วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตีตั๋วชนโรง: Professor Marston เบื้องหลังกำเนิดฉาวของ Wonder Woman

ตีตั๋วชนโรง: Professor Marston เบื้องหลังกำเนิดฉาวของ Wonder Woman

  • Share:


เชื่อว่าใครที่ได้ดูหนัง Wonder Woman เมื่อกลางปีนี้ คงจะประทับใจในความแข็งแกร่ง เท่ และสวยสุดๆ ของหญิงจอมแกร่งเผ่าอเมซอนของ DC Comics และติดอันดับ 2 หนังทำเงินสูงสุดของโลกประจำปี 2017 แต่หากว่าไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ของ Wonder Woman ก็คงไม่รู้เลยว่าที่มาที่ไปของซูเปอร์ฮีโร่หญิงที่โด่งดังที่สุดในโลกนี้ เกิดขึ้นมาได้อย่างไร แรงบันดาลใจในการสรรค์สร้างมาจากไหน ซึ่งคำตอบนั้นมีอยู่ในหนัง Professor Marston and the Wonder Women หรือในชื่อไทยว่า กำเนิดวันเดอร์วูแมน

จะว่าไปแล้วเรื่องราวเกี่ยวกับแรงบันดาลใจ ไอเดียต่างๆ ของนักเขียนการ์ตูน หรือนักเขียนนิยาย ที่ผลิตผลงานเรื่องดังออกมานั้น มักจะถูกนำเสนอในรูปแบบของ "สารคดี" มากกว่าจะเป็น "ภาพยนตร์" เพราะเน้นการนำเสนอข้อเท็จจริง มากกว่าการเติมแต่งจินตนาการลงไป

Wonder Woman ฉบับการ์ตูน

แล้วทำไม Professor Marston and the Wonder Women หนังที่ว่าด้วยเรื่องของผู้สร้าง Wonder Woman จึงถูกทำออกมาเป็นหนัง? นั่นก็เพราะเบื้องหลังของซูเปอร์ฮีโร่พลังหญิง กลับถูกคิดค้นขึ้นโดย "ผู้ชาย" และไม่ได้เป็นนักเขียนการ์ตูน แต่เป็นถึงระดับศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา ในมหาวิทาลัยชื่อดัง ยิ่งไปกว่านั้น ชีวิตส่วนตัวของเขา ก็สุดแสนจะ Wonder ไม่ต่างจากฮีโร่ที่เขาสร้าง และนี่อาจเป็นคำตอบของคำถามที่ว่า ทำไม Wonder Woman จึงถูกทำออกมาเป็นหนัง

นักอนุรักษ์นิยมเรียกร้องให้ DC Comics ยกเลิกการตีพิมพ์ Wonder Woman

Professor Marston and the Wonder Women เล่าเรื่องราวของ ศาสตราจารย์วิลเลี่ยม มาร์สตัน ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา ที่สนใจเรื่องพฤติกรรมของมนุษย์ เช่น การจับโกหก การใช้ความรุนแรง รวมไปถึงเรื่องความรุนแรงในการร่วมรัก เขาอยู่กับภรรยา อลิซาเบธ ที่ก็เป็นระดับศาสตราจารย์เช่นกัน จนกระทั่งวันหนึ่ง ทั้งสองได้พบกับ โอลีฟ นักศึกษาที่พวกเขาถูกชะตา จนมาร่วมทำการศึกษาวิจัยเรื่องพฤติกรรมมนุษย์ต่างๆ วันเวลาผ่านไปกลายเป็น "ความรัก" ระหว่าง 1 ชาย 2 หญิง ที่พวกเขาเลือกจะอาศัยอยู่ด้วยกันแบบลับๆ แต่แล้วเรื่องก็แดงจนถูกสังคมรุมประณาม

ความต้องการถ่ายทอดเรื่องพฤติกรรมของมนุษย์ของมาร์สตัน ก่อให้เกิดการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ Wonder Women ขึ้นมา ซึ่งเต็มไปด้วยฉากหมิ่นเหม่ศีลธรรมในยุคนั้น จนกลุ่มผู้อ่าน ผู้ปกครอง นักอนุรักษ์นิยมสั่งแบน และเรียกร้องให้ DC Comics ยกเลิกการตีพิมพ์ในที่สุด!

กำเนิด Wonder Woman ฮีโร่หญิงที่ดังที่สุดในโลก

เบื้องหลัง กำเนิดฉาวของ Wonder Woman ที่คงไม่เกินเลยนักหากจะบอกว่ามันเกิดมาจาก "เซ็กซ์" การถูกต่อต้าน จนเกือบทำให้ Wonder Woman กลายเป็นอดีต สำหรับคนที่ไม่รู้เรื่องราวมาก่อน ก็นับเป็นอะไรที่ชวนตะลึงอยู่เหมือนกัน

ในรายละเอียดมากมายทั้งเรื่องราวความรัก 2 หญิง 1 ชาย รักร่วมเพศ ความรุนแรงในการร่วมรัก แง่มุมจิตวิทยามนุษย์ จะว่าไปแล้วทั้งหมดเป็นอะไรที่ล้ำยุคมากๆ ในสมัยนั้น (ยุค 40) ที่เรื่องราวเหล่านี้ยังไม่เปิดกว้าง แม้แต่ในสังคมอเมริกันที่เรียกตัวเองว่าเสรีชนก็ตาม ซึ่งรายละเอียต่างๆ เหล่านี้ สามารถทำให้ Professor Marston and the Wonder Women กลายเป็นหนังดาร์กๆ เรื่องหนึ่งได้เลย

หนังเผยให้เห็นว่าต้นแบบชุด Wonder Woman มาจากอะไร?

แต่ผู้กำกับ แองเจล่า โรบินสัน กลับทำให้ Professor Marston and the Wonder Women เป็นหนังที่ดูง่าย แม้จะมีศัพท์ทางจิตวิทยามากมาย แต่ก็ถูกสื่อสารออกมาให้เข้าใจได้ง่ายๆ และดูสนุกกว่าที่คิดเยอะมาก หนังให้คำตอบสำหรับคนที่ชอบ Wonder Woman หมด ทั้งรายละเอียดของฮีโร่ การต่อสู้ พลังพิเศษ มองอีกมุม นี่คือหนังที่ว่าด้วยการตีความตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ในแง่มุมจิตวิทยาก็ว่าได้ ใครที่ชอบ Wonder Woman ก็คงได้ฟินกับได้รู้ลึกในรายละเอียดต่างๆ เหล่านี้

อย่างไรก็ตาม หนังเรื่องนี้โชคดีที่ได้ทีมนักแสดงนำที่ดี มาร์สตัน, อลิซาเบธ และโอลีฟ ที่แสดงโดย ลุค อีแวนส์, รีเบคก้า ฮอลล์ และ เบลลา ฮีตโคต ตามลำดับ ต่างมีเคมีที่เข้ากันมาก ทำให้รู้สึกอินไปกับเรื่องราวชีวิตรักของพวกเขาทั้งสามได้ไม่ยาก

ลุค อีแวนส์, รีเบคก้า ฮอลล์ และ เบลลา ฮีตโคต เล่นดีมาก

Professor Marston and the Wonder Women ไม่ใช่หนังสำหรับคนที่ชอบ Wonder Woman ทุกคน ฉะนั้นอย่าคาดหวังถึงความสนุกสนานบันเทิงในแบบหนังทั่วๆ ไป มันจะมีความจริงจังอยู่ในตัวพอสมควร แต่ก็ไม่ถึงกับเป็นหนังสารคดีที่อาจเป็นของแสลงสำหรับบางคน…

เอาเป็นว่าหนังเรื่องนี้เหมาะกับคนที่อยากรู้เรื่องราวลึกๆ เกี่ยวกับไอเดียการเกิดของ Wonder Woman และเปิดใจกว้างกับการเจอฉากที่อาจไม่ถูกรสนิยมส่วนตัวของแต่ละคน หากคิดว่าตัวเองทำได้ ก็สามารถตีตั๋วไปดูได้เลย รับรองว่าดูจบแล้ว คุณจะมอง Wonder Woman ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป (หนังเข้าฉายที่ house RCA ที่เดียว)

โปสเตอร์ Professor Marston and the Wonder Women

ขอมอบ 4 ดาว สำหรับเรื่องราวเบื้องหลังกำเนิดของ Wonder Woman

อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ

--- ชาแมน ---

Facebook.com/cmzmovie

Twitter.com/Chamanz13

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้