วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มอบ สพฐ.สอบปัญหาเรียกบรรจุ 2 ครูผู้ช่วย

“ธีระเกียรติ” ส่ง “โกศล” ลงพื้นที่สืบ ข้องใจพฤติกรรมอดีต ผอ.สพม.38

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงกรณี น.ส.วนาลี ทุนมาก และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี ที่สอบบรรจุเป็นข้าราชการครู ในตำแหน่งครูผู้ช่วย และได้รับการเรียกตัวไปปฏิบัติหน้าที่ในโรงเรียนแล้ว แต่สุดท้ายกลับไม่ได้รับการอนุมัติให้บรรจุเป็นข้าราชการว่า ล่าสุดตนได้รับรายงานความไม่ชอบมาพากลถึงกรณีการเรียกบรรจุครูทั้ง 2 คน ในหลายประเด็น อาทิ การออกหนังสือเรียกบรรจุแต่งตั้งที่ออกโดย

นายมรกต กลัดสะอาด อดีตผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 38 ทั้งที่ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ แต่เป็นอำนาจของสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ตาก การออกบัตรประจำตัวข้าราชการภายใน 1 วัน ซึ่งนายมรกต เป็นผู้ลงนามออกให้ครูทั้ง 2 คน ทั้งที่ยังไม่ได้รับการบรรจุรวมถึงการเบิกค่ารักษาพยาบาล ทั้งที่ยังไม่ได้รับการบรรจุเข้ารับราชการ เป็นต้น ดังนั้น เพื่อให้ประเด็นข้อสงสัยที่เป็นความไม่ชอบมาพากลเหล่านี้เกิดความชัดเจน ตนจึงได้มอบหมายให้นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงนายมรกต

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ส่วนประเด็นที่ครูทั้ง 2 คน เรียกร้องให้ ศธ. บรรจุกลับเข้ารับราชการ หรือให้อยู่ในบัญชีการสอบครูผู้ช่วยปี 2558 เดิมนั้น ตนได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ไปศึกษาข้อกฎหมายว่าจะสามารถดำเนินการในเรื่องใดได้บ้าง โดยให้ยึดความถูกต้องเป็นสำคัญ ขณะเดียวกันเพื่อไม่ให้กรณีนี้เป็นที่ครหาและเป็นมวยล้มต้มคนดู ตนได้มอบให้ พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศธ.ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบกรณีดังกล่าวอย่างละเอียด ใครเข้าไปเกี่ยวข้อง หากไม่ เป็นไปตามระเบียบข้อกฎหมายก็ต้องมีส่วนรับผิดชอบ แต่ที่แน่ๆในขณะนี้อดีต ผอ.สพม.เขต 38 ต้องรับผิดชอบกับเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม การสอบสวนเรื่องดังกล่าวจะเสร็จสิ้นภายใน 2 สัปดาห์นี้

“กรณีที่หลายคนตั้งข้อสังเกตว่าคุณครูทั้ง 2 คน เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในความไม่ชอบมาพากลในการเรียกบรรจุเข้ารับราชการในครั้งนี้ด้วยหรือไม่นั้น ก็คงต้องมีการตรวจสอบหลังจากนี้ต่อไป แต่ขณะนี้มีข้อมูลในทางที่ไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับเรื่องนี้เข้ามาที่ผมมากพอสมควร และยังไม่พบกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นในเขตพื้นที่การศึกษาอื่นๆ” นพ.ธีระเกียรติกล่าว.

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงกรณี น.ส.วนาลี ทุนมาก และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี ที่สอบบรรจุเป็นข้าราชการครู ในตำแหน่งครูผู้ช่วย และได้รับการเรียกตัวไปปฏิบัติหน้าที่ในโรงเรียนแล้ว 15 พ.ย. 2560 00:03 15 พ.ย. 2560 00:03 ไทยรัฐ