วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เจตน์' แนะรณรงค์การวิ่งให้ถูกวิธี เพื่อสุขภาพแข็งแรงอย่างยั่งยืน

"หมอเจตน์" ไม่ห่วง "ตูน" บาดเจ็บ ชี้มีแพทย์เฝ้าเกาะติด แถมเจ้าตัวยังหนุ่ม ได้พักบ้างร่างกายฟื้นตัวเร็ว แต่เตือนไม่สามารถทำได้ทุกคน แนะ สธ.-สสส.ใช้โอกาสทองเร่งรณรงค์การวิ่งให้ถูกวิธี เพื่อสุขภาพแข็งแรงอย่างยั่งยืน

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 60 นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภานิติบัญญัติแห่งชาติ กล่าวถึงการณรงค์วิ่งเพื่อขอรับเงินบริจาค "ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ" ของ นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ "ตูน บอดี้สแลม" จาก อ.เบตง จ.ยะลา ไปยัง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งการวิ่งระยะทางไกลทำให้ร่างกายอาจได้รับบาดเจ็บว่า เป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่การวิ่งระยะทางไกลๆ ต้องมีการตรวจสุขภาพก่อนเพื่อดูความพร้อมของร่างกายอยู่แล้ว ขณะนี้ทราบว่าเกิดอาการบาดเจ็บบริเวณเข่า ปวดกล้ามเนื้อ และกล้ามเนื้อประสาทไขสันหลัง ส่วนหัวใจ ปอด ไม่มีปัญหา ซึ่งมีหมอประจำตรวจสุขภาพของตูนอยู่แล้วว่าทนได้มากน้อยแค่ไหน หมอคอยดูแลตลอดการวิ่งครั้งนี้ด้วย เพราะฉะนั้นอาการบาดเจ็บที่เท้า หรือกล้ามเนื้อก็อยู่ในความดูแลของหมอตลอด อีกทั้ง ตูน เป็นนักกีฬา และยังเป็นหนุ่มสุขภาพร่างกายแข็งแรง และไม่ได้วิ่งตลอด พอวิ่งไประยะหนึ่งหากได้พักบ้างร่างกายก็จะฟื้นตัวได้เร็วขึ้น เพราะยังหนุ่ม และเล่นกีฬาสม่ำเสมอ และสามารถวิ่งต่อไปได้

นพ.เจตน์ กล่าวว่า การวิ่งไม่ใช่จะทำได้ทุกคน ถึงแม้จะเป็นนักกีฬาก็ไม่ได้หมายความว่าจะวิ่งได้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนว่าเป็นอย่างไร และต้องมีการเตรียมพร้อม และต้องฝึกซ้อมทำเป็นประจำสม่ำเสมอ ไม่ใช่วิ่งๆ หยุดๆ ไปวิ่ง 1 เดือนแล้วหยุดไป 2-3 เดือนแล้วมาวิ่งใหม่ ร่างกายก็ไม่พร้อม เพราะฉะนั้นการจะวิ่งในระยะทางไกล หรือใกล้ แต่ละคนก็ต้องประเมินตัวเอง และดูศักยภาพของร่างกายว่าเราวิ่งได้ระดับไหน ทั้งมินิมาราธอน ฮาล์ฟมาราธอน หรือ มาราธอน ต้องรู้กำลังตัวเองทำได้ขนาดไหน เพราะฉะนั้นคิดว่าการวิ่งครั้งนี้ตูนคงรู้กำลังตัวเอง และเตรียมตัวมาดีพอสมควร อย่างไรก็ตาม การรณรงค์ของตูนครั้งนี้ถือเป็นสิ่งที่ดี และมีประโยชน์มาก ทำให้คนออกมาตื่นตัวกันมากขึ้น ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข และ สสส.ควรจะสนับสนุน และควรจะจัดกิจกรรมในลักษณะอย่างนี้ให้มากขึ้น รวมทั้งให้ความรู้เกี่ยวกับการวิ่งให้ถูกต้อง เพื่อลดอาการบาดเจ็บของร่างกาย

"หมอเจตน์" ไม่ห่วง "ตูน" บาดเจ็บ ชี้มีแพทย์เฝ้าเกาะติด แถมเจ้าตัวยังหนุ่ม ได้พักบ้างร่างกายฟื้นตัวเร็ว แต่เตือนไม่สามารถทำได้ทุกคน แนะ สธ.-สสส.ใช้โอกาสทองเร่งรณรงค์การวิ่งให้ถูกวิธี เพื่อสุขภาพแข็งแรงอย่างยั่งยืน 15 พ.ย. 2560 14:03 15 พ.ย. 2560 16:26 ไทยรัฐ