วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' แจง 16 พ.ย. ถก ก.ม.กติกาเลือกตั้งท้องถิ่น ก่อนปลดล็อกการเมือง

'วิษณุ' แจง 16 พ.ย. ถก ก.ม.กติกาเลือกตั้งท้องถิ่น ก่อนปลดล็อกการเมือง

  • Share:

"วิษณุ" แจงถกเลือกตั้งท้องถิ่น 16 พ.ย. ว่าด้วยกฎหมายกติกาเลือกตั้งก่อน จากน้ันค่อยนำสู่การเลือกตั้ง คสช.ชี้เลือกตั้งระดับไหนบ้าง ก่อนไปสู่ คสช.ตัดสินใจปลดล็อกการเมือง

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นในวันที่ 16 พ.ย.ว่า การประชุมวันดังกล่าวเชิญท้ังกระทรวงมหาดไทย กรธ. และคณะกรรมการกฤษฎีกา มาหารือ เน้นเรื่องของกฎหมาย กติกาต่างๆ แต่ไม่ดูทั้งฉบับ แต่จะว่าด้วยการเลือกตั้งก่อน ซึ่งกระทรวงมหาดไทยได้เตรียมการไว้แล้วบ้าง

โดยในส่วนของ  กรธ.จะได้ชี้แจงว่า เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญและข้อต้องห้ามต่างๆ เป็นอย่างไร โดยในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 14 พ.ย. ตนได้รายงานต่อที่ประชุมที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม เป็นประธานว่า ต้องมีการดำเนินการ 3 ขั้นตอน คือ 1.ตรวจสอบกฎหมาย 2.คสช.ต้องตัดสินใจว่าจะจัดเลือกตั้งท้องถิ่นระดับใดบ้าง และ 3.การปลดล็อกทางการเมือง เนื่องจากขณะนี้การล็อกการเมืองท้องถิ่นกับระดับชาติเป็นล็อกเดียว ซึ่งมีทั้งประกาศ คสช.ที่ 57/2557 และคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องของ คสช.

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ การเลือกตั้งท้องถิ่นไม่จำเป็นต้องเชื่อมโยงกับการเลือกตั้งระดับชาติเสมอไป เพราะผู้สมัครไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิกพรรค ส่วนพรรคการเมืองจะช่วยหาเสียงก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ตรงนี้เป็นเรื่องของขั้นตอนที่ 3 ที่ปล่อยให้มีกิจกรรมการเมืองแล้ว แต่เมื่อตัดสินใจจะให้มีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นแล้ว ต้องปล่อยให้มีขั้นตอนที่ 3 ตามมาคือการปลดล็อกให้ทำกิจกรรมทางการเมืองได้ แต่เฉพาะแค่การหาเสียงในส่วนของท้องถิ่นเท่านั้น เว้นแต่จะมีการปลดล็อกในระดับชาติด้วย ซึ่งพอดีพอร้ายการเลือกตั้งท้องถิ่นและระดับชาติอาจจะใกล้เคียงกัน หรืออาจไม่ใกล้เคียงก็ได้ ถ้าจัดการเลือกตั้งใกล้เคียงกันก็ต้องปลดล็อกทั้งหมด.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้