วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดร้านไทยเฮิร์บ แอท เชียงราย แห่งแรก ยกระดับสมุนไพร ของไทย

เปิดร้านไทยเฮิร์บ แอท เชียงราย แห่งแรก ยกระดับสมุนไพร ของไทย

  • Share:

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ยกระดับสมุนไพรชุมชน สู่อินเตอร์ ตั้ง “เครือข่ายสมุนไพรแห่งประเทศไทย” เปิดร้านไทยเฮิร์บ แอท เชียงราย อ.เชียงของ หน้าด่านประตูเชื่อมถนน R3A ไทย จีน ลาว เมียนม่าร์ รวมพลังกลุ่มเครือข่าย 4 ภาค

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.60 นายจารุพันธ์ จารโยภาศ ผอ.กองพัฒนาดิจิทัลอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม และนายทัศนัย สุธาพจน์ นอภ.เชียงของ จ.เชียงราย พร้อมประธานเครือข่ายสมุนไพร 4 จังหวัด ร่วมแถลงข่าวการก่อตั้ง “เครือข่ายสมุนไพรแห่งประเทศไทย” ณ. ร้านไทยเฮิร์บ แอท เชียงราย ถ.เชียงราย-เทิง บ.สบสม อ.เชียงของ จ.เชียงราย เป็นแห่งแรกของประเทศไทย 

นายจารุพันธ์ กล่าวว่า กรมฯได้ส่งเสริมให้ชุมชนผู้ปลูกสมุนไพรไทย รวมกลุ่มสร้างเครือข่ายสมุนไพร ในเฟสแรก 4 จังหวัด 4 ภาค คือ สุราษฎร์ธานี สกลนคร ปราจีนบุรี และเชียงราย เพื่อเชื่อมโยงแลกเปลี่ยนข้อมูล ร่วมมือเรื่องวัตถุดิบ การผลิตและจำหน่าย ในชื่อ “เครือข่ายสมุนไพรแห่งประเทศไทย” และแห่งที่ 2 จะเปิดที่ เกาะสมุย อีกหลายจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งทางกรมได้สนับสนุนเครื่องจักรแปรรูปสมุนไพรและอาหาร ตามมาตรฐานโรงงาน GMP ให้แก่เครือข่ายสมุนไพร

น.ส.ปสุตา ปัญญาทิพย์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการส่งเสริมการค้าชายแดน และเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรม กล่าวว่า โดยศักยภาพ ทั้ง 3 จังหวัด เป็นผู้ ผลิตสมุนไพรรายใหญ่ที่ผลิตกันมานาน โดยเฉพาะปราจีนบุรี และสุราษฎ์ธานี ส่วนการเริ่มต้นเปิดร้านแรกที่ อ.เชียงของ เนื่องจากเป็นเมืองที่เป็นประตูเชื่อมถนน R3A ไปประเทศจีน ลาว เมียนม่าร์ ซึ่งสนใจสมุน ไพรไทย โดยเฉพาะจีนสนใจสมุนไพรไทย มาก อ.เชียงของ จึงเป็นพื้นที่นำร่องเปิดร้านรับสินค้าสมาชิกเครือข่าย 4 ภาค มาจำหน่าย การรวมกลุ่มจะช่วยเพิ่มปริมาณการผลิต ยกระดับสมุนไพรชุมชนสู่ระดับมาตรฐาน เพิ่มมูลค่า จะมีหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยงานวิจัย รับรองคุณภาพ วางแผนการปลูก แลกเปลี่ยนความรู้ เตรียมความพร้อมสู่ตลาดในและต่างประเทศ

นายทัศนัย กล่าวว่า สมุนไพรไทยจะเป็นจุดแข็งอีกจุดหนึ่งของ อำเภอเชียงของ ที่จะยกระดับพัฒนาพืชสมุนไพรชุมชน ที่จะสนับสนุนในทุกมิติ ให้เป็นที่รู้จักทั้งในพื้นที่และนักท่องเที่ยวต่างประเทศ 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้