วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อยุธยายังจมบาดาล วอนให้เร่งระบายน้ำ ‘เหนือ-อีสาน’ หนาว

อยุธยายังจมบาดาล วอนให้เร่งระบายน้ำ ‘เหนือ-อีสาน’ หนาว

  • Share:

ชาวกรุงเก่ายังอ่วมหนักน้ำไม่ลด วอนพ่อเมืองลงพื้นที่ช่วยเหลือแบบยั่งยืน ขอสร้างถนนสูงขึ้น เพื่อสัญจรไปมาสะดวก ขณะเดียวกันกรมชลประทานสั่งเปิดประตูระบายน้ำทั้งหมดเพื่อปล่อยน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมโดยเร็ว ส่วนภาคเหนือ-อีสานยังหนาว หมอกลงหนาหลายพื้นที่รวมทั้งระยอง

ระดับน้ำเจ้าพระยาลดลง ชาวบ้านทยอยกลับบ้านแล้วโดยผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 14 พ.ย.ว่า ชาวบ้านบางปรอง ต.ปากน้ำโพ อ.เมืองนครสวรรค์ กว่า 40 ครอบครัวที่เคยหนีน้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านต้องอพยพไปกางเต็นท์นอนบนรถไฟสายเก่าเมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ล่าสุดชาวบ้านทยอยเก็บข้าวของเครื่องใช้ต่างๆกลับไปอยู่บ้านแล้ว หลังน้ำเจ้าพระยาลดลงจนเกือบเป็นปกติ มีเพียง 4-5 ครอบครัวเท่านั้นที่ยังไม่สามารถกลับไปอยู่บ้านได้ เนื่องจากน้ำยังท่วมขังสูงกว่า 50 ซม. คาดว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์นํ้าจะลดลงเป็นปกติ

ขณะที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พื้นที่แก้มลิงรับน้ำไว้เต็มพื้นที่ส่งผลให้ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสโดยเฉพาะพื้นที่ ต.หลักชัย อ.ลาดบัวหลวง เนื่องจากถูกน้ำท่วมขังมานานและไม่มีท่าทีจะลดลง สอบถามนายวิชา ดาวแจ่ม นายก อบต.หลักชัย อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่าชาวบ้านต่างเรียกร้องให้นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนอย่างยั่งยืน อาทิ หลังน้ำลดขอให้เสริมพื้นถนนให้สูงขึ้นเท่ากับระดับน้ำตอนนี้เพื่อจะสัญจรไปมาได้ สามารถนำคนชราหรือคนป่วยไปโรงพยาบาลตามหมอนัดได้สะดวก

นายวิเชียร ชูโฉม อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15 หมู่ 10 ต.หลักชัย อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยาที่ถูกน้ำท่วมบ้านนานกว่า 3 เดือนกล่าวว่า พื้นที่บ้านเป็นพื้นที่ต่ำและอยู่ติดกับคลองหลักชัยทำให้น้ำท่วมนานกว่าบ้านคนอื่น ตอนนี้ต้องปรับวิถีการดำรงชีวิตใหม่โดยตื่นตั้งแต่ตีสี่ เตรียมของทุกอย่างให้กับภรรยาที่ต้องไปทำงานและเตรียมของให้ลูกสาว 3 คนไปโรงเรียน โดยพายเรือไปส่งภรรยาขึ้นรถและรีบพายเรือกลับมารับลูกสาวทั้ง 3 คนส่งไปโรงเรียนรวมระยะทั้งสิ้นกว่า 4 กม.ใช้เวลากว่า 3 ชั่งโมงครึ่ง

นายวิเชียรยังกล่าวอีกว่า วันนี้ต้องพานางสมบูรณ์ ทองนวล อายุ 62 ปี แม่ยายที่ป่วยเส้นเลือดในสมองแตกและเป็นอัมพาตมานานกว่า 2 ปีไปพบหมอตามนัดโดยญาติต้องช่วยกันอุ้มออกจากบ้าน ลงเรือและพายเรือพาไปขึ้นรถรับจ้างที่จอดอยู่ ห่างจากบ้านประมาณ 1.5 กม. หรือบางครั้งนางสมบูรณ์ป่วยกะทันหันในตอนกลางดึกต้องรีบพาไปพบหมอโดยด่วน แต่การเดินทางทุลักทุเลลำบากมาก อยากให้ผู้ว่าฯหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาน้ำท่วมให้ลดลงโดยเร็ว ต่อมาในช่วงบ่ายวันเดียวกันนายวัชระ กระแสร์ฉัตร์ นอภ.ลาดบัวหลวง นายวิชา ดาวแจ่ม นายก อบต.หลักชัย และคณะเดินทางเข้าเยี่ยมอาการของนางสมบูรณ์พร้อมมอบถุงยังชีพให้ด้วย

นายวัชระ กระแสร์ฉัตร์ นอภ.ลาดบัวหลวงเปิดเผยว่า ตอนนี้มวลน้ำทั้งหมดที่รับมาจาก อ.เสนาไหลลงพื้นที่ ต.หลักชัย แต่ไหลออกได้เล็กน้อย เนื่องจากมีประตูระบายอีกหลายจุดในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา และ จ.สุพรรณบุรี ที่ไม่ยอมปล่อยน้ำลงไปในทุ่งเลย ตนได้แจ้งผ่านตัวแทน ผวจ.พระนครศรีอยุธยาให้ช่วยประสานกรมชลประทานหรือผู้ที่เกี่ยวให้เปิดประตูระบายที่กั้นน้ำในทุ่ง ต.หลักชัยให้หมดจะทำให้ระดับน้ำลดลงเร็วขึ้น ล่าสุดนายวีระชัย จิตรบรรเทา ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเจ้าเจ็ด-บางยี่หนได้สั่งเปิดประตูระบายน้ำทั้งหมดแล้ว ส่วนเรื่องการช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนทางอำเภอลาดบัวหลวงและ อบต.หลักชัย ได้ให้ชาวบ้านที่ยังไม่เคยได้รับถุงยังชีพแม้แต่ครั้งเดียวให้มารับได้ที่ อบต.หลักชัย

ส่วนนายวีระชัย จิตรบรรเทา ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเจ้าเจ็ด-บางยี่หน กล่าวว่า ตอนนี้ ได้เปิดประตูระบายน้ำทุกประตู แต่ถ้าประตูระบายน้ำพื้นที่ใดแม่น้ำสายหลักสูงกว่าให้ปิดพร้อมตั้งเครื่องสูบน้ำสูบออกทันที ส่วนน้ำในคลองพระยาบันลือได้ปล่อยน้ำออกไปยังคลองสายหลักสองเส้นทางและติดตั้งเครื่องสูบโดยรอบทุ่งรับน้ำในโครงการชลประทานเจ้าเจ็ด-บางยี่หน ในเขตพื้นที่ อ.ผักไห่ อ.เสนา ต.เทพมงคล อ.บางซ้าย และ ต.หลักชัย อ.ลาดบัวหลวง จำนวน 56 เครื่อง

ที่ จ.เชียงราย อากาศยังคงหนาวเย็นในช่วง กลางคืนและช่วงเช้า มีหมอกปกคลุมทั่วบริเวณพื้นที่ราบและเชิงเขา อุณหภูมิเฉลี่ย 17-20 องศา ยอดดอย 12 องศา ขณะที่นักท่องเที่ยวยังขึ้นดอยสัมผัสอากาศหนาว ทะเลหมอก บนจุดชุมวิวในพื้นที่ ต.ปอ อ.เวียงแก่น รวมทั้งจุดชมวิวในพื้นที่ของเชียงราย ส่วนพื้นราบแปลงดอกปอเทืองที่บานเหลืองในพื้นที่ อ.เชียงของ ยังคงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางเที่ยวชมอย่างต่อเนื่องซึ่งขณะนี้ทางอำเภอเชียงของเปิดให้ชมเพิ่มอีก 1 จุด

ส่วน จ.พะเยา ช่วงเช้าหมอกลงหนาทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นเพียง 50 เมตร ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องอำนวยความปลอดภัยในการ จราจร โดยรถยนต์และรถ จยย.ที่สัญจรไปมาต้องเปิดไฟหน้าทุกคันเนื่องจากทัศนวิสัยต่ำ ขณะที่อุณหภูมิ ในช่วงเช้าที่ผ่านมาต่ำสุดอยู่ที่ 22 องศาฯ และที่ จ.ศรีสะเกษ อากาศเย็น นักท่องเที่ยวขึ้นชมทิวทัศน์ตะวันขึ้นสามแผ่นดิน สัมผัสสายหมอกยามเช้าคึกคักที่จุดชมวิวผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาฯ ขณะที่อุทยานฯภูเวียงซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 5 อำเภอคือ อ.ภูเวียง อ.เวียงเก่า อ.ชุมแพ อ.สีชมพู และ อ.หนองนาคำ จ.ขอนแก่น นักท่องเที่ยวชอบไปนอนกลางเต็นท์ชมพระอาทิตย์ขึ้นโดยเฉพาะหน้าหนาวจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

ส่วนสวนสัตว์นครราชสีมา นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผอ.สวนสัตว์นครราชสีมาและเจ้าหน้าที่ได้ติดตั้งหลอดไฟให้ความอบอุ่นในกรงเต่าดาวพม่าและนำเต่าไปแช่ในน้ำอุ่นอุณหภูมิ 35-37 องศาฯเพื่อคลายอากาศหนาว เนื่องจากช่วงนี้สภาพอากาศที่จังหวัดนครราชสีหนาวเย็นลง และที่ จ.ระยอง ช่วงเช้าเกือบทุกอำเภอมีหมอกลงหนาจัดจนทำให้การสัญจรไปมาไม่สะดวก แทบจะมองไม่เห็นทางทำให้เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกันหลายราย สอบถาม พล.ต.ต.ไตรศูล เนียมทรัพย์ ผบก.ภ.จ.ระยอง กล่าวว่า ช่วงนี้ใน จ.ระยอง อากาศแปรปรวนอย่างมากทั้งฝนตกและหมอกลงหนาจัด จึงขอเตือนประชาชนให้ขับขี่อย่างระมัดระวัง หากหมอกลงหนาต้องเปิดไฟหน้าและอย่าขับเร็ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงการฟื้นฟูและเยียวยาเกษตรที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมว่า หลังจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้รับการอนุมัติงบประมาณจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว 4.7 พันล้านบาท ได้สั่งการให้เร่งดำเนินการบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ผู้ที่เข้าข่ายได้รับในส่วนของเงินเยียวยาให้ถึงมือพี่น้องเกษตรกรให้เร็วที่สุด พร้อมกำชับในเรื่องความโปร่งใสในทุกขั้นตอน ส่วนการฟื้นฟูให้นำนโยบายไปปรับใช้ อาทิ สืบสานเกษตรทฤษฎีใหม่ ถวายในหลวง เกษตรแปลงใหญ่ โดยมีศูนย์การเรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) ทั้ง 822 ศูนย์ทั่วประเทศเป็นศูนย์กลางบูรณาการหน่วยงานต่างๆ ช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ด้วย

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า ช่วงวันที่ 14-17 พ.ย. บริเวณความกดอากาศสูงปกคลุมประเทศ ไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ กับภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนบางแห่ง ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกต่อเนื่อง ส่วนในช่วงวันที่ 18-20 พ.ย. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้