วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
HONDA CR-V HYBRID

HONDA CR-V HYBRID

  • Share:

Honda ใช้งาน IAA Frankfurt Motor Show 2017 เปิดตัวครอสโอเวอร์พลังงานผสมเครื่องยนต์บวกมอเตอร์ไฟฟ้าในรถ Honda CR-V นับเป็นรถอเนกประสงค์แบบ Electrified Crossover รุ่นแรกสุดของค่าย Honda การทำตลาดในทวีปยุโรปของ CR-V เน้นไปที่การลดมลพิษและประหยัดพลังงาน จุดเด่นของ CR-V เวอร์ชั่นไฮบริดก็คือ ระบบขับเคลื่อนแบบผสม ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร i-VTEC แบบ 4 กระบอกสูบ Atkinson Cycle เสริมแรงบิดด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว แบบ i-MMD หรือ intelligent multi-mode drive โดยใช้มอเตอร์สองตัวทำงานร่วมกัน ตัวแรกถูกฝังอยู่ในชุดเกียร์ และรับหน้าที่ขับเคลื่อนล้อหน้า อีกตัวรับหน้าที่เป็นเจนเนอเรเตอร์คอยปั่นกระแสไฟฟ้าเข้าไปเก็บในแบตเตอรี่ 

ระบบส่งกำลัง หรือเกียร์ ใช้เกียร์ออโต้สายพาน CVT เพื่อฝังมอเตอร์เสริมแรงเอาไว้ในชุดเกียร์ ทำให้ง่ายต่อการติดตั้งและช่วยลดต้นทุนการผลิต เกียร์ไฟฟ้า CVT ใน Honda CR-V Hybrid มีอัตราทดเดียวโดดๆ เพื่อให้เกิดการทำงานที่มีประสิทธิภาพ มีความต่อเนื่องไหลลื่น และนุ่มนวล แถมยังช่วยประหยัดเชื้อเพลิงได้อีกนิด ระบบขับเคลื่อนของ Honda CR-V Hybrid มีสามแบบให้คนขับได้เลือกใช้ก็คือ

1- EV Drive 
วิ่งเพียวๆ ด้วยกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้าโดยไม่ติดเครื่องยนต์ แต่ทำระยะทางได้สั้นจู๋แค่ไม่ถึง 3 กิโลเมตร!

2- Hybrid Drive
ระบบจะทำงานไปพร้อมกันทั้งเครื่องยนต์ และมอเตอร์ไฟฟ้าเสริมแรง

3- Engine Drive
เมื่อไฟในแบตฯ เหลือน้อย เครื่องยนต์จะเข้ามารับหน้าที่ในการขับเคลื่อนพร้อมๆ กับการปั่นไฟเข้าไปเก็บในแบตเตอรี่ เพื่อสำรองไฟฟ้าไว้ใช้งาน

นอกจากเวอร์ชั่นไฮบริดของ New CR-V แล้ว ภายในปี ค.ศ. 2018 ค่าย Honda จะปล่อย CR-V รุ่นเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ i-VTEC-TURBO ขนาด 1.5 ลิตร โดยในตลาดยุโรปและอเมริกา จะมีให้เลือกทั้งรุ่นเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และเกียร์ออโต CVT

รูปลักษณ์ของ Honda CR-V Hybrid มองแทบไม่ออกว่าแตกต่างจาก CR-V รุ่นมาตรฐานตรงไหน หากไม่สังเกตสัญลักษณ์ Hybrid เล็กๆ ที่แปะอยู่บนตัวถัง ก็จะไม่รู้เลยว่ามันคือครอสโอเวอร์พลังงานผสมที่ออกมาเสริมทัพ CR-V รุ่นมาตรฐาน สำหรับประเทศไทยก็คงต้องรอกันต่อไปว่า Honda จะเอาเข้ามาขายหรือไม่.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้