วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โหมโรง! ศึกแอร์เรซวัน เครื่องบินพร้อม นักบินพร้อม

โหมโรง! ศึกแอร์เรซวัน เครื่องบินพร้อม นักบินพร้อม

  • Share:

การบินชิงแชมป์โลก หรือ “แอร์เรซวัน เวิลด์คัพ ไทยแลนด์ 2017” ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 เตรียมถ่ายทอดสดให้ชมวันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน เริ่มเวลา 14.00 น. เป็นต้นไป...

แอร์เรซวัน หรือการแข่งขันเครื่องบินในรูปแบบความเร็ว เป็นกีฬามอเตอร์สปอร์ต ที่ใช้ความเร็วมากที่สุดในโลก โดยจัดการแข่งขันกันมายาวนานกว่า 100 ปี แข่งครั้งแรกที่ ประเทศฝรั่งเศส ปีค.ศ.1909 แต่มาเริ่มแข่งแบบสูตรหนึ่งในช่วง 70 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเริ่มที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยการแข่งขันใช้ความเร็วมากที่สุดในโลก ด้วยความเร็วสูงสุด 450 กม./ชม.

ปัจจุบัน แอร์เรซวัน ยกระดับการแข่งขันให้มีความสนุกและท้าท้ายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเครื่องบินเพื่อใช้ในการแข่งขันมีความเร็วสูงสุดถึง 450 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รวมไปถึงนักบินที่มีความเชี่ยวชาญในการขับ ซึ่งนักบินจะต้องผ่านมาตรฐานและข้อกำหนดระดับสูง รวมทั้งผ่านการสอบ และการบินทดสอบ ก่อนจะได้รับอนุญาตให้เข้าแข่งได้

กีฬาแอร์เรซวัน ในเวลานี้ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในหลายประเทศ และสุดสัปดาห์นี้ ประเทศไทย เตรียมจัดการแข่งขันชิงแชมป์โลกเป็นครั้งแรก ซึ่งสังเวียนในการชิงชัยความเร็วบนอากาศก็คือ สนามบินอู่ตะเภา จังหวัดระยอง ที่ได้รับเลือกให้เป็นสนามแข่งที่ 6 ในศึกแอร์เรซวัน เวิลด์คัพ ไทยแลนด์ 2017 ระหว่างวันที่ 17-19 พฤศจิกายนนี้ ภายใต้งบประมาณเกือบ 133 ล้านบาท ซึ่งหากย้อนไปในช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ที่สนามบินอู่ตะเภา ได้มีการจัด “AIR RACE 1 THAILAND ซึ่งถือเป็นรายการปรีอีเวนท์ที่เป็นการเรียกน้ำย่อยรายการนี้มาแล้ว

สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ทั้ง 3 วัน นักบินที่ผ่านการคัดเลือกจากทั่วโลก 16 คน พร้อมด้วยเครื่องบิน 16 ลำ แต่ละลำมูลค่าไม่ต่ำ 15 ล้านบาท โดยจะแข่งบิน 8 รอบ รอบละ 5 กิโลเมตร รวม 40 กิโลเมตร ใช้เวลาในแต่ละรอบไม่เกิน 1 นาที

ขณะนี้เครื่องบินทั้ง 16 ลำ ได้มาถึงสถานที่เเข่งขันแล้ว ขั้นตอนหลังจากนี้คือ เครื่องบินจะถูกนำไปประกอบภายในโรงเก็บเครื่องบิน หรือ แฮงการ์ ก่อนทดสอบการบินต่อไป

ทั้งนี้ การแข่งขันแอร์เรซวัน ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ถ่ายทอดสดวันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้