วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตม.เข้มอาชญากรรม ตะครุบสาวอิหร่าน สวมพาสปอร์ตมุ่งหน้าประเทศอังกฤษ

ตม.เข้มอาชญากรรม ตะครุบสาวอิหร่าน สวมพาสปอร์ตมุ่งหน้าประเทศอังกฤษ

  • Share:

รอง ผบช.สตม. นำทีมแถลงผลงาน ชุดสืบสวน บก.ตม.2 รวบสาวแสบชาวอิหร่าน สวมพาสปอร์ตปลอม เตรียมเดินทางไปประเทศที่สาม หลังรัฐบาลเข้มงวดนโยบายความมั่นคง...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 พ.ย.60 พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.สตม. พล.ต.ต.ภาคภูมิพิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ รอง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พ.ต.อ.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ รรท.ผบก.ตม.2 แถลงจับกุมหญิงชาวอิหร่านสวมรอยใช้หนังสือเดินทางของผู้อื่นในการเดินทางไปประเทศที่สาม

กรณีดังกล่าวเป็นผลจากการที่ฝ่ายสืบสวน บก.ตม.2 นำโดย พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 และ พ.ต.อ.จิตติ สามทอง ผกก.สส.ปป.บก.ตม.2 ตรวจพบบุคคลต้องสงสัยเป็นบุคคลต่างชาติใช้หนังสือเดินทางสัญชาติอังกฤษ จึงให้ฝ่ายสืบสวนติดตามตรวจสอบกับหน่วยงานระหว่างประเทศ และได้รับการยืนยันว่าเป็นหนังสือเดินทางแจ้งสูญหาย จึงติดตามตรวจสอบจนพบว่าเป็นบุคคลใช้หนังสือเดินทางอังกฤษในชื่อ Ms Charlotte L. F. เข้าประเทศไทยที่จังหวัดภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย.2560 และเดินทางจากภูเก็ตมายังสนามบินสุวรรณภูมิในวันที่ 14 พ.ย.2560 โดยเที่ยวบิน PG270 เพื่อเตรียมตัวเดินทางต่อไปยังประเทศอังกฤษ

ทางฝ่ายสืบสวน บก.ตม.2 จึงนำกำลังเข้าไปตรวจสอบและจับกุมตัว จากการขยายผลจนทราบว่า บุคคลดังกล่าวชื่อจริงคือ Ms.Shirin Hosseini สัญชาติอิหร่าน อายุประมาณ 29 ปี ได้เดินทางจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน และแวะรับพาสปอร์ตในชื่อ Ms.Charlotte L. F. จากประเทศทางแถบยุโรปตะวันออก โดยซื้อพาสปอร์ตในราคาประมาณ 100,000 บาท ก่อนเดินทางเข้าประเทศไทย โดยใช้หนังสือเดินทางเล่มดังกล่าว

เบื้องต้นเชื่อว่าเป็นการใช้หนังสือเดินทางของผู้อื่นเพื่อเดินทางไปยังประเทศที่สาม เพื่อหวังประโยชน์แอบแฝง ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าว ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้เพิ่มความเข้มในการตรวจสอบกลุ่มบุคคลต่างชาติที่ใช้หนังสือเดินทางปลอม ซึ่งเป็นเครื่องมือของอาชญากรรมสำคัญต่างๆ โดยเฉพาะการก่อการร้าย หรือการก่ออาชญากรรมประเภทธุรกรรมทางการเงินเพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบ ทั้งนี้ในช่วงปีที่ผ่านมาทางฝ่ายสืบสวน บก.ตม.2 ได้มีการจับกุมชาวต่างชาติที่ใช้หนังสือเดินทางปลอมรูปแบบต่างๆในการเดินทางเข้าออกราชอาณาจักรปีละประมาณกว่า 50 ราย

ประกอบกับทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ได้ให้ความสำคัญในมาตรการกำกับดูแลชาวต่างชาติที่มีลักษณะเสี่ยงต่อภัยคุกคามเป็นพิเศษในช่วงนี้ ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจึงเพิ่มมาตรการคุมเข้มดังกล่าว และ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท. ผบช.สตม. ถือโอกาสเตือนให้ระมัดระวังการลักทรัพย์หนังสือเดินทาง โดยเฉพาะขณะขึ้นเครื่อง หรือเดินทางระหว่างประเทศ เพื่อป้องกันมิจฉาชีพในการนำหนังสือเดินทางไปใช้ จำหน่าย ให้กับกลุ่มผู้ลี้ภัย หรือกลุ่มอาชญากรต่างๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้