วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค' แนะรัฐตั้งคำถามปากท้อง กระตุก คสช. อย่าทำตัวเป็นคู่ขัดแย้งใหม่

'มาร์ค' แนะรัฐตั้งคำถามปากท้อง กระตุก คสช. อย่าทำตัวเป็นคู่ขัดแย้งใหม่

  • Share:

"อภิสิทธิ์" ยันข้อมูลเกณฑ์คนตอบคำถาม 6 ข้อนายกฯ ส่งมาทางไลน์ ชี้หากไม่ใช่ควรตอบให้ชัด แนะรัฐตั้งคำถามเรื่องปากท้องดีกว่า กระตุก คสช. อย่าทำตัวเป็นคู่ขัดแย้งใหม่

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ระบุโต้กลับว่า ไม่มีการระดมคนไปตอบคำถาม 6 ข้อของนายกรัฐมนตรี ว่า ที่ผ่านมาได้รับแจ้งจากผู้นำชุมชนและแวดวงราชการว่า มีการสื่อสารทางไลน์ให้จัดคนไปก็แค่บอกกล่าว หากไม่ใช่นโยบายของกระทรวงมหาดไทยก็ขอให้พูดให้ชัดว่าอย่าทำอย่างนี้ เพราะลำพังการตั้งคำถามและใช้กลไกแบบนี้ ก็ไม่เป็นวิทยาศาสตร์อยู่แล้ว เนื่องจากคนที่รู้ว่าคำตอบจะไม่เป็นที่ถูกใจ ก็คงไม่นำบัตรประชาชนไปแสดงตัวเพื่อตอบคำถาม

ทั้งนี้เห็นว่าควรจะถามประชาชนในเรื่องปัญหาปากท้องค่าครองชีพ และถามเกษตรกรว่าทำอย่างไรจะให้ราคาพืชผลการเกษตรดีขึ้น ถามคนยากคนจนว่าใช้บัตรสวัสดิการของรัฐแล้วไปติดขัดอะไร อย่างไร เช่น การจำกัดซื้อเฉพาะร้านธงฟ้าทำให้มีปัญหาอะไรบ้าง ถามร้านค้าเล็กๆ ที่บอกว่ากำลังแย่ เพราะผู้มีรายได้น้อยต้องไปซื้อเฉพาะร้านธงฟ้า ทำให้เงินไหลเวียนในชุมชนน้อยลงจะแก้ไขอย่างไร ตนเห็นว่าควรใช้ทรัพยากรของรัฐไปแก้ปัญหาปากท้องประชาชน จะดีกว่าการถามเช่นนี้ ไม่ทราบว่าจะได้ประโยชน์อะไร

"ที่ผมท้วงติงเรื่อง 6 คำถามของนายกรัฐมนตรีนั้น ไม่ได้ลงรายละเอียดในตัวคำถาม แต่ไม่อยากให้ คสช.นำตัวเองเป็นคู่ขัดแย้งใหม่ สร้างการเผชิญหน้ากับนักการเมืองและพรรคการเมืองโดยรวม เพราะไม่ได้เป็นประโยชน์อะไรกับใคร ผมพูดมาตลอดว่านักการเมืองมีทั้งดีและชั่ว บ้านเมืองมาถึงตรงนี้ทุกคนต้องร่วมกันรับผิดชอบและปรับปรุงตัว แต่การเหมารวมแล้วชี้หน้ากล่าวหาไม่ได้เป็นประโยชน์ ถ้าอยากสร้างการเมืองใหม่ให้หลุดพ้นจากของเดิม คงไม่ได้สร้างด้วยการทำให้เกิดความขัดแย้งเพิ่ม หรือมีคู่ขัดแย้งใหม่เกิดขึ้น หรือสร้างเงื่อนไขการเผชิญหน้าใหม่เกิดขึ้น เพราะจะวนเวียนอยู่กับปัญหาเหล่านี้ ผมก็เบื่อเหมือนกันที่บางพรรคด่า คสช.อย่างเดียวว่าเผด็จการ ส่วน คสช.ก็ชี้หน้ากลับมาว่า นักการเมืองก็เลวหมด แล้วประเทศจะเดินไปทางไหน ควรช่วยกันปรับปรุงมากกว่าจะชี้หน้ากล่าวหาแบบเหมารวมดีกว่า" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้