วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จี้สธ.สอบวินัยร้ายแรง หมอยอร์นขับทับรปภ.-รมว.ชี้เหตุเกิดนอกเวลาราชการ

จี้สธ.สอบวินัยร้ายแรง หมอยอร์นขับทับรปภ.-รมว.ชี้เหตุเกิดนอกเวลาราชการ

  • Share:

"หมอแท้จริง" จี้สธ.ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง แพทย์ขับรถชนรปภ.
 ชี้ไม่ยอมเป่าวัดแอลกอฮอล์ เท่ากับยอมรับว่าเมาขับ ฝ่ายรมว.ชี้เป็นคดีอาญา ต้องให้ตำรวจดำเนินการ และเหตุเกิดนอกเวลาราชการ...   

จากกรณี นพ.ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศก์เขต 12 ขับรถชน นายสมชาย ยามดี หรือนัด เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) บริเวณประตูฝั่งสถาบันบำราศนราดูร ของกระทรวงสาธารณสุข จนได้รับบาดเจ็บสาหัสต้องผ่าตัดเปิดกะโหลก ซึ่ง นพ.ยอร์น ได้ออกมาแถลงข่าวยอมรับผิดและขอรับผิดชอบทุกอย่างกับเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ล่าสุดได้เข้ารับทราบข้อหา ขับรถโดยประมาทฯที่ สภ.เมืองนนทบุรี แล้ว 


นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องที่แย่มาก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ต้องลงโทษให้หนักกว่าคนธรรมดา เพราะนอกจากจะเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่แล้ว ยังเป็นหมออีกด้วย ต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงเหมือนกรณีข้าราชการลวนลามพนักงานลูกจ้างสาว ของ สธ. นอกเหนือจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย และจากการที่ดูคลิปวิดีโอจะตั้งข้อหาการขับรถว่าเจตนาฆ่าได้หรือไม่ เพราะคลิปวิดีโอที่ปรากฏจะอ้างว่าแอร์แบ็กหรือถุงลมนิรภัยระเบิดคงไม่ได้ เพราะขนาดชนจนแอร์แบ็กระเบิดยังไม่ลงไปช่วย ส่วนเรื่องการบ่ายเบี่ยงไม่เป่าหาระดับปริมาณแอลกอฮอล์ก็เท่ากับเมา เพราะหากไม่เมาก็ต้องเป่า ซึ่งไม่มีเหตุผล หากไม่เมาก็ต้องเป่า เพราะการเป่าจะช่วยพิสูจน์ได้ 


เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามกรณีนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องฟ้องคดีเมาแล้วขับด้วย ถึงแม้ไม่มีหลักฐานการเป่า ก็ต้องใช้พยานแวดล้อม โดยวันที่ 14 พ.ย.นี้ ตนจะไปยื่นหนังสื่อที่ สภ.อ.เมืองนนทบุรี เพื่อไปติดตามว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำสำนวนคดีอย่างไร เพราะการออกมาให้ข้อมูลของตำรวจ ตนกังวลว่าจะไม่ได้ส่งเป็นสำนวนฟ้อง และหลังจากเสร็จจากการยื่นหนังสือที่ สภ.เมืองนนทบุรี ตนจะเดินทางไปที่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อเรียกร้องให้ผู้บริหาร สธ. ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ทั้งนี้ ขอเป็นตัวแทนสังคมในการติดตามเรื่องนี้เพราะตนรณรงค์เรื่องเมาไม่ขับอยู่แล้ว

ขณะเดียวกันที่ ทำเนียบรัฐบาล นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณี นพ.ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศก์ เขต 12 ขับรถชนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำกระทรวงจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ว่า เรื่องนี้เจ้าตัวออกมาแสดงสปิริตยอมรับและดูแลผู้ที่ได้รับบาดเจ็บแล้ว กรณีดังกล่าวเป็นคดีอาญาต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ ส่วนจะตั้งคณะกรรมการสอบวินัยหรือไม่นั้น ยังต้องพิจารณาก่อน เนื่องจากเหตุการณ์เกิดขึ้นอยู่นอกเวลาราชการ ตนได้คุยกับปลัดกระทรวงแล้วสั่งการไปว่าให้ดูแลให้เต็มที่ ผิดว่าไปตามผิด เมื่อถามว่ามีรายงานข่าวออกมาว่าวันเกิดเหตุ นพ.ยอร์นมีอาการเมาสุรา นพ.ปิยะสกล ตอบว่า คงต้องไปดู เพราะไม่มีใครเห็นเหตุการณ์ ขอให้เป็นหน้าที่ของตำรวจไปสอบสวน เพราะเป็นคดีอาญา ตนเป็นเจ้ากระทรวงก็ต้องรับผิดชอบด้วยขอให้ประชาชนเข้าใจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้