วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิหร่านยุติกู้ภัยแผ่นดินไหว ยอดตายพุ่ง 530 ศพ ผู้ประสบภัยไม่มีที่อยู่

เจ้าหน้าที่อิหร่านยุติปฏิบัติการกู้ภัยเหตุแผ่นดินไหวแล้ว หลังโอกาสพบผู้รอดชีวิตริบหรี่ ขณะที่ยอดตายเพิ่มเป็น 530 ราย ผู้ประสบภัยจำนวนมากยังไม่ได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศอิหร่านยุติปฏิบัติการกู้ภัยเหตุแผ่นดินไหว 7.3 ในภาคตะวันตกของประเทศหลายจุด เมื่อวันอังคาร (14 พ.ย.) หลังจากพบว่าโอกาสเจอผู้รอดชีวิตไม่มีเหลือแล้ว ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุด เพิ่มเป็นอย่างน้อย 530 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 7,460 คน

แผ่นดินไหวซึ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นับเป็นแผ่นดินไหวที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในปีนี้ และมากที่สุดในรอบกว่า 10 ปีของอิหร่าน อาคารบ้านเรือนกว่า 30,000 หลังในหมู่บ้าน และเมืองต่างๆ ของจังหวัด เคอร์มานเชห์ ซึ่งติดกับชายแดนประเทศอิรัก พังทลายหรือได้รับความเสียหาย ผู้รอดชีวิตหลายหมื่นคนต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน ต้องทนหิวเนื่องจากความช่วยเหลือมาถึงล่าช้า และต้องนอนกลางแจ้งท่ามกลางอากาศหนาว เพราะไม่กล้าเข้าไปนอนในอาคาร เนื่องจากยังคงเกิดอาฟเตอร์ช็อกอย่างต่อเนื่อง

“เราหิว, เราหนาว, เราไม่มีบ้านอยู่ พวกเราอยู่อย่างเดียวดายบนโลกใบนี้” มาเรียม อาฮัง ผู้เสียสมาชิกครอบครัวถึง 10 คน ในเมืองซาร์โปล-อี-ซาฮับ ซึ่งได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวหนักที่สุด ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ขณะที่สภากาชาดอิหร่าน ระบุว่า พวกเขาได้จัดที่พักฉุกเฉินให้ผู้ประสบภัยหลายพันคน แต่ขาดไฟฟ้า และน้ำดื่ม

อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้รัฐบาลอิหร่านยังปฏิเสธรับความช่วยเหลือจากต่างประเทศ โดย นายอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน เรียกร้องให้หน่วยงานรัฐเพิ่มความเร็วในการส่งความช่วยเหลือถึงผู้ประสบภัย ขณะที่ ประธานาธิบดี ฮัสซัน โรฮานี เดินทางเยือนพื้นที่ประสบภัย และให้คำมั่นว่าจะแก้ปัญหาในเวลาอันสั้นที่สุด

เจ้าหน้าที่อิหร่านยุติปฏิบัติการกู้ภัยเหตุแผ่นดินไหวแล้ว หลังโอกาสพบผู้รอดชีวิตริบหรี่ ขณะที่ยอดตายเพิ่มเป็น 530 ราย ผู้ประสบภัยจำนวนมากยังไม่ได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐ... 15 พ.ย. 2560 11:58