วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิ่งผ่าเมือง

วิ่งผ่าเมือง

  • Share:

แฟ้มภาพ

กระแสกีฬาวิ่งมาราธอนในประเทศ ไทยได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีการแข่งขันวิ่งเกิดขึ้นมากมายในปัจจุบัน

แต่ในบรรดาน้องใหม่ของศึกมาราธอนที่ผุดขึ้นคงไม่มีรายการไหนน่าจับตามองเท่ากับการแข่งขันวิ่งมาราธอนแห่งชาติ ครั้งที่ 1 รายการ “อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน แบงค็อก 2018 บาย โตโยต้า” 

“การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย” หรือ ททท. ได้รับมอบหมายจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้เป็นเจ้าภาพหลัก เพื่อนำการออกกำลังกายด้วยการวิ่งมาราธอนมาดำเนินการควบคู่กับด้านการท่องเที่ยวตามแนวทาง “สปอร์ตทัวริซึ่ม” จึงได้ดำเนินการร่วมกับบริษัท ไอรอนแมน เอเชีย ผู้จัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนระดับโลก และบริษัท ไทยแลนด์ไตรลีก รวมทั้งโตโยต้า, ธนาคารกรุงเทพ ประเดิมจัดขึ้น

รายการนี้จะแข่งขันกันในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 และจะจัดต่อเนื่องทุกปีในช่วงเดือนมกราคม หรือต้นเดือนกุมภาพันธ์

การแข่งขันแบ่งออกเป็น 4 ระยะ ประกอบด้วย ประเภทมาราธอน 42.195 กม., ประเภทฮาล์ฟมาราธอน 21.10 กม., ประเภทมินิมาราธอน 10 กม. และประเภทแฟมิลี่รัน 5 กม. อีกทั้งสหพันธ์กรีฑาแห่งเอเชีย และสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ รับรองผลการแข่งขันให้ผู้ชนะเลิศด้วย

เส้นทางการวิ่งนั้นต้องถือว่าเป็นไฮไลต์ที่สำคัญ เนื่องจากเป็นการ “วิ่งผ่าเมือง”

ออกสตาร์ตในประเภทมาราธอน ที่ราชมังคลากีฬาสถาน ผ่านถนนรามคำแหง (ใช้สะพานต่างระดับ) ถนนพระรามเก้า (ใช้สะพานต่างระดับ) ถนนดินแดง (ใช้สะพานต่างระดับ/อุโมงค์ลอดใต้สะพาน) ถนนราชวิถี (ใช้สะพานต่างระดับ) ถนนราชดำเนินนอก ถนนวิสุทธิกษัตริย์ สะพานพระรามแปด ถนนบรมราชชนนี (สะพานต่างระดับ) วกกลับมาที่ถนนราชดำเนินนอก เลี้ยวขวาเข้าถนนพระสุเมรุ ออกถนนราชดำเนินกลาง เข้าเส้นชัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ส่วนประเภทอื่นๆก็วิ่งผ่านเส้นทางตามระยะทาง แต่ก็ยังคงผ่านเส้นทางอันแสดงถึง “แลนด์มาร์ก” สำคัญๆของประเทศไทย

“ยุทธศักดิ์ สุภสร” ผู้ว่าการ ททท. บอกว่าจากการประเมินคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ราว 40,000 คน และจะเป็นชาวต่างชาติ ไม่น้อยกว่า 5,000 คน ซึ่งจะก่อให้เกิดรายได้ทั้งทางตรงและทางอ้อมในระบบเศรษฐกิจของประเทศไม่น้อยกว่า 700 ล้านบาท

พร้อมกับตั้งเป้าเอาไว้ว่า ภายในระยะเวลา 3 ปี การแข่งขันรายการนี้จะต้องถูกบรรจุอยู่ในปฏิทินการแข่งขันวิ่งมาราธอนระดับโลกอย่างถาวร และจะต้องติดอันดับ 1 ใน 10 ของการแข่งขันวิ่งมาราธอนที่นักวิ่งทั่วโลกอยากเดินทางมาเข้าร่วมการแข่งขันมากที่สุดด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการแข่งขันครั้งนี้จะถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่การปิดเมืองหลวงของประเทศไทย เพื่อวิ่งมาราธอนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่การต่อยอดไปสู่การแข่งขันระดับโลกต่อไปถือว่าเป็นสิ่งที่ตนคิดว่าคงจะเกิดขึ้นไม่ได้ง่ายๆ หากทำกันเพียงลำพัง

จึงอยากเชิญชวนให้ประชาชนทุกคนเข้ามามีส่วนร่วม และมาร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดี โดยสามารถ ติดตามข้อมูลต่างๆ ได้ทาง amazingthailandmarathon.com

บันทึกในปฏิทินเอาไว้เลยว่า 4 กุมภาพันธ์ ปีหน้า เราจะมาร่วมสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ไปด้วยกัน

ซ้อมกันให้ดี ตั้งเป้าหมายให้แน่ แล้วเจอกัน ใน อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน แบงค็อก 2018

“วิ่งผ่าเมือง”

พาวเวอร์บอมบ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้