วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิชัย' ชี้ ปรับ ครม.เศรษฐกิจ ต้องเปลี่ยนที่นโยบาย และ หน.ทีม

"พิชัย" ชี้ ปรับ ครม.เศรษฐกิจ ไม่ใช่แค่เปลี่ยนแค่ตัวบุคคล แต่ต้องปรับนโยบายเศรษฐกิจด้วย แนะ เปลี่ยนหัวหน้าทีมเศรษฐกิจหลังเสียฟอร์มซ้ำซ้อน

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 60 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่กระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรีโดยเป้าใหญ่อยู่ที่ ครม.เศรษฐกิจ เนื่องจากการบริหารเศรษฐกิจของรัฐบาล น่าจะประสบความล้มเหลว ประชาชนเดือดร้อนกันอย่างมาก ทุกผลโพลบอกตรงกันหมดที่ระบุความล้มเหลว และอยากให้ปรับเปลี่ยน ครม.เศรษฐกิจ แต่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ที่ไม่แน่ใจว่าจะถูกปรับเปลี่ยนด้วยหรือไม่ เพราะเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงกับความล้มเหลวนี้ กลับบอกว่านโยบายเศรษฐกิจยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน ก็น่าเป็นห่วงว่าจะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ การปรับ ครม.เพื่อให้ผู้มีความรู้ความสามารถเข้ามาแก้ไข เป็นเรื่องที่ควรทำ และต้องทำ แต่หากนโยบายไม่ปรับเปลี่ยนก็ไม่มีประโยชน์ เพราะจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ โดยที่ผ่านมาประชาชนแทบนึกไม่ออกเลยว่า ทีมเศรษฐกิจของนายสมคิดได้ทำอะไร นอกจากจะท่องว่าเศรษฐกิจฟื้นจากตัวเลขการขยายตัวที่ต่ำมาก ต่ำที่สุดในอาเซียน แม้แต่ในเอเชีย รวมทั้ง อาเซียน จีน และ อินเดีย การเติบโตในปีนี้จะสูงถึง 6.4% แต่ นายสมคิด กลับดีใจและภูมิใจกับ 3-4% อีกทั้งรายได้กระจุกตัวอยู่กับคนบางกลุ่มเท่านั้น คนส่วนใหญ่ยังลำบากกันมาก พอมีคนออกมาท้วงติงเพื่อสะท้อนความเดือดร้อนของประชาชนก็หาว่าออกมาขย่ม

นอกจากนี้ การแก้ปัญหาเศรษฐกิจย่ำแย่โดยการเรียกคุมตัวคนวิจารณ์เศรษฐกิจ และ แก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำโดยการคุมตัวแกนนำสวนยาง ไม่น่าจะเป็นนโยบายแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่ถูกทาง ล่าสุด นายสมคิด ยังทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องเสียหน้า และเสียเครดิตซ้ำซ้อนติดกันถึงสองครั้ง จากที่ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศเองว่า นายมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊กจะมา แล้วไม่ได้มา และพยายามแก้ตัวโดยการนำเรื่องอันดับความสะดวกในการทำธุรกิจที่ดีขึ้น มาให้พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศว่า อันดับ 26 ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา ทั้งที่ก่อนปฏิวัติอยู่ที่อันดับ 18 และมาตกต่ำหลังการปฏิวัติ ซึ่งหากเป็นรัฐบาลจากการเลือกตั้ง นายกรัฐมนตรีที่ประกาศผิดซ้ำซ้อนแบบนี้ คงจะไม่เหลือความน่าเชื่อถืออีกแล้ว และคงต้องจัดการกับคนที่รับผิดชอบ ยิ่ง พล.อ.ประยุทธ์ หวังจะตั้งพรรคการเมืองเพื่อสนับสนุนตนเองกลับมาเป็นนายกฯ ต่อ ก็ยิ่งน่าจะศึกษาแนวทางปกติที่รัฐบาลจากการเลือกตั้งประพฤติปฏิบัติ จะมาเรียกคุมตัวผู้ที่เห็นต่าง ไม่น่าจะทำได้แล้ว และจะพูดผิดซ้ำซ้อนเสียฟอร์มแบบนี้ จะทำให้ความนิยมที่ตกต่ำอยู่แล้ว ยิ่งตกต่ำลงไปอีก แถมยังมาซ้ำเติมกับคำถาม 6 ข้อที่ไม่ได้เป็นประโยชน์กับเครดิตของ พล.อ.ประยุทธ์ เลย

"ดังนั้น หาก พล.อ.ประยุทธ์ ต้องการตั้งพรรคเพื่อสนับสนุนตัวเองจริง ก็ต้องเร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ได้ และหากจะเปลี่ยนแต่ตัวบุคคล แต่ไม่เปลี่ยนแนวทางนโยบายก็ไม่น่าจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ ดังนั้น ควรหรือไม่ที่ พลเอกประยุทธ์ จะต้องปรับเปลี่ยนหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ที่มักจะพูดสภาวะเศรษฐกิจสวนทางกับความรู้สึกของคนส่วนใหญ่ของประเทศ เพื่อแก้ไขปัญหาความนิยมไม่ให้ตกต่ำลงไปกว่านี้ ซึ่งจะทำให้หมดโอกาสที่จะกลับมาเป็นนายกฯ ได้อีก" นายพิชัย กล่าว.

"พิชัย" ชี้ ปรับ ครม.เศรษฐกิจ ไม่ใช่แค่เปลี่ยนแค่ตัวบุคคล แต่ต้องปรับนโยบายเศรษฐกิจด้วย แนะ เปลี่ยนหัวหน้าทีมเศรษฐกิจหลังเสียฟอร์มซ้ำซ้อน 15 พ.ย. 2560 08:39 15 พ.ย. 2560 10:40 ไทยรัฐ