วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนคนอยากสวย!! อันตรายถึงตาย อย.แจงยาแอสไพริน ใช้พอกหน้าไม่ได้

อย. เตือนอย่าเชื่อข้อมูลโลกโซเชียล ชี้ ยาแอสไพรินใช้พอกหน้าไม่ได้ หากแพ้รุนแรงอาจเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต... 

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. เพจของสำนักคณะกรรมการอาหารและยา ได้ออกมาระบุว่า “พอกหน้ายุคใหม่ เก๋ๆ ต้องพอกด้วยยาแอสไพริน แบบนี้ก็ได้เหรอ? อย่าไปเชื่อหรือลองทำตามกันเชียวนะ เพราะนอกจากจะไม่เกิดประโยชน์แล้ว ผู้ที่แพ้ยาชนิดนี้หากลองทำ อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้”

พร้อมระบุจากการแชร์ข้อมูลในโลกโซเชียลว่า สามารถนำยาแอสไพรินมาพอกใบหน้า เพื่อให้ใบหน้าเนียนนุ่มกระจ่างใสนั้น ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลและหลักฐานยืนยันว่ายาแอสไพรินสามารถนำมาใช้ประโยชน์ดังกล่าวได้ ซึ่งความจริง ยาแอสไพรินเป็นยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ โดยมีข้อบ่งใช้ในการบรรเทาอาการปวด บวม อักเสบ และป้องกันการรวมกลุ่มของเกล็ดเลือดในโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจหรือสมอง โดยทั่วไปเมื่อยาแอสไพรินเสื่อมสลายจากความชื้น จะทำให้ยาแปรสภาพและเกิดกรดน้ำส้ม (acetic acid) และกรดซาลิไซลิก (salicylic acid) ซึ่งกรดทั้งสองชนิดนี้มีฤทธิ์กัดกร่อนและทำให้แสบระคายเคืองใบหน้า และหากใช้โดยไม่ระมัดระวังอาจทำให้หน้าพังได้

นอกจากนี้ที่สำคัญ ยาแอสไพรินอาจก่อให้เกิดอันตรายในผู้ที่แพ้ยานี้ จะทำให้เกิดผื่นแดง ลมพิษ บวมที่ริมฝีปาก ใบหน้า เปลือกตา และอาจทำให้แพ้รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตในรายที่มีอาการแพ้มาก สรุปได้ว่า การใช้ยาแอสไพรินพอกหน้านอกจากจะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์แล้วยังทำให้เกิดโทษอีกด้วย จึงไม่ควรนำยาแอสไพรินมาพอกหน้าไม่ว่ากรณีใดๆ.

อย. เตือนอย่าเชื่อข้อมูลโลกโซเชียล ชี้ ยาแอสไพรินใช้พอกหน้าไม่ได้ หากแพ้รุนแรงอาจเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต... 15 พ.ย. 2560 14:35 15 พ.ย. 2560 15:24 ไทยรัฐ