วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถูกตั้ง 4 ข้อหาหนัก หมอยอร์น พยายามฆ่า-เมาขับ

ถูกตั้ง 4 ข้อหาหนัก หมอยอร์น พยายามฆ่า-เมาขับ

  • Share:

วงจรปิดยันชนหยุดบี้ซ้ำ เลขาฯ เมาไม่ขับจี้เอาผิด! รปภ.ยังทรงใส่ท่อหายใจ

“หมอยอร์น” ถูกตั้งข้อหาหนัก 4 กระทง ทั้งเมาแล้วขับ ขับรถประมาท ขัดคำสั่งเจ้าหน้าที่ที่ไม่ยอมเป่าแอลกอฮอล์ และพยายามฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน โดยเฉพาะ ข้อหาพยายามฆ่ามีหลักฐานภาพวงจรปิดมัดตัวชัดเจน แต่ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธพร้อมใช้ตำแหน่งและหลักทรัพย์ยื่นประกันตัวไป ส่วน รมว.สธ.เผยยังไม่สอบวินัย อ้างเกิดเหตุนอกเวลางาน แต่ “นพ.แท้จริง” ยันต้องลงโทษหนักกว่าคนทั่วไป สำหรับอาการของ รปภ.ยังทรง

กรณี นพ.ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศก์ เขต 12 กระทรวงสาธารณสุข ซิ่งชนนายสมชาย ยามดี รปภ.ขณะกำลังปิดประตูทางเข้ากระทรวงสาธารณสุข ก่อนจะขับรถทับร่างแล้วลากร่างครูดไปกับพื้นไกลกว่า 20 เมตร จนเหยื่ออาการสาหัสแต่หมอคนดังอ้างมองไม่เห็นและไม่ได้เมาขณะขับรถนั้น

ต่อมาเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 14 พ.ย. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. เดินทางมายัง สภ.เมืองนนทบุรี เพื่อตรวจสำนวนและสอบปากคำ นพ.ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศก์ เขต 12 กระทรวงสาธารณสุข หลังเดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ปัณณพัฒน์ เดชโชติพิสิฐ ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี เพื่อให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน ซึ่งวันที่เกิดเหตุ นพ.ยอร์นปฏิเสธที่จะให้ปากคำและไม่ยอมเป่าแอลกอฮอล์

พ.ต.อ.ปัณณพัฒน์เปิดเผยหลังการสอบสวนว่า เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาแก่ นพ.ยอร์น ขับรถประมาททำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัสและดื่มสุราในขณะขับขี่รถยนต์ ขณะนี้ พล.ต.อ.วิระชัย กำลังสอบสวนเพิ่มเติม ต่อมา พล.ต.อ.วิระชัยได้ออกจากห้องสอบสวนพร้อมให้สัมภาษณ์ว่า จากการสอบสวน เบื้องต้น นพ.ยอร์นได้ให้การรับสารภาพในข้อหา ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนข้อหาดื่มสุราขณะขับขี่รถยนต์ให้การปฏิเสธ ถือว่าเป็นสิทธิของผู้ต้องหาที่จะปฏิเสธได้

รอง ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม จากพยานหลักฐานทั้งจากภาพกล้องวงจรปิดและพยานที่เห็นเหตุการณ์ยืนยันถึงพฤติกรรมของผู้ต้องหาจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มจากเดิมอีก 2 ข้อหา คือขัดคำสั่งเจ้าพนักงานกรณีไม่ยินยอมให้เป่าแอลกอฮอล์และพยายามฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน เพราะหลังจากขับรถชนแล้วผู้ต้องหาได้หยุดรถประมาณ 25 วินาที ก่อนจะขับรถทับผู้บาดเจ็บและลากร่างครูดไปกับถนนจึงถือว่าเป็นการกระทำที่ต่างกรรมต่างวาระ รวมข้อหาที่ถูกดำเนินคดี 4 ข้อหา หลังสอบปากคำเสร็จ นพ.ยอร์นได้ใช้ตำแหน่งและหลักทรัพย์วงเงิน 5 แสนบาทประกันตัวไป

ขณะเดียวกัน นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ได้ยื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.วิระชัยขอให้ดำเนินคดีแจ้งข้อกล่าวหาผู้ฝ่าฝืนกฎหมายเมาไม่ขับเพื่อลดข้อครหาในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ตำรวจ พร้อมกล่าวว่า อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนิน คดีกับ นพ.ยอร์นอย่างจริงจัง เพราะถือว่ากระทรวงสาธารณสุขเป็นต้นแบบในการรณรงค์เรื่องเมาไม่ขับแต่เจ้าหน้าที่ระดับสูงกลับมาทำเสียเองจึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำคดีนี้ให้เป็นบรรทัดฐาน เพราะถ้าปล่อยปละละเลยไม่ดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดจะเป็นข้ออ้างให้กับประชาชนนำไปใช้เวลาถูกจับเมาแล้วขับได้

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เรื่องนี้ นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัด สธ. ได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงกรณีที่เกิดขึ้นเพื่อให้มั่นใจว่าจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งเป็นคนของ สธ.และเป็นไปตามระเบียบขั้นตอนราชการ พร้อมกำชับทีมแพทย์ รพ.พระนั่งเกล้าดูแล รปภ.ผู้บาดเจ็บอย่างดีที่สุด ซึ่งได้รับรายงานว่ารู้สึกตัวดี สามารถทำตามคำสั่งแพทย์ได้ สัญญาณชีพคงที่ ยังใช้เครื่องช่วยหายใจ มีไข้ แพทย์ได้ให้ยาปฏิชีวนะให้การดูแลอย่างใกล้ชิดในห้องไอซียู และจะดูแลภรรยาที่ทำงานอยู่ใน สธ.ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ เป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น นอกจากนี้ สธ.ได้เพิ่มไฟส่องสว่างที่ประตูทางเข้า-ออกทุกประตู และตัดแต่งต้นไม้ รวมทั้งได้สำรวจแก้ไขบริเวณจุดเสี่ยงอื่นๆ โดยเฉพาะบริเวณประตูทางเข้า-ออกด้านสถาบันบำราศนราดูร ที่เป็นจุดเกิดเหตุ

ส่วน นพ.สกล สุขพรหม รอง ผอ.รพ.พระนั่งเกล้า ในฐานะศัลยแพทย์ระบบประสาทเจ้าของไข้ รปภ.ถูกรถชน กล่าวถึงอาการของนายสมชายว่า จากการตรวจอาการในช่วงเช้าของวันที่ 14 พ.ย. พบว่า อาการคงที่สัญญาณชีพปกติ ระดับความรู้สึกตัวสามารถตอบสนองดีขึ้น โดยยกมือยกเท้าได้ และเมื่อบอกให้ชู 2 นิ้ว สามารถทำได้ ซึ่งถือว่าสัญญาณตอบสนองทางสมองอยู่ในระดับดี แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าดีจนพ้นวิกฤติ เนื่องจากยังไม่สามารถหายใจได้ด้วยตัวเอง ต้องใช้ท่อช่วยหายใจ จึงต้องประเมินต่อไปว่าอีก 1-2 สัปดาห์ หากยังหายใจเองไม่ได้จำเป็นต้องเจาะคอ ทั้งนี้ ยังพบว่ามีไข้สูงประมาณ 38.2-38.3 องศาเซลเซียส จึงต้องมีการปรับยาปฏิชีวนะ

นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องที่แย่มาก สธ. ต้องลงโทษให้หนักกว่าคนธรรมดาเพราะนอกจากจะเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่แล้วยังเป็นหมออีกด้วย ต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงเหมือนกรณีข้าราชการลวนลามพนักงาน ลูกจ้างสาวของ สธ. นอกเหนือจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนเรื่องการบ่ายเบี่ยงไม่เป่าหาระดับปริมาณแอลกอฮอล์เท่ากับเมาเพราะหากไม่เมาต้องเป่า เพราะการเป่าจะช่วยพิสูจน์ได้ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องฟ้องคดีเมาแล้วขับด้วย

ด้านนางจำปี ศรีโพธิ์ทอง แม่บ้านที่กระทรวงสาธารณสุขภรรยานายสมชายเปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุ นพ.ยอร์นมาเยี่ยมสามีบอกว่าเสียใจ และจะดูแลเต็มที่ หลังจากนั้นก็มาเยี่ยมตลอดแต่คลาดกัน และเมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมาได้คุยกับ นพ.ยอร์นซึ่งตนขอให้ดูแลสามีให้ดีที่สุด เรื่องอื่นคุยกันทีหลังได้ แต่ขณะนี้ขอให้ดูแลนายสมชายให้ดี ให้กลับมาเป็นปกติครบ 32 สามารถทำงานได้เหมือนเดิม “แม้เรายากจนหาเช้ากินค่ำแต่ไม่ว่าวันนี้และพรุ่งนี้เราก็ยังดูแลกันตลอดไป” นางจำปีกล่าว

ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องนี้ นพ.ยอร์น ออกมาแสดงสปิริตยอมรับและดูแลผู้ที่ได้รับบาดเจ็บแล้ว กรณีนี้เป็นคดีอาญาต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ ส่วนจะตั้งคณะกรรมการสอบวินัยหรือไม่นั้น ยังต้องพิจารณาก่อนเนื่องจากเหตุการณ์เกิดขึ้นอยู่นอกเวลาราชการ ตนได้คุยกับปลัดกระทรวงแล้วสั่งการไปว่าให้ดูแลให้เต็มที่ผิดว่าไปตามผิด เมื่อถามว่ามีรายงานข่าวออกมาว่าวันเกิดเหตุ นพ.ยอร์นเมาสุรา นพ.ปิยะสกลตอบว่า คงต้องไปดูเพราะไม่มีใครเห็นเหตุการณ์ ขอให้เป็นหน้าที่ของตำรวจไป เพราะเป็นคดีอาญา ตนเป็นเจ้ากระทรวงต้องรับผิดชอบด้วยขอให้ประชาชนเข้าใจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้