วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยี้ผลสอบสวนเมียนมา ล้างบาปทหารกรณีปราบโรฮีนจา

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล องค์กรเรียกร้องสิทธิมนุษยชนทั่วโลก แสดงความไม่พอใจกับผลการสอบสวนเป็นการภายในของกองทัพเมียนมาที่ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กของ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา ด้วยการปฏิเสธอย่างสิ้นเชิงว่า ไม่พบหลักฐานกระทำความผิด หรือพบว่ากองกำลังรักษาความมั่นคงใช้กำลังเกินกว่าเหตุ แม้แต่ข้อกล่าวหาทหารใช้กำลังข่มขืนสตรีชาวมุสลิมโรฮีนจาจนบางรายถึงขั้นเสียชีวิต ยิงทิ้ง จุดไฟคลอกและเผาบ้านเรือน คำชี้แจงนี้ถือเป็นการล้างมลทินให้กับเหล่าทหาร จึงขอให้สหประชาชาติ (ยูเอ็น) เข้าไปปฏิบัติการค้นหาความจริง และให้สิทธิ์องค์กรสืบสวนอิสระเข้าไปในรัฐยะไข่

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีหญิง เทเรซ่า เมย์ แห่งอังกฤษ ยังแถลงถึงนโยบายต่างประเทศว่า กองทัพเมียนมาสมควรได้รับการตรวจสอบ เพราะนี่ถือเป็นวิกฤติด้านมนุษยชาติครั้งสำคัญซึ่งดูเหมือนเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และเป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่รัฐ โดยเฉพาะกองทัพเมียนมาต้องรับผิดชอบเต็มๆ

ขณะเดียวกัน รัฐบาลสหรัฐฯ แสดงความเป็นกังวลกับรายงานเรื่องของพลตรี หม่อง หม่อง โซ ฝ่ายบัญชาการในรัฐยะไข่ ที่ถูกคำสั่งให้มีการโยกย้ายตำแหน่ง โดยไม่มีการชี้แจงเหตุผล และไม่มีการแต่งตั้งตำแหน่งใหม่ เพียงแต่คงไว้ในบัญชีสำรองราชการ.

แอมเนสตี้ฯ แสดงความไม่พอใจกับผลการสอบสวนเป็นการภายในของกองทัพเมียนมา ซึ่งยืนยัน ไม่พบกองทัพกระทำความผิดใดๆ ต่อชาวโรฮีนจา ชี้ถือเป็นการล้างมลทินให้ทหาร จี้สหประชาชาติเข้าตรวจสอบ... 15 พ.ย. 2560 09:54 15 พ.ย. 2560 14:09 ไทยรัฐ