วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะเดื่อหวานญี่ปุ่น" มีกิ่งตอนใหม่ขาย

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากอยากทราบว่า “มะเดื่อหวานญี่ปุ่น” เป็นอย่างไรและจะหาซื้อกิ่งตอนได้จากแหล่งไหน ซึ่ง “มะเดื่อหวานญี่ปุ่น” มีหลากหลายสายพันธุ์ แต่ละพันธุ์จะมีข้อแตกต่างกันที่ขนาดของผลและสีสันของผล ส่วนใหญ่จะมีรสหวานจัดและมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว สามารถนำไปแปรรูปได้หลายรูปแบบ รวมทั้งเอาผลสุกไปอบแห้งแพ็กขายได้ราคาดี รับประทานอร่อยมาก ซึ่งในปัจจุบันคนไทยนิยมปลูกและนิยมกินมะเดื่อหวานกันอย่างแพร่หลาย โดย “มะเดื่อหวานญี่ปุ่น” ปลูกและเจริญเติบโตมีดอกติดผลดกได้ในทุกพื้นที่ของบ้านเรา ผลมีขนาดใหญ่เฉลี่ยประมาณ 200 กรัมต่อผล สีสันของผลสุกเป็นสีแดงสวยงามมาก เนื้อในเป็นสีน้ำผึ้งหรือสีเหลืองอมส้ม รสชาติหวานหอมมีความมันจากเมล็ดเจือปนด้วย รับประทานอร่อยยิ่งนัก

มะเดื่อหวานญี่ปุ่น หรือ FICUS RACEMOSA FIG, FICUS CARICA อยู่ในวงศ์ MORACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-7 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ เป็นรูปแฉก 3 แฉก คล้ายใบต้นเมเปิ้ล แต่ขนาดจะใหญ่กว่าอย่างชัดเจน ดอก เป็นดอกแยกเพศอยู่บนต้นเดียวกัน ดอกเป็นสีขาวแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีแดงสีส้มตามลำดับ ทำให้เวลามีดอกบานเต็มต้นตามฤดูกาลดูงดงามมาก

ผล รูปกลมมนหรือกลมรี ก้นผลตัดตรงเป็นรูปหยดน้ำหรือคล้ายผลน้ำเต้า ผลอ่อนเป็นสีเขียว เมื่อผลสุกหรือแก่จัดจะเป็นสีแดงอมม่วง เนื้อผลหนามีเมล็ดขนาดเล็กจำนวนมาก เนื้อสุกฉ่ำน้ำ รสชาติหวานหอม รับประทานอร่อยมาก ผลสุกนิยมนำไปแปรรูปได้หลายอย่างตามที่กล่าวข้างต้น รวมทั้งนำไปอบแห้งแพ็กขายได้ราคาดี มีผู้ซื้อไปรับประทานอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน ซึ่ง “มะเดื่อหวานญี่ปุ่น” มีดอกติดผลทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใครต้องการกิ่งตอนแท้แหล่งใหญ่และแห่งเดียวติดต่อ “คุณวิเชียร บุญเกิด” บ้านเลขที่ 161/2 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โทร.08–5244–1699 สามารถเดินทางไปชมต้นแม่และทดลองชิมผลสุกได้จริงด้วย เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนและเก็บผลขายได้ราคาดีตามที่ระบุข้างต้น ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากอยากทราบว่า “มะเดื่อหวานญี่ปุ่น” เป็นอย่างไรและจะหาซื้อกิ่งตอนได้จากแหล่งไหน ซึ่ง “มะเดื่อหวานญี่ปุ่น” มีหลากหลายสายพันธุ์ แต่ละพันธุ์จะมีข้อแตกต่างกันที่ขนาดของผลและสีสันของผล... 15 พ.ย. 2560 13:58 15 พ.ย. 2560 14:02 ไทยรัฐ