วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งข้อหาหนัก 'หมอยอร์น' พยายามฆ่า ชี้ชนแล้วหยุดรถ ก่อนขับทับ รปภ.

ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม 'หมอยอร์น' ขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน และพยายามฆ่า หลังชน รปภ. แล้วหยุดรถประมาณ 25 วินาที ก่อนขับทับ เจ้าตัวใช้ตำแหน่งประกันตัว ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 14 พ.ย.60 พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. เดินทางมาที่ สภ.เมืองนนทบุรี เพื่อตรวจสำนวนและสอบปากคำ นพ.ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศก์เขต 12 กระทรวงสาธารณสุข หลังเดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ปัณณพัฒน์ เดชโชติพิสิฐ ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี เพื่อให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน เหตุการณ์ขับรถชน นายสมชาย ยามดี รปภ. ขณะกำลังปิดประตูทางเข้ากระทรวงสาธารณสุข ก่อนจะขับรถทับร่างแล้วลากไปกับพื้นไกลกว่า 20 เมตร อาการสาหัส นอนพักรักษาที่ รพ.พระนั่งเกล้า

ซึ่งวันที่เกิดเหตุ นพ.ยอร์น ปฏิเสธไม่ยอมให้ปากคำและเป่าแอลกอฮอล์ ขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำ นพ.ยอร์น เบื้องต้น นพ.ยอร์น ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา 

พ.ต.อ.ปัณณพัฒน์ เดชโชติพิสิฐ ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี กล่าวว่า หลังจากทาง นพ.ยอร์น เดินทางมาให้ปากคำ พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาขับรถประมาททำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส และข้อหาดื่มสุราในขณะขับขี่รถยนต์ ส่วนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธนั้น เป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา แต่ทางพนักงานสอบสวนจะต้องมีการสอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์เพิ่มเติม ถ้าพบหลักฐานมีการกระทำที่ส่อเจตนา ก็จะแจ้งข้อหาเพิ่ม

ต่อมาเวลา 15.00 น. พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ได้ออกจากห้องสอบสวนและให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า เบื้องต้น นพ.ยอร์น ได้ให้การรับสารภาพในข้อหาขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนข้อหาอื่นๆ นั้นได้ให้การปฏิเสธ ซึ่งก็ถือว่าเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหาที่จะปฏิเสธได้ แต่ในส่วนของพนักงานสอบสวน มั่นใจในพยานหลักฐานทั้งจากภาพกล้องวงจรปิดและพยานที่เห็นเหตุการณ์ จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มจากเดิมอีก 2 ข้อหา ขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน ไม่ยินยอมให้เป่าแอลกอฮอล์ และพยายามฆ่า เพราะหลังจากขับรถชนแล้ว ผู้ต้องหาได้หยุดรถประมาท 25 วินาที ก่อนจะขับรถทับผู้เสียหาย ลากไปกับถนน จึงถือว่าเป็นการกระทำที่ต่างกรรมต่างวาระ

จากนั้น นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ได้ยื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.ดร.วิระชัย เรื่องขอให้ดำเนินคดีแจ้งข้อกล่าวหาผู้ฝ่าฝืนกฎหมายเมาไม่ขับ เพื่อลดข้อครหาในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยกล่าวว่า ได้เข้ายื่นหนังสือเพราะอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับ นพ.ยอร์น อย่างจริงจัง เพราะถือว่าทางกระทรวงสารธารณสุขเป็นต้นแบบในการรณรงค์เรื่องเมาไม่ขับ แต่เจ้าหน้าที่ระดับสูงกลับมาทำเสียเอง จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำคดีนี้ให้เป็นบรรทัดฐาน เพราะถ้าเจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยปละละเลย ไม่ดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด ก็จะเป็นข้ออ้างให้กับประชาชนนำไปใช้เป็นข้ออ้างเวลาถูกจับเมาแล้วขับในการถูกดำเนินคดี

หลังสอบปากคำเสร็จแล้ว นพ.ยอร์น จิระนคร ได้ใช้ตำแหน่งประกันตัว ทางตำรวจได้ตั้งหลักทรัพย์วงเงิน 5 แสนบาท.

ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม 'หมอยอร์น' ขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน และพยายามฆ่า หลังชน รปภ. แล้วหยุดรถประมาณ 25 วินาที ก่อนขับทับ เจ้าตัวใช้ตำแหน่งประกันตัว ... 14 พ.ย. 2560 16:41 14 พ.ย. 2560 20:04 ไทยรัฐ