วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คิดค้นทางเลือกวิธีพิฆาตเซลล์มะเร็ง

คิดค้นทางเลือกวิธีพิฆาตเซลล์มะเร็ง

  • Share:

จากข้อมูลที่ว่ากันว่าดาวเคราะห์น้อยที่พุ่งชนโลกจนทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปจนสิ้นนั้น มีโลหะที่รู้จักกันในชื่ออิริเดียม (iridium) เป็นส่วนประกอบ ที่เชื่อว่าสามารถทำลายเซลล์มะเร็งได้ ซึ่งปัจจุบันก็มีการนำแร่อิริเดียมมาใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง ผ่านอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อให้แร่นำรังสีผ่านเข้าไปในเซลล์มะเร็ง

แต่เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์จากภาควิชาเคมีมหาวิทยาลัยวอร์วิคในประเทศอังกฤษ และกลุ่มศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยซุนยัตเซนในประเทศจีน ได้ทดลองสร้างสารประกอบอิริเดียมและสารอินทรีย์ซึ่งสามารถนำไปใช้กับเซลล์มะเร็ง ผ่านการถ่ายเทพลังงานไปยังเซลล์เพื่อทำให้ออกซิเจนเข้าไปอยู่ภายในเซลล์เหล่านี้ จากนั้นจะฆ่าเซลล์มะเร็งโดยไม่ทำอันตรายใดๆต่อสุขภาพเนื้อเยื่อ กระบวนการนี้ใช้การกระตุ้นด้วยแสงเลเซอร์ที่มองเห็นได้ผ่านผิวหนังไปยังพื้นที่ที่เป็นมะเร็ง และใช้เครื่องแมสสเปกโตรเมทรีช่วยวิเคราะห์ส่วนผสมที่ซับซ้อนของโปรตีนในเซลล์มะเร็ง ซึ่งจะทำให้สามารถตรวจสอบได้อย่างแม่นยำว่าโปรตีนใดถูกโจมตีโดยสารอินทรีย์และอิริเดียม

หลังจากการวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาลของโปรตีนพบว่าสารประกอบอิริเดียมทำให้โปรตีนเสียหายเนื่องจากความร้อนและการเผาผลาญของกลูโคส นักวิจัยเผยว่า การวิจัยนี้นับเป็นก้าวสำคัญต่อความเข้าใจเกี่ยวกับสารต่อต้านมะเร็งชนิดใหม่ และความร่วมมือระหว่างประเทศจะช่วยเร่งความก้าวหน้าได้เร็วขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้