วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จนท.บุกจับ พ่อค้านกขุนทอง ขายผ่านเฟซบุ๊ก สารภาพ ทำร่วมกับน้องชาย

จนท.บุกจับ พ่อค้านกขุนทอง ขายผ่านเฟซบุ๊ก สารภาพ ทำร่วมกับน้องชาย

  • Share:

นนทบุรี จนท.กรมอุทยานสัตว์ป่า ร่วมกับ ตร.บก.ปทส. บุกรวบพ่อค้านกขุนทอง สัตว์ป่าคุ้มครอง ผ่านทางเฟซบุ๊ก อ้าง เพิ่งเริ่มทำร่วมกับน้องชาย ได้ 4 เดือน ที่ผ่านมาก็ขายได้ดี จนมาถูกจนท.บุกจับกุม 

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 14 พ.ย.60 น.ส.กาญจนา นิตยะ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า พร้อมด้วย นายถิรเดช ปาละสุวรรณ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ร่วมกับ นายนิพนธ์ เกษมสวัสดิ์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า และนายจีระศักดิ์ ทิพย์มูสิก สายตรวจปราบปรามด้านสัตว์ป่า สบอ.2 (ศรีราชา) พ.ต.ท.ณัฐพล แต่เจริญ สว.กก.2 บก.ปทส. ร.ต.อ.บุญเชิด เกรียงเกล็ดรอง สว.กก.2 บก.ปทส. สนธิกำลังกันขอหมายค้นต่อศาลจังหวัดนนทบุรี เลขที่ 1121/2560 ลงวันที่ 14 พ.ย.2560 เข้าตรวจค้น บ้านเลขที่ 25 หมู่ 11 ตำบลหนองเพรางาย อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี โดยมี นายจิรวัฒน์ พรหมสุรินทร์ อายุ 31 ปี บ้านเลขที่ 25 หมู่11 ต.หนองเพรางาย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน และเป็นผู้นำตรวจค้น

นายถิรเดช ปาละสุวรรณ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ กล่าวว่า ทั้งนี้ สืบเนื่องจากชุดปฏิบัติการเหยี่ยวดงได้สืบทราบจากทางออนไลน์ (เฟซบุ๊ก)ว่า นายจิรวัฒน์ ได้ร่วมกับน้องชาย คือ นายเอ (นามสมมุติ) อายุ 18 ปี ประกาศขายนกขุนทอง ผ่านทางออนไลน์(เฟซบุ๊ก) จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ โดยบ้านหลังดังกล่าว มีลักษณะเป็นบ้านเดี่ยวสองชั้น กึ่งไม้กึ่งปูน บริเวณรอบบ้านพบกรงนกขนาดใหญ่ จำนวน 2 กรง กรงนกขนาดเล็ก จำนวน 3 กรง ซึ่งผลการตรวจสอบพบสัตว์ป่าคุ้มครอง ได้แก่ นกขุนทอง จำนวน 63 ตัว นกกิ้งโครงคอดำ จำนวน 1 ตัว นกกวัก จำนวน 1 ตัว เป็นขนาดโตเต็มวัยทั้งหมด ซึ่งรวมมูลค่าการซื้อขายในท้องตลาดประมาณ 126,000 บาท

ทางด้าน นายจิรวัฒน์ ให้การว่า ตนได้ร่วมกับนายเอ น้องชาย  ช่วยกันขายนกขุนทองผ่านทางเฟซบุ๊กจริง โดยตนเพิ่งจะเริ่มทำการประกาศขายผ่านทางเฟซบุ๊กมาได้ประมาณ 4 เดือน โดยได้รับการแนะนำจากนายเอ ที่ทำมาก่อนหน้านี้ ปกติตนรับซื้อนกขุนทองในราคาตัวละ 700 บาท และจะขายให้กับลูกค้าในราคาตัวละ 1,000 - 1,500 บาท ซึ่งตนเห็นว่า เป็นการค้าขายที่ทำกำไรได้เป็นอย่างดี จากนั้นจึงมีไอเดีย นำมาประกาศขายผ่านทางเฟซบุ๊กและก็ขายมาได้โดยตลอด จนกระทั่งถูกจับกุม

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายจิรวัฒน์ พร้อมนกทั้งหมดเป็นของกลางทั้งหมด นำส่ง ร.ต.อ.พันธ์พัฒน์ เศษบุษผา รอง สว.(สอบสวน) สภ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี เพื่อดำเนินคดีในข้อหา มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองและค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และขอให้พนักงานสอบสวนเรียกตัวนายเอ มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปด้วย สัตว์ป่าของกลาง จะนำส่งฝ่ายสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เพื่อดูแลตามขั้นตอน ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้