วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมตัว 'ถวิล พึ่งมา' เข้ากองปราบ รับทราบข้อหาเพิ่ม คดีโกงเงิน สจล.

กองปราบคุม 'ถวิล พึ่งมา' อดีตอธิการบดี สจล. เข้ารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่ม หลังถูกศาลออกหมายจับ ฐานร่วมกันฉ้อโกงเป็นเงินเกือบ 700 ล้านบาท ขณะที่เจ้าตัวปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ...

วันที่ (14 พ.ย.60) ที่กองบังคับการปราบปราม นายถวิล พึ่งมา อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ถูกตำรวจกองปราบปรามควบคุมตัวมาสอบปากคำ ที่กองบังคับการปราบปราม ภายหลังจากถูกศาลคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ออกหมายจับในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอมเป็น เจ้าพนักงานเบียดบังทรัพย์อันเป็นของตนโดยทุจริต ข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ภายหลังจากปี 2558 ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล. ส่งให้ตัวแทนเข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน หลังจากผู้ต้องหาร่วมกับนายทรงกลด ศรีประสงค์ ในการทำธุรกรรมเกี่ยวกับเอกสารทำให้ สจล.ได้รับความเสียหายกว่า 689 ล้านบาท จึงรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอออกหมายจับ

โดยตำรวจสามารถจับกุมตัว นายถวิล ได้ที่บ้านพักหลังหนึ่งย่านลาดกระบัง โดยนายถวิลได้รับทราบข้อกล่าวหาพร้อมให้การปฏิเสธ และขอไปให้การในชั้นศาล ส่วนผู้ต้องหาคนอื่นที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ ตำรวจจะดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่ม พร้อมอยู่ระหว่างการติดตามตัวผู้ต้องหาอีก 1 คนมาดำเนินคดี โดยในส่วนของนายถวิล หลังสอบปากคำแล้วเสร็จ จะนำตัวไปฝากขังที่ศาลคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางต่อไป

สำหรับคดีนี้เป็นอีกหนึ่งคดีที่พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่ม ภายหลังจากตรวจสอบบัญชีของกลาง และพบว่ามีความเสียหายดังกล่าว นอกเหนือจากความเสียหาย 1,600 ล้านบาท ที่มีการแจ้งข้อกล่าวหาไปก่อนหน้านี้.

กองปราบคุม 'ถวิล พึ่งมา' อดีตอธิการบดี สจล. เข้ารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่ม หลังถูกศาลออกหมายจับ ฐานร่วมกันฉ้อโกงเป็นเงินเกือบ 700 ล้านบาท ขณะที่เจ้าตัวปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา 14 พ.ย. 2560 13:53 14 พ.ย. 2560 14:09 ไทยรัฐ