วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดักรวบ มือวางระเบิดภูทับเบิกตาย1 เป็นอดีตผกค.โผล่ขึ้นศาลคดีรุกป่า

ดักรวบ มือวางระเบิดภูทับเบิกตาย1 เป็นอดีตผกค.โผล่ขึ้นศาลคดีรุกป่า

  • Share:

ตำรวจดักรวบคาศาล ผู้ต้อหาวางระเบิดที่สามแยกทางเข้าหมู่บ้านภูทับเบิก จนมีคนตาย ‘ศรีวราห์’ บินสอบเอง ยังให้การปฏิเสธ ขอสู้คดีชั้นศาล เผยเป็นอดีตผู้ใหญ่บ้าน-ผกค.  

เวลา 14.00 น.วันที่ 14 พ.ย.ที่สภ.หล่มเก่า อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.นั่งเครื่องบินด่วนแถลงข่าวร่วมกับ พลโทวิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 พล.ต.ท.ทวิชชาติ พละศักดิ์ ผบช.ภาค 6 พล.ต.ต.สุกิจ สมณะ รองผบช.ภาค 6 พล.ต.ต.สัณห์ โพธิ์รักษา ผบก.ภ.จว.เพชรบูรณ์ แถลงผลการจับกุมนายมา วงศ์ทับเบิก อายุ ปี 63 ปี อบู่บ้านเลขที่ 95/1 หมู่ 16 ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดหล่มสัก จ.82/2560 ลว 16 ตุลาคม 2560 ตามข้อกล่าวหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, พยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, มีวัตถุระเบิดไว้ในครองครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, กระทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สินของผู้อื่น และเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และทำให้เสียทรัพย์ 

โดยชุดสืบสวนของ บก.สืบสวนภาค 6 และชุดสืบสวน ภจว.พช. และชุดสืบสวนสภ.หล่มเก่า ได้ร่วมกันจับกุมนายมาได้ขณะเดินทางไปขึ้นศาลจังหวัดหล่มสักในฐานะผู้ต้องหาบุกรุกป่าภูทับเบิกที่ถูกจับกุมดำเนินคดีไปก่อนหน้านี้ตามคำสั่งคสช.ที่ 35 ในช่วงสายวันเดียวนี้ จากนั้นจึงนำตัวมาสอบสวนที่ สภ.หล่มเก่า โดยนายมาให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และขอให้การในชั้นศาล 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล กล่าวว่า ตำรวจมีพยานหลักฐานแน่นหนาเพียงพอที่จะเอาผิดผู้ต้องหาซึ่งเป็นอดีตผู้ใหญ่บ้าน และผกค.เก่ารายนี้ได้แน่นอน ไม่อย่างนั้นศาลคงไม่อนุมัติออกหมายจับ ถึงแม้ผู้ต้องหาจะให้การปฏิเสธตามคำแนะนำของทนายความก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจมั่นใจในพยานหลักฐานที่ตรวจพบที่จะสามารถดำเนินคดีกับผู้ต้องหาให้ได้รับโทษตามกฎหมาย และได้ให้คัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาในชั้นศาล ส่วนผู้ประกอบการรีสอร์ตบนภูทับเบิกอีก 10 รายที่อยู่ระหว่างการดำเนินคดีนั้น ไม่พบว่ามีการต่อต้านแต่อย่างใด

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดระเบิดจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตนั้น เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2560 เวลาประมาณ 10.20 น. ที่บริเวณริมถนนสามแยกทางเข้าหมู่บ้านภูทับเบิก หมู่ 8 ต.บ้านเนิน อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุจากแรงระเบิด 1 ราย ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดอีโอดีของตำรวจและทหารตรวจพบพยานหลักฐานวัตถุระเบิดหลายอย่าง ก่อนนำส่งตรวจที่พิสูจน์หลักฐาน และขออนุมัติศาลออกหมายจับ แต่ผู้ต้องหาได้หลบหนีการจับกุมไปได้หวุดหวิด กระทั่งถูกจับกุมในวันนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้