วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมง20จังหวัด แห่ให้กำลังใจ 'บิ๊กฉัตร' ยันจะอยู่หรือไปอยู่ที่ 'นายกฯ'

กลุ่มประมง 20 จังหวัดเดินทางมาให้กำลังใจ "รมว.เกษตรฯ" อยู่ต่อเพื่อแก้ปัญหา iuu หลังโดนกระแสโจมตีให้ปรับออกจากตำแหน่ง ด้าน "บิ๊กฉัตร" ชี้จะอยู่จะไปขึ้นอยู่กับนายกฯ ไม่อยากให้รวมตัวมากดดัน...

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 60 ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กลุ่มชาวประมงจาก 20 จังหวัด นำโดย นายมงคล สุขเจริญคณา ประธานสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย นายพรศักดิ์ แย้มกลิ่น นายกสมาคมอวนล้อมจับปลากะตัก นายฐิติกร โลหะคุปต์ สมาคมประมงจังหวัดตราด นายสมเกียรติ์ สมรรถการ นายกสมาคมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดตราด เดินทางมาให้กำลังใจ ต่อพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เพื่อขอให้ดำรงตำแหน่งต่อไป ในการแก้ไขปัญหาทำประมงผิดกฎหมาย (IUU)

โดย พล.อ.ฉัตรชัย ได้ลงมาพบกับกลุ่มชาวประมงโดยกล่าวว่า ต้องขอบคุณทุกคนที่มาร่วมแสดงน้ำใจ ซึ่งตนก็เพิ่งทราบว่ามีพี่น้องชาวประมงมารวมตัวกันระหว่างที่ตนประชุมในกระทรวง แต่ตนไม่อยากให้ทำเช่นนี้ เกรงจะถูกมองว่าเป็นการกดดันการทำงาน และคนอื่นอาจจะมองว่าไปขอให้มาให้กำลังใจตน ทั้งนี้ หากนายกรัฐมนตรีจะพิจารณาใครมาดำรงตำแหน่งต่างๆ ใน ครม. ก็ขึ้นกับความเหมาะสมที่นายกรัฐมนตรีจะพิจารณา อย่างไรก็ตาม ตลอดการดำรงตำแหน่งมานานกว่า 3 ปี 2 เดือน ตนทำหน้าที่อย่างเต็มที่ และในการแก้ไขปัญหาด้านประมง หรือ iuu นั้น ได้ทำอย่างต่อเนื่อง หากแม้ว่าต้องไปทำหน้าที่ในส่วนอื่น ถ้ามีความเกี่ยวข้องหรือเป็นสิ่งที่จะช่วยเหลือ และดูแลชาวประมงได้ ตนก็จะทำ

จากนั้น พล.อ.ฉัตรชัย ได้ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย หรือ iuu ว่าได้เดินหน้ามาโดยตลอด และกำหนดแนวทางและข้อปฏิบัติเพื่อให้เกิดความยั่งยืน อาทิ การกำหนดสัดส่วนของเรือ สัตว์น้ำ ให้เป็นไปตามความเหมาะสม และมีมาตรฐานสากล ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการประเมินสหภาพยุโรปที่ทำหน้าที่ประเมินผลยังอยู่ที่ไทย เนื่องจากอยู่ระหว่างทำการประเมิน โดยผลจะทราบเป็นทางการในช่วงต้นปีหน้า และหากไทยผ่านเกณฑ์ประเมินด้านการประมง เราจะปลดล็อกธงเหลืองได้

ด้านนายมงคล กล่าวว่า กลุ่มประมงอยากให้ พล.อ.ฉัตรชัย ทำหน้าที่ต่อเนื่อง เพราะหากเปลี่ยนม้ากลางศึก กังวลว่าการแก้ไขปัญหาด้านประมงจะขาดช่วงและต้องมานับหนึ่งใหม่อีก หาก พล.อ.ฉัตรชัย สานต่อ เชื่อว่าจะเกิดความต่อเนื่อง และเป็นไปได้ด้วยดี อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะมีการประชุมคณะกรรมการตรวจติดตามสถานการณ์ และผลกระทบจากการบังคับคับใช้ พ.ร.ก.การประมง 2558 และแก้ไขเพิ่มเติม โดยมี นายมีศักดิ์ ภักดีคง ผู้ตรวจการประทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน โดยจะนำปัญหาของกลุ่มประมงเรืออวนล้อมจับปลากะตักมาหารือในที่ประชุม กรณีมีประกาศห้ามทำการประมงเวลากลางคืน เพราะกลุ่มประมงจับปลากะตัก ไม่สามารถทำประมงเวลากลางวันได้ เนื่องจากปลาไม่รวมฝูง ส่งผลกระทบทำให้อุตสาหกรรมต่อเนื่องขาดแคลนวัตถุดิบ อาทิ โรงน้ำปลา นาเกลือ โรงต้มตากส่งออก

สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหาในระยะเร่งด่วนนี้ทางกลุ่มผู้ประกอบการอยากให้ทางกระทรวงเกษตรฯ ช่วยแก้ไขกฎหมายห้ามออกทำการประมงในเวลากลางคืน เปลี่ยนเป็นสามารถออกทำการประมงได้ช่วงค่ำถึงเช้าได้.

กลุ่มประมง 20 จังหวัดเดินทางมาให้กำลังใจ "รมว.เกษตรฯ" อยู่ต่อเพื่อแก้ปัญหา iuu หลังโดนกระแสโจมตีให้ปรับออกจากตำแหน่ง ด้าน "บิ๊กฉัตร" ชี้จะอยู่จะไปขึ้นอยู่กับนายกฯ ไม่อยากให้รวมตัวมากดดัน... 15 พ.ย. 2560 14:22 15 พ.ย. 2560 14:46 ไทยรัฐ