วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของครบจบที่ราคา MG เปิดตัว ZS ครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ราคาอีโคคาร์

ของครบจบที่ราคา MG เปิดตัว ZS ครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ราคาอีโคคาร์

  • Share:

อั้นมานานได้เวลาเปิดตัว ถือเป็นงานเปิดตัวรถใหม่ที่เยิ่นเย้อยาวนานสุดๆ ในการอธิบายอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่ติดตั้งมาให้ใช้งานกับระบบ i-SAMRT ล่อไปเกือบๆ สองชั่วโมง ค่าย MG ถือโอกาสดีช่วงปลายปี ปล่อยรถยนต์อเนกประสงค์แบบ 5 ประตูแนวครอสโอเวอร์ (ไม่ใช่เอสยูวีแต่ก็พยายามเรียกกันจัง) ดูหน้าดูตากันชัดๆ จะเห็นเค้าโครงของรถ Mazda และ Jaguar ผสมปนเปอยู่ในรูปลักษณ์ของ MG ZS ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า กระจังหน้า ทรงด้านข้าง มันช่างเหมือนกับรถ Mazda กันซะจริงๆ! 

MG ZS รุ่นและราคา

MG ZS 1.5 C AT เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด  679,000 บาท

MG ZS 1.5 D AT เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด 729,000 บาท

MG ZS 1.5 X AT เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด 789,000 บาท

ผู้บริหารของ MG แจ้งว่า เป้าหมายหลักของการพัฒนา NEW MG ZS คือการนำเสนอ ‘สมาร์ทคาร์’ หรือ ‘รถยนต์อัจฉริยะ’ รุ่นแรกของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยเพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ในแบบที่ไม่เคยมีบริษัทรถยนต์รายใดเคยทำมาก่อน MG ZS ติดตั้งเทคโนโลยีการเชื่อมต่อล่าสุด i-SMART ถือเป็นครั้งแรกที่ผู้ขับสามารถควบคุมฟังก์ชั่นต่างๆ ภายในรถยนต์ ด้วยการสั่งการด้วยเสียงภาษาไทย 

MG ZS ติดตั้งระบบสั่งงานด้วยเสียงที่ใช้ภาษาไทยในการสั่งงานเปิดปิดหลังคาซันรูฟ (ในรุ่นสูงสุด) รวมถึงการใช้ภาษาไทยสั่งเปิดแอร์ สั่งเปิดเครื่องเสียง เป็นลูกเล่นใหม่ๆที่เข้ามายั่วความอยากของคนชอบของแปลกๆ แบบไฮเทคด้วยอุปกรณ์ที่มีชื่อว่า i-SMART ควบคุมสั่งการได้ 3 วิธี คือ สั่งการผ่านระบบ Voice command ภาษาไทย สั่งการผ่านหน้าจอทัชสกรีนภายในรถ และการสั่งการผ่านไอสมาร์ทแอปพลิเคชัน (i-SMART application) จากสมาร์ทโฟนซึ่งผู้ขับขี่สามารถเปิดระบบการทำงานของระบบปรับอากาศผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน ค้นหาจุดหมาย เช่น สถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม หรือร้านอาหาร ด้วยสมาร์ทเนวิเกเตอร์รวมถึงตรวจสอบสภาพการจราจรได้แบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ระบบยังสามารถเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ขับขี่ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) สอดคล้องกับยุคอินเทอร์เน็ตในทุกสรรพสิ่งหรือ IoT (Internet of Things)

ระบบ i-SMART ยังรวบรวมข้อมูลที่มีความสำคัญและแจ้งต่อผู้ขับได้ตลอดเวลา เช่น  ระดับน้ำมันเชื้อเพลิง สภาพการทำงานของแบตเตอรี่ เครื่องยนต์ และระบบเบรก ผ่านสมาร์ทโฟน พร้อมกับช่วยแจ้งเตือนการเคลื่อนที่ของรถที่ผิดปกติซึ่งอาจเกิดจากการโจรกรรม 

รูปลักษณ์และขนาด
สำหรับมิติตัวถังของ MG ZS มีขนาดสูสีกับ Honda HR-V และ Mazda CX-3 แต่มีราคาพอๆ กับอีโคคาร์ ถือเป็นความกล้าที่จะหั่นราคาให้ถูกกว่ารถคู่แข่งแต่ยัดของแนวๆ มาให้ใช้งานกันอีกเพียบ ZS มีขนาดความกว้าง 1,809 มิลลิเมตร ยาว 4,314 มิลลิเมตรและสูง 1,624 มิลลิเมตร สัดส่วนที่คล้ายกับ CX-5 ย่อส่วนทำให้ ZS มีตัวถังที่สวยงามใช้ได้ ฐานล้อ 2,585 มิลลิเมตร น้อยกว่าครอสโอเวอร์ไซส์กลางแค่นิดเดียว ส่วนระยะห่างล้อหน้าอยู่ที่ 1,526 มิลลิเมตร หลัง 1,534 มิลลิเมตร ความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องรถอยู่ที่ 165 มิลลิเมตร พอจะลุยได้นิดๆ หน่อยๆ ตามประสาครอสโอเวอร์ขับเคลื่อนล้อหน้า ไม่ใช่จัดเต็มแบบเอสยูวีขับเคลื่อนสี่ล้อแต่อย่างใดทั้งสิ้น น้ำหนักรถทั้งคันประมาณ 1,258 กิโลกรัม ล้อและยางยัดล้ออัลลอยขอบ 16 นิ้ว ยาง 205/60R16 ในรุ่นต่ำสุดและ 17 นิ้ว กับยาง 215/50R17 ในรุ่นสูงสุด 

ภายในห้องโดยสาร
ห้องได้รับการออกแบบโดยเน้สไตล์รถยุโรป ตกแต่งด้วยสีทูโทนที่เบาะ คอนโซล บริเวณแผงประตู ช่องแอร์ดีไซน์เจ็ท เทอร์ไบน์ ที่ฝั่งซ้ายและขวา (ลอก New E-Class มาเต็มๆ) มาตรวัดเรืองแสงพร้อมหน้าจอแสดงผล เบาะที่นั่งด้านหลังพับแยกส่วน 60:40 พื้นที่เก็บสัมภาระส่วนท้ายปรับได้สองระดับโดยปรับระดับเพิ่มขึ้นได้อีก 10 เซนติเมตร

MG ZS ติดตั้งระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ พวงมาลัยสามก้านมีสวิชท์มัลติฟังก์ชั่น ควบคุมเครื่องเสียงและปุ่มรับ-วางสายโทรศัพท์ ปุ่มสตาร์ท รองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่านบลูทูธ พร้อมยูเอสบี (USB) ช่องจ่ายไฟ 12 โวลต์ รุ่นสูงสุดแถมกล้องมองหลังและเซนเซอร์ถอยหลังมาให้เพื่อความสะดวกยามใช้งาน 

เครื่องยนต์และเกียร์
NEW MG ZS วางเครื่องยนต์เบนซิน DOHC VTi-TECH 4 สูบ 1.5 ลิตร เป็นเครื่องยนต์บล็อกเดียวกับ MG3 มีกำลัง 114 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 150 นิวตันเมตร ที่ 4,500 รอบต่อนาที ระบบจ่ายเชื้อเพลิงหัวฉีดมัลติพอยท์ เครื่องยนต์มีปริมาตรความจุ 1,498 ซีซี ความกว้างกระบอกสูบ 75.0 มิลลิเมตร ช่วงชัก 84.8 มิลลิเมตร ระบบส่งกำลังใช้เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด พร้อม Manual Mode ดูๆไปแล้วระบบเกียร์ยังคงโบราณไปนิด

ระบบความปลอดภัย
โครงสร้างตัวถังนิรภัย FSF (Full Space Frame) ระบบ Synchronized Protection System 9 ระบบ ประกอบด้วย
ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS (Anti-lock Braking System)
ระบบกระจายแรงเบรก EBD (Electronic Brake Force Distribution)
ระบบเสริมแรงเบรกด้วยอิเล็กทรอนิกส์ EBA (Electronic Brake Assist)
ระบบควบคุมการทรงตัว SCS (Stability Control System)
ระบบควบคุมการเบรกในขณะเข้าโค้ง CBC (Curve Brake Control)
ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี และควบคุมการลื่นไถล TCS (Traction Control System)
ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน HAS (Hill Start Assist System)
ระบบตรวจสอบความผิดปกติของลมยาง TPMS (Tire Pressure Monitor System)
ระบบสัญญาณไฟแจ้งเตือนเมื่อมีการเบรกฉุกเฉิน ESS (Emergency Stop Signal)ถุงลมนิรภัยคู่หน้า ถุงลมนิรภัยด้านข้าง และม่านถุงลมนิรภัยรวมทั้งหมด 6 จุด กล้องมองหลังและเซนเซอร์

NEW MG ZS มีสีให้เลือก ทั้งหมด 5 สี 
สีแดงสกาเลตต์เรด (Scarlet Red)
สีฟ้ามารีน่าบลู (Marina Blue)
สีเงินซิลเวอร์เมทัลลิก (Silver Metallic)
สีขาวอาร์คติคไวท์ (Arctic White)
สีดำแบล็กไนท์ (Black Knight)

NEW MG ZS พร้อมแพ็กเกจใช้งานระบบอัจฉริยะ i-SMART ฟรี เป็นระยะเวลา 5 ปี บริการแพสชั่น เซอร์วิส (Passion Service) รับประกันคุณภาพ 4 ปี หรือ 120,000 กิโลเมตร.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้