วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝึกแกะให้จดจำใบหน้ามนุษย์ได้ (คลิป)

ฝึกแกะให้จดจำใบหน้ามนุษย์ได้ (คลิป)

  • Share:

จากที่คุ้นเคยการฝึกจำของสัตว์ เช่น สุนัขและลิง ตอนนี้ถึงคิวแกะบ้าง โดยศาสตราจารย์เจนนี่ มอร์ตัน หัวหน้านักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ ได้ทดลองฝึกให้แกะรู้จักจดจำใบหน้าของมนุษย์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแกะก็เป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการระบุตัวบุคคลได้เช่นกัน และการศึกษานี้จะนำไปสู่ความเข้าใจโรคที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของระบบประสาท

ทีมวิจัยได้ฝึกแกะจำนวน 8 ตัว ให้จดจำใบหน้าเหล่าคนดัง 4 คนคืออดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นายบารัค โอบามา ดารานักแสดงอีก 2 คนคือเจค กิลเลนฮาล และเอ็มมา วัตสัน รวมทั้งฟีโอนา บรูซ ผู้ประกาศข่าวของช่องบีบีซี แกะจะได้ดูภาพใบหน้าคนเหล่านี้บนจอคอมพิวเตอร์ 2 เครื่อง โดยเครื่องหนึ่งจะเป็นใบหน้าของคนดังเหล่านั้น ส่วนอีกจอจะเป็นใบหน้าของคนธรรมดาทั่วไป เมื่อแกะเลือกรูปของคนดังเป้าหมายได้ถูกต้อง ก็จะได้รับอาหารเป็นรางวัล โดยมีแสงอินฟราเรดตรงหน้าจอที่แสดงภาพของคนดังเหล่านั้น แต่หากแกะเลือกภาพที่ผิดก็จะมีเสียงกริ่งดังขึ้นและพวกมันก็จะไม่ได้รับรางวัลอาหาร

หลังจากฝึก นักวิจัยก็ได้ทดสอบแกะถึงความสามารถระบุใบหน้าอีก 10 ครั้ง แกะสามารถเลือกระบุถูกต้องถึง 8 ครั้ง พอแสดงภาพใบหน้าในอีกมุมหนึ่ง พบว่าประสิทธิภาพการระบุใบหน้าของแกะลดลงราว 15% เท่านั้น นักวิทยาศาสตร์เผยว่า แกะมีความสามารถในการจดจำใบหน้าขั้นสูงเทียบเท่ากับมนุษย์และลิง ซึ่งการศึกษาในอนาคตอาจทดลองว่าแกะจะตอบสนองการเรียนรู้อารมณ์บนใบหน้าของมนุษย์ได้หรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้