วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซียหน้าแตก! โดนแฉใช้ภาพจากเกม อ้างเป็นหลักฐานเด็ดมัดมะกันช่วยไอซิส (คลิป)

กลาโหมรัสเซียหน้าแตก หลังโพสต์ภาพอ้างเป็นหลักฐานเด็ด กล่าวหาสหรัฐฯ ต่างๆ นานาว่าให้ความร่วมมือกับกลุ่มไอซิส ก่อนโดนแฉแหลก เป็นภาพจากเกมในโทรศัพท์มือถือต่างหาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซีย แก้ตัวพัลวัน หลังจากเผยแพร่ภาพนิ่งหลายภาพ โดยอ้างว่าเป็น ‘หลักฐานที่ไม่อาจปฏิเสธได้’ ซึ่งบ่งชี้ให้เห็นความร่วมมือระหว่างกองทัพสหรัฐฯ และกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในซีเรีย ก่อนจะโดนแฉในเวลาต่อมาว่า ภาพดังกล่าวแท้จริงแล้วเป็น ‘ภาพจับหน้าจอ’ (screenshot) จากเกมมือถือ และภาพในอดีต

เมื่อช่วงเช้าวันอังคารที่ 14 พ.ย. กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้โพสต์ภาพชุด 5 รูป ลงบนบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการของหน่วยงาน พร้อมทั้งข้อความกล่าวหาสหรัฐฯ ยาวเหยียด ระบุว่า เครื่องบินอเมริกันช่วยคุ้มกันทางอากาศให้ขบวนรถของกลุ่มไอซิสโดยมีเป้าหมายจะใช้งานนักรบไอซิสเพื่อผลประโยชน์ของสหรัฐฯ

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุอีกว่า ขุมกำลังทางอากาศของรัสเซียให้การสนับสนุนกองทัพซีเรียในการปลดปล่อยเมืองอาบู คามาล จากกลุ่มไอซิส และข้อเท็จจริงที่ว่าสหรัฐฯ ให้ความร่วมมือ และสนับสนุนกลุ่มไอซิสโดยตรง ก็ได้รับการเปิดเผยออกมาระหว่างปฏิบัติการนี้นี่เอง รัสเซียยังอ้างด้วยว่า สหรัฐฯ ปฏิเสธไม่เข้าร่วมในปฏิบัติการไล่โจมตีนักรบไอซิสที่หนีออกจากเมืองอาบู คามาล แต่กลับยอมให้ไอซิสกลับไปรวมกลุ่มกันในดินแดนที่กองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ควบคุม

“จริงๆ แล้ว สหรัฐฯ คุ้มครองหน่วยรบของไอซิส เพื่อฟื้นฟูขีดความสามารถในการรบของพวกเขา และใช้งานเพื่อส่งเสริมผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง” โพสต์ของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุ

อย่างไรก็ตาม ‘ทีมสืบสวนข้อขัดแย้ง’ (Conflict Intelligence Team) กลุ่มนักสืบออนไลน์ชาวรัสเซีย ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับรูปที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียโพสต์ และพบว่า ภาพเหล่านั้นไม่ได้เป็นไปตามที่รัสเซียกล่าวอ้างเลย โดยหนึ่งในนั้นเป็นเพียงภาพจับหน้าจอ จากเกมในโทรศัพท์มือถือที่ชื่อว่า ‘AC-130 Gunship Simulator: Special Ops Squadron’

ขณะที่อีก 4 รูปเป็นภาพที่ถ่ายเมื่อปี 2559 และเผยแพร่โดยกระทรวงกลาโหมของอิรัก เพื่อแสดงให้เห็นการโจมตีทางอากาศของกองทัพอิรัก ซึ่งมีเป้าหมายที่กลุ่มไอซิส ใกล้เมืองฟัลลูจา

หลังถูกแฉไม่นาน กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ก็ลบภาพทั้งบนทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก พร้อมทั้งออกมาแก้ตัวว่า เป็นความผิดพลาดของลูกจ้างพลเรือนคนหนึ่ง และจะดำเนินการสืบสวนเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม รัสเซียย้ำด้วยว่า เรื่องที่กองบัญชาการของสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะร่วมปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่ขบวนรถกลุ่มไอซิส ที่ออกจากเมืองอาบู คามาล เมื่อวันที่ 9 พ.ย. เป็นข้อเท็จจริงที่ปรากฏอยู่ในสำเนาเอกสารการพูดคุย ซึ่งฝ่ายสหรัฐฯ เองก็รู้ดี

กลาโหมรัสเซียหน้าแตก หลังโพสต์ภาพอ้างเป็นหลักฐานเด็ด กล่าวหาสหรัฐฯ ต่างๆ นานาว่าให้ความร่วมมือกับกลุ่มไอซิส ก่อนโดนแฉแหลก เป็นภาพจากเกมในโทรศัพท์มือถือต่างหาก... 15 พ.ย. 2560 14:51 15 พ.ย. 2560 15:09 ไทยรัฐ