 ข้อหา

  • Share:

โฆษกตร.นำรถ “หมอยอร์น” คันที่ก่อเหตุขับชน รปภ.ภายในกระทรวงสาธารณสุข มาจำลองเหตุการณ์ในพื้นที่จริงอีกครั้ง พร้อมเตรียมแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม “ขับรถโดยประมาท เฉี่ยวชนแล้วหลบหนี ไม่หยุดให้การช่วยเหลือ”

วันนี้ 15 พ.ย.60 พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รรท.รอง ผบ.ตร.) ในฐานะโฆษก ตร. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน นำรถยนต์คันเกิดเหตุของ นายแพทย์ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศก์ เขต 12 หรือหมอยอร์น ที่ขับรถชน นายสมชาย ยามดี พนักงานรักษาความปลอดภัยกระทรวงสาธารณสุข จนได้รับบาดเจ็บสาหัส มาจำลองเหตุการณ์บริเวณจุดเกิดเหตุ ใกล้กับสถาบันบำราศนราดูร ในกระทรวงสาธารณสุข เนื่องจากนายแพทย์อ้างว่าไม่รู้ว่าขับรถชนนายสมชาย และอ้างว่าชนประตูเท่านั้น รวมถึงได้นำอุปกรณ์ต่างๆ มาตรวจสอบ ร่องรอยการชน คราบสี บริเวณจุดเกิดเหตุ เพื่อเก็บเป็นพยานหลักฐานเพิ่มเติม

พล.ต.อ.วิระชัย เปิดเผยว่า การจำลองเหตุการณ์เพื่อรวมพยานหลักฐาน โดยจากการจำลองได้ใช้รถจริงที่ใช้ก่อเหตุมาจำลองในที่เกิดเหตุจริง โดยพบว่ารถชนประตูขณะประตูปิดหมดทั้งสองด้าน และประตูด้านใดด้านหนึ่งมากระแทกนายสมชาย ทำให้นายสมชายกระเด็นออกมาประมาณ 7 เมตร ก่อนที่รถจะเคลื่อนที่มาคร่อมร่างนายสมชาย โดยพยายามขับข้ามนายสมชาย จนร่างนายสมชายเปลี่ยนทิศทางจนนายสมชายออกมาอยู่ตรงกลางของรถ

นอกจากนี้ จากการจำลองพบว่า สามารถมองเห็นผู้บาดเจ็บได้ผ่านกระจกด้านข้าง รวมถึงช่วงที่มีการกระแทก หรือลากนายสมชายไป ตามธรรมชาติจะสามารถรับรู้ได้ว่ารถกระแทกกับวัตถุ จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่ได้ยิน นอกจากนี้ยังพบว่า ในพื้นที่เกิดเหตุมีไฟฟ้าส่องสว่างจำนวนมาก และในคืนวันเกิดเหตุมีรถตามหลังมา มีไฟหน้ารถส่องชัดเจน ซึ่งเชื่อได้ว่าสามารถมองเห็นเหตุการณ์ได้ชัดเจน ส่วนความเร็วของรถ เจ้าหน้าที่พบว่า ผู้ต้องหาใช้ความเร็วมากพอสมควร แม้จะไม่เร็วเกินกฎหมายกำหนด แต่ก็สามารถทำให้นายสมชายได้รับบาดเจ็บสาหัส ทั้งนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุเพิ่มเติม ว่าผู้ต้องหาลงจากรถในวันเกิดเหตุหรือไม่ รวมถึงจะให้ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ตรวจสอบถุงลมนิรภัยและกล่องดำของรถ ก่อนนำหลักฐานทั้งหมดไปประกอบสำนวนคดี

สำหรับการจำลองเหตุการณ์ครั้งนี้ เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงและเปรียบเทียบกับคำกล่าวอ้างของผู้ต้องหาและความเป็นไปได้เรื่องเจตนาของผู้ต้องหา อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนได้เตรียมแจ้งข้อหา “ขับรถโดยประมาท เฉี่ยวชนแล้วหลบหนีไม่หยุดให้การช่วยเหลือ” เพิ่มเติม และเตรียมเรียกนายแพทย์ยอร์นมารับทราบข้อกล่าวหาที่ตำรวจภูธรเมืองนนทบุรีต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้