วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาเปิบ ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยตาพุธ อร่อย 3 รุ่น ยาวนาน 70 ปี ที่ศรีสำโรง

ไม่น่าเชื่อ ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูบ้านๆ ที่ศรีสำโรง จ.สุโขทัย จะติดใจติดปากนักเปิบ ผ่านคนขาย 3 รุ่น ยาวนานถึง 70 ปี เผยเคล็ดลับเส้นบะหมี่ ทำเองเหนียวนุ่มใหม่สดทุกวัน โดยเฉพาะบะหมี่หมูแห้ง บะหมี่ต้มยำสุดจี๊ด...     

วันที่ 14 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังร้านก๋วยเตี๋ยวตาพุธ ต.วัดเกาะ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย พบกับ นางแสงดาว เสถียรดี อายุ 40 ปี เจ้าของร้านซึ่งกำลังยืนทำก๋วยเตี๋ยวอยู่ที่บริเวณภายในร้าน นางแสงดาว เล่าให้ฟังว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวตาพุธ เปิดขายมานานกว่า 70 ปี เดิมทีตาพุธ ซึ่งเป็นตาของตน เป็นคนแรกที่เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวเมื่อประมาณ 70 ปีก่อน จากนั้นแม่ของตนมารับช่วงขายก๋วยเตี๋ยวเป็นรุ่นที่ 2 ส่วนตนเองมารับช่วงขายก๋วยเตี๋ยวเป็นรุ่นที่ 3

สำหรับเคล็ดลับความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยร้านตาพุธ ก็คือเส้นบะหมี่จะทำเอง เส้นจะเหนียวนุ่มใหม่สดทุกวัน นอกจากนี้เนื้อหมูก็จะเป็นหมูต้ม ไม่เหมือนที่อื่น ส่วนเมนูที่ทุกคนต้องสั่งกินก็คือ เมนูบะหมี่หมูแห้ง และบะหมี่หมูต้มยำ นอกจากนี้ยังมีเมนูผัดไทย ราดหน้าเส้นกรอบ ราดหน้าเกี๊ยวกรอบ

"ได้รับความนิยมจากลูกค้ามานานกว่า 70 ปี จนถึงทุกวันนี้ ส่วนของหวานเป็นน้ำแข็งไส ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นลูกจาก รากบัวเชื่อม มันเชื่อม หรือสับปะรดเชื่อม ได้ตามความชอบของแต่ละคน เปิดขายตั้งแต่เวลา 09.00 น. ไปจนถึง 16.00 น.".

ไม่น่าเชื่อ ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูบ้านๆ ที่ศรีสำโรง จ.สุโขทัย จะติดใจติดปากนักเปิบ ผ่านคนขาย 3 รุ่น ยาวนานถึง 70 ปี เผยเคล็ดลับเส้นบะหมี่ ทำเองเหนียวนุ่มใหม่สดทุกวัน โดยเฉพาะบะหมี่หมูแห้ง บะหมี่ต้มยำสุดจี๊ด... 14 พ.ย. 2560 19:14 14 พ.ย. 2560 21:12 ไทยรัฐ