วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนอนกินหอย สีดำ! เจอในจันทบุรีหลายปีแล้ว ไม่ยืนยันพันธุ์นิวกินี

หนอนกินหอย สีดำ! เจอในจันทบุรีหลายปีแล้ว ไม่ยืนยันพันธุ์นิวกินี

  • Share:

อย่าตระหนก!! เกษตรจังหวัดจันทบุรี เผยพบหนอนตัวแบน สีดำ กินหอยทากอาหาร คล้ายหนอนนิวกินี อาศัยอยู่ที่ชุ่มชื้นในจันทบุรีมาหลายปีแล้ว แต่ยังไม่พบข้อมูลทางวิชาการที่ยืนยันเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศ 

วันที่ 14 พ.ย.60 ที่สำนักงานเกษตร จ.จันทบุรี นายปิยะ สมัครพงษ์ หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ รักษาราชการแทน เกษตร จ.จันทบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรฯ ได้นำสื่อมวลชนตรวจสอบหนอนตัวแบน ที่ประชาชนพบเห็นแล้วจับส่งให้สำนักงานเกษตรจังหวัด เพื่อพิสูจน์ ว่าใช่ หนอนตัวแบนนิวกินีที่เป็นข่าวหรือไม่

จากการตรวจสอบร่วมกัน พบหนอนดังกล่าว มีลักษณะคล้ายหนอนตัวแบนนิวกินี มีสีดำอีกทั้งมีการกินหอยทากเป็นอาหารเช่นกัน โดยเกษตรกร พบในที่ชื้นบริเวณแปลงปลูกผัก ซึ่งก่อนหน้านี้ ในช่วงฤดูฝนเกษตรกรและประชาชน ก็เคยมีคนพบเห็น หนอนตัวแบนสีดำลักษณะดังกล่าวอาศัยอยู่บริเวณที่ชื้นใต้กระถางต้นไม้หรือใต้เศษวัสดุ ในสวนผลไม้ที่มีความชุ่มชื้น และพบเห็นมานานหลายปีแล้ว แต่ไม่มั่นใจ ว่าใช่หนอนตัวแบนนิวกินีที่มีอันตรายหรือเปล่า

นายปิยะ สมัครพงษ์ หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ รักษาราชการแทน เกษตร จ.จันทบุรี กล่าวว่า การพบหนอนตัวแบนดังกล่าว มีเกษตรกรและประชาชนพบเห็นมานานหลายปีแล้วแต่ไม่มาก และไม่มั่นใจว่าใช่หนอนนิวกินี หรือเปล่า อย่างไรก็ตาม ขอเกษตรกรและประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก เพราะยังไม่มีข้อมูลทางวิชาการ ที่วิจัยว่าเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศ อีกทั้งหนอนตัวแบนไม่เป็นศัตรูพืช และยังไม่ชัดเจนเรื่องพาหะนำโรค ซึ่งสำนักงานเกษตร จ.จันทบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม หากเกษตรกรพบเห็นก็ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง และหากจะกำจัดก็สามารถนำน้ำร้อน หรือเกลือโรยลงที่ตัวหนอน หนอนก็จะตาย อย่าสับหรือแยกชื้นส่วน เพราะหนอนตัวแบนมี 2 เพศในตัวเดียวกันและสามารถขยายพันธุ์ได้อีก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้