วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยูเนสโกยกย่อง - กำพล วัชรพล เป็น “บุคคลสำคัญของโลก”

ยูเนสโกยกย่อง - กำพล วัชรพล เป็น “บุคคลสำคัญของโลก”

  • Share:

นับเป็นข่าวดีที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับพวกเรา ชาวไทยรัฐ เป็นอย่างยิ่ง เมื่อที่ประชุมใหญ่สามัญครั้งที่ 39 ของ องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม-14 พฤศจิกายน 2560 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ได้มีมติให้ประกาศยกย่อง นายกำพล วัชรพล อดีตผู้อำนวยการ นสพ. ไทยรัฐ ผู้ก่อตั้ง โรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพื่อชุมชนในชนบท และ มูลนิธิ ไทยรัฐ ให้เป็น “บุคคลสำคัญของโลก” ด้านสื่อสารมวลชนและการศึกษา ตามข้อเสนอของ ประเทศไทย ด้วยการสนับสนุนของ มาเลเซีย เกาหลีใต้ เวียดนาม เพื่อนบ้านของไทย

และเป็น ชาวเอเชียเพียงคนเดียว ที่ได้รับเลือกในปีนี้

ประเทศไทย มี พระมหากษัตริย์และพระราชวงศ์ชั้นสูง 15 พระองค์ ขุนนาง 3 คน พระ 1 รูป นายกรัฐมนตรี 2 คน และ สามัญชน 6 คน ได้รับการยกย่องจาก ยูเนสโก ให้เป็น บุคคลสำคัญของโลก โดยมี สมเด็จ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ พระบิดาแห่งประวัติศาสตร์ไทย อดีตเสนาบดีกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงธรรมการ ได้รับการยกย่องจาก ยูเนสโก ให้เป็น บุคคลสำคัญของโลก พระองค์แรก

นายกำพล วัชรพล จะมีอายุครบ 100 ปีในวันที่ 27 ธันวาคม 2562 เป็นสามัญชน คนหนังสือพิมพ์ และชาวเอเชียเพียงคนเดียวในปีนี้ที่ ยูเนสโก ประกาศยกย่องให้เป็น “บุคคลสำคัญของโลก” ในผลงานด้านการศึกษา
ต่อจาก ศาสตราจารย์ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย และอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

บุคคล สถาบัน เหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ ที่ ยูเนสโก ประกาศยกย่องให้เป็น บุคคลสำคัญของโลก เหตุการณ์สำคัญของโลก ปีนี้มีทั้งสิ้น 48 ชื่อ จาก 30 ประเทศ

ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังของโลก ที่ได้รับยกย่องให้เป็น บุคคลสำคัญของโลก พร้อมกับ นายกำพล วัชรพล ในปีนี้ก็มี ลีโอนาร์โด ดาร์วินชี่ จิตรกรชื่อดังชาวอิตาลี (มรณกรรมครบ 500 ปี) ฮวน โฮเซ อาร์ลีโอลา นักประพันธ์ชาวเม็กซิกัน (100 ปีชาตกาล) คลาร่า โจเซฟิน ชูมานน์ นักประพันธ์เพลงและนักดนตรีชาวเยอรมัน (200 ปีชาตกาล) สตานิสลาฟ โมนิอุสโก นักประพันธ์เพลงและวาทยากรชาวโปแลนด์ (200 ปีชาตกาล) แมกซิม กอร์กี้ นักประพันธ์ชื่อดังชาวรัสเซีย (150 ปีชาตกาล) เนลสัน โรลีห์ลาห์ลา แมนเดลา วีรบุรุษคนผิวสี ผู้นำการต่อสู้การเหยียดผิว รัฐบุรุษ อดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ (100 ปีชาตกาล) เป็นต้น

ยูเนสโก ได้กล่าวยกย่อง นายกำพล ว่า “เป็นนักการศึกษาแห่งมวลชน แม้เขาจะปราศจากการศึกษาอย่างเป็นทางการ แต่เขาก็ได้ส่งเสริมความรู้และการศึกษาผ่านกิจการทางสื่อของเขา ใช้หนังสือพิมพ์รายวันของเขาอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อเป้าหมายสำคัญสองประการ ประการแรก เพื่อให้การศึกษาแก่ชาวบ้านในด้านการเมือง และสภาพเศรษฐกิจสังคมของประเทศ ประการที่สอง เพื่อต่อสู้กับความพยายามในการถูกตรวจพิจารณาข่าวสาร (Censor) โดยรัฐบาลระบอบเผด็จการทางทหารของไทยก่อน พ.ศ.2535 ความเป็นมืออาชีพทางสื่อ และทักษะทางการบริหารจัดการของเขา ทำให้ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ กลายเป็นหนังสือพิมพ์รายวันที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศ นับตั้งแต่ พ.ศ.2505 หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ได้กลายเป็นเสียงที่มีอิทธิพลมากที่สุดเสียงหนึ่ง ในการพัฒนาเสรีภาพทางการเมืองและเศรษฐกิจของประเทศไทย ทำให้ประเทศนี้เป็นสังคมเปิดให้กับเสรีภาพสื่อ”

นายกำพล ทำให้ ไทยรัฐ เป็น หนังสือพิมพ์ในการศึกษา ได้ก่อตั้งเครือข่ายโรงเรียนที่เรียกว่า “ไทยรัฐวิทยาเพื่อชุมชนในชนบท” เป็นเวลากว่า 30 ปี ใช้จ่ายเงินประมาณ 100 ล้านเหรียญ สร้างโรงเรียนทั้งหมด 101 โรง ให้ความดูแลนักเรียน 30,000 คน ทั้งยังรวมเอาวิชาเสริมสองวิชา คือ วิชาความสามารถในการอ่านเขียนสื่อ (Media Literacy) วิชาหน้าที่พลเมืองและศีลธรรม เพื่อให้พวกเขาเป็นพลเมืองดีของประเทศ

นี่คือ นายกำพล วัชรพล อดีตผู้อำนวยการผู้ก่อตั้ง นสพ.ไทยรัฐ ที่ ยูเนสโก ยกย่องให้เป็น “บุคคลสำคัญของโลก” เพียงหนึ่งเดียวของ ชาวเอเชียในปีนี้.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้