วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์งงท่ายากอาเซียน

หลังจากที่ผ่านๆมา เคยแต่ทำให้คนอื่นรู้สึกกระอักกระอ่วนใจตอนพบหน้าค่าตากัน พอมาถึงคิวตัวเองบ้าง เล่นเอาเก้ๆกังๆ อยู่พักใหญ่เหมือนกัน

ที่เกริ่นมานี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คือนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐฯนั่นเอง ผู้มีเอกลักษณ์สำคัญนอกจากเป็นคนโผงผาง ถึงลูกถึงคน ถนัดตอบโต้ไม่ไว้หน้าใครแล้ว ยังมีเอกลักษณ์อีกอย่างก็คือการจับมือ

การต้อนรับผู้นำโลกแต่ละคนของทรัมป์ สื่อจึงจับจ้องไปที่ช่วงจับมือกันเป็นพิเศษ

ผู้นำที่แสดงออกชัดเจนก็คือ นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ถึงกับทำหน้าเบ้ ตอนไปเยือนสหรัฐฯช่วงทรัมป์ชนะเลือกตั้งใหม่ๆ หลังถูกนายทรัมป์ยื้อจับมือดึงบีบกดอยู่นานจนรู้สึกเอือม

ส่วนที่ทำให้ทรัมป์เคอะเขินดังว่าได้ ก็เป็นการจับมือสไตล์อาเซียน เป็นการยืนไขว้จับมือ เอามือขวาไขว้ไปจับมือซ้ายของคนที่อยู่ข้างซ้าย แล้วเอามือซ้ายไขว้ไปจับมือขวาของคนที่อยู่ข้างขวา

นี่แค่อธิบายยังงงอยู่นานเลยครับท่าน

เลยไม่แปลกใจที่พอโฆษกในงานประกาศให้เหล่าผู้นำที่ไปประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 31 และเวทีอื่นๆที่เกี่ยวข้องที่กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ ให้ยืนจับมือถ่ายภาพร่วมกัน ทรัมป์ถึงกับยืนงง ทำอะไรไม่ถูกอยู่พักใหญ่

เมื่อรู้ว่าทำอะไรไม่ถูก นายทรัมป์จึงเริ่มมองรอบๆตัว แล้วหันไปหาผู้นำที่ยืนอยู่ข้างๆทั้งซ้ายและขวา แล้วยื่นมือที่ไขว้กันอยู่ก่อนแล้วไปจับมือคนที่อยู่ขนาบข้างซ้าย-ขวา

แต่ใช่ว่าไขว้จับมือเป็นแล้วจะจบเลยทรัมป์ยังต้องโน้มตัวลงเพื่อให้จับถึงมือผู้นำที่อยู่ข้างๆที่ตัวสูงไม่เท่าตัวเอง เมื่อจับมือผู้นำที่อยู่ขนาบข้างซ้ายขวาได้แล้ว ทรัมป์จึงทั้งหัวเราะร่วนและยิ้มได้

หากบอกความในใจตอนนั้นได้ ทรัมป์คงจะบอกว่าโล่งใจ

เรียกว่าเป็นท่ายากตอนถ่ายรูปหมู่ที่เป็นเอกลักษณ์หาใครเทียบเคียงยากของอาเซียนเลยก็ว่าได้.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

หลังจากที่ผ่านๆมา เคยแต่ทำให้คนอื่นรู้สึกกระอักกระอ่วนใจตอนพบหน้าค่าตากัน พอมาถึงคิวตัวเองบ้าง เล่นเอาเก้ๆกังๆอยู่พักใหญ่เหมือนกัน... 15 พ.ย. 2560 11:47 15 พ.ย. 2560 14:20 ไทยรัฐ