วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จำได้ไหม! ยายไฮ 3ปริญญา เชียร์รัฐช่วยคนจน จ่ายค่าไฟด้วยจะดีมาก

จำได้ไหม! ยายไฮ 3ปริญญา เชียร์รัฐช่วยคนจน จ่ายค่าไฟด้วยจะดีมาก

  • Share:

ยังอยู่ดี! ยายไฮ ขันจันทา นักสู้หวงแผ่นดิน 3 ปริญญา เชียร์รัฐบาลช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย เป็นเงินจ่ายค่าไฟด้วยจะดีมาก ขณะนี้หมดปัญหาเรื่องต่างๆ ก็อยู่บ้านเลี้ยงหลาน เผยแม้อายุ 88 ปี แต่ยังแข็งแรงและความจำดี..

วันที่ 14 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไป บ้านเลขที่ 43 หมู่ 10 บ้านโนนตาล อำเภอนาตาล จ.อุบลราชธานี พบกับนางไฮ ขันจันทา อายุ 88 ปี เปิดเผยว่า ตั้งแต่มีปัญหาเรื่องชลประทานห้วยระห้า เมื่อปัญหาต่างๆ เสร็จสิ้นแล้วไปตนก็มิได้ไปไหน เพราะอายุก็มากแล้ว ตอนนี้อาศัยอยู่กับลูกสาว ชื่อนางเขมพร เขมสีดา ค่อยดูแลลูกหลานอยู่บ้านไปวันๆ ส่วนเรื่องสุขภาพแข็งแรงดีไม่เจ็บป่วย

"สำหรับเรื่องปริญญาที่ได้รับ ตนจำได้คือรับพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และพลเอกเปรม ตินสูลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรี ส่วนอีกท่านหนึ่งจำไม่ได้ ทุกวันนี้เดินไปไหนมาไหนด้วยตนเอง ไม่ต้องมีผู้จูง"

ยายไฮ ยังบอกกับผู้สื่อข่าวอีกว่า ตามที่ทางรัฐบาลได้ช่วยเหลือคนจนนั้น ตนเป็นคนแก่เห็นด้วยว่าดีมาก แต่ที่สำคัญอยากให้ทางราชการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย เป็นเงินใช้จ่ายเรื่องค่าไฟฟ้าเพิ่มด้วยจะดีมาก

ทั้งนี้ เมื่อย้อนดูประวัติ นางไฮ ขันจันทา ได้มีการต่อสู้เรียกร้องตามส่วนราชการ โดยการประท้วงมานานกว่า 27 ปี จนกระทั่งปี 2547 ประสบความสำเร็จ ได้ที่นารวม 61 ไร่ และได้รับเงินบรรเทาความทุกข์ยากคืนกว่า 1.2 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ยายไฮได้รับ ปริญญามหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ คณะรัฐศาสตร์ ม.รามคำแหง เมื่อปี 2553 ถือเป็นเกียรติประวัติของหญิงชาวนานักต่อสู้ นับเป็นเกียรติแก่สถาบันการศึกษาชั้นน เป็นบุคคลผู้ควรได้รับการยกย่องอย่างแท้จริง จากการใช้หลักรัฐศาสตร์ตามวิถีชาวบ้านต่อสู้เพื่อความเป็นธรรม เรียกร้องตามทวงที่นาของตนคืนอย่างอดทนยาวนาน กระทั่งรัฐต้องยอมรับความผิดพลาด ชดเชยเยียวยาความเสียหาย จนเรื่องราวชีวิตนางกลายเป็นตัวอย่างการต่อสู้เรียกร้องของภาคประชาชน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้