วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' แจง 6 คำถามนายกฯ ขอเสียงประชาชน ไม่ใช่นักการเมือง

'บิ๊กป้อม' แจง 6 คำถามนายกฯ ขอเสียงประชาชน ไม่ใช่นักการเมือง

  • Share:

"บิ๊กป้อม" แจง 6 คำถาม นายกฯ ขอเสียง ปชช.ไม่ใช่นักการเมือง ถามสื่อทำไมไม่มองเจตนาบริสุทธิ์ ยัน คสช.เป็นมิตรทุกคน ปัดหนุนพรรคใด ขออย่ามองหวังเล่นการเมือง

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการตอบคำถาม 6 ข้อของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ว่า ตนไม่ได้สนใจว่าประชาชนจะมาตอบมากหรือน้อย ที่มองกันว่าบางตาคงเพราะเพิ่งเริ่ม ยืนยันไม่มีการเกณฑ์คนมาตอบคำถาม ตามที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุ และนายกฯ ไม่ได้ระบุว่าจะนำคำตอบไปทำอะไร คงต้องไปถามนายกฯ เอง

เมื่อถามว่า 6 คำถามถูกวิจารณ์อย่างหนัก โดยเฉพาะคำถามข้อ 2 ที่ระบุว่า คสช.มีสิทธิที่จะสนับสนุนพรรคการเมืองหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ได้คิดแบบนั้น นายกฯ คงอยากทราบว่าประชาชนคิดอย่างไร ท่านอยากฟังประชาชน ไม่ใช่เสียงนักการเมือง และที่นักการเมืองออกมาวิจารณ์เรื่อง 6 คำถามจำนวนมาก ก็เป็นความคิดของนักการเมือง จะไปห้ามได้อย่างไร

เมื่อถามว่า นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย วิจารณ์ว่าเป็นคำถามที่ไม่ให้เกียรตินักการเมือง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คงมองกันคนละแง่ เราไม่ได้ถามนักการเมือง เมื่อถามอีกว่า คำถามดังกล่าวจะเป็นการผลักมิตรให้เป็นศัตรูหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คสช.ไม่ได้เป็นศัตรูกับใคร เป็นมิตรกับทุกคน ทุกพรรค ตอนนี้เรายังไม่ได้สนับสนุนพรรคใด ยังไม่มีอะไร มาถามล่วงหน้าจะตอบได้อย่างไร

เมื่อถามว่า คำถามดังกล่าวจะเป็นการหยั่งเสียงประชาชนหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ สื่อต้องไปถามนายกฯ แต่นายกฯ ไม่ได้ตั้งพรรคการเมือง เมื่อถามว่า การตั้งคำถาม 4 ข้อและ 6 ข้อเป็นการปูทางสู่การเมืองของ คสช.หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า สื่อก็มองไป แต่ทำไมไม่มองกันแบบบริสุทธิ์บ้างว่านายกฯ ต้องการรู้จากประชาชน ต้องการฟังเสียงจากประชาชนว่าคิดเห็นอย่างไรเท่านั้น

เมื่อถามว่า ถ้าเสียงประชาชนให้ตั้งพรรคก็ตั้งหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ยังไม่รู้อะไรเลย ไปถามเรื่องวันข้างหน้ากันหมด ยังไม่เกิดอะไรเลย"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้