วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' เชื่อ 'บิ๊กตู่' รู้แนวทางแก้ไขหากยังไม่ปลดล็อกการเมือง

'วิษณุ' เชื่อ 'บิ๊กตู่' รู้แนวทางแก้ไขหากยังไม่ปลดล็อกการเมือง

  • Share:

"วิษณุ" บอกดีแล้ว กกต.ใช้เวลาว่างยื่นตีความอำนาจจัดเลือกตั้งท้องถิ่น เชื่อนายกฯคิดทางออกพรรคการเมืองแล้ว หากทำไม่ทันกรอบเวลา

เมื่อวันที่ 15 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงกรณีที่ กกต.จะการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความอำนาจการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า เมื่อ กกต.มีข้อสงสัยจึงต้องหาตอบ โดยยื่นศาลรัฐธรรมนูญตามช่องทางถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา ดีเสียอีกเพราะ กกต.จะได้ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ในช่วงที่ไม่ได้ทำอะไร ทั้งนี้รัฐธรรมนูญบัญญัติให้ กกต.เป็นเจ้าภาพในการตั้งการเลือกตั้งท้องถิ่น แต่ กกต.จะมอบหมายให้หน่วยงานอื่นหรือไม่ก็แล้วแต่

เมื่อถามถึงการปลดล็อกพรรคการเมือง ที่ กกต.เดินทางการมาดูระบบการตรวจสอบข้อมูลสมาชิกพรรคของพรรคชาติไทยพัฒนา เหมือนกดดันรัฐบาลให้ปลดล็อกการเมืองโดยเร็วหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้มีสัญญาณใดๆ การไปดูงานของ กกต.ถือว่าดีแล้ว ทำให้รู้ว่าพรรคการเมืองที่มีสมาชิกพรรคมาก จะตรวจสอบเรื่องของสมาชิกภาพอย่างไร เนื่องจากระเบียบกฎหมายเก่าและใหม่ไม่เหมือนกัน

เมื่อถามว่า เมื่อได้รับเสียงสะท้อนปัญหาการตรวจสอบสมาชิกภาพพรรค จะพิจารณาปลดล็อกในเร็ววันนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เมื่อนายกรัฐมนตรีกลับจากต่างประเทศแล้ว คงต้องถามนายกฯและ คสช.และนายกฯก็ไม่ได้หารือเรื่องนี้กับตน

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทย ท้วงติงว่าแม้ กกต.จะมีอำนาจขยายเวลาตามกรอบ แต่จะส่งผลให้พรรคการเมืองส่งผู้สมัครไม่ทัน นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้เรารู้แล้ว คสช.ก็รู้ กฎหมายก็บอกไว้ เชื่อว่าผู้ที่เกี่ยวข้องจะสามารถแก้ไขได้ ประเด็นนี้ยังไม่ถือว่าเป็นปัญหาหรือทางตัน ขณะที่นายกฯก็ยืนยันว่าจะไม่ให้เป็นภาระและกระทบต่อสิทธิของพรรคการเมือง เชื่อว่านายกฯคงเห็นแนวทางแล้ว จึงยังไม่มีอะไรต้องตกใจในเวลานี้ เรารู้ว่าถ้าไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง หรือทำไม่ทัน จะกระทบต่อการการรับเงินอุดหนุนพรรคการเมืองและการส่งคนลงสมัคร เมื่อรู้แล้วก็ต้องหาทางแก้ไข

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้