วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดภาพล่าสุด บ้านพังยับ หลังระดับน้ำท่วมลด ชาวบ้าน อ.เสนา รอการฟื้นฟูจากรัฐ (คลิป)

หมู่บ้านหัวเวียง ได้รับความช่วยเหลือจากศิษย์หลวงปู่มั่น หลวงตามหาบัว หลังทีมข่าวเฉพาะกิจลงพื้นที่สำรวจความเดือดร้อน ขณะนี้น้ำยังท่วมทั้งหมู่บ้าน แต่ระดับน้ำลดลงกว่า 1 เมตร อยู่ในช่วงฟื้นฟู และรอคำตอบจากรัฐว่าจะเยียวยาอย่างไร...

หลังจากเมื่อวันที่ 2 พ.ย. 60 ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ลงพื้นที่ หมู่ 2 ต.หัวเวียง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ตรวจเยี่ยมชาวบ้านและสำรวจปัญหาความเดือดร้อน เนื่องจากทั้งหมู่บ้านหัวเวียง 120 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมมาตั้งแต่ปลายเดือน มิ.ย. ต้องระทมทุกข์หนัก ขาดรายได้ ต้องสัญจรทางเรือเท่านั้น อยู่ร่วมกับน้ำ ซึ่งบางจุดไหลเชี่ยวกราก เนื่องจากเป็นหมู่บ้านติดแม่น้ำ น้ำท่วมมายาวนานกว่า 5 เดือน

สถานการณ์ล่าสุด วันที่ 14 พ.ย. เวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจาก นางปทุมพร สัญญะชิต หรือผู้ใหญ่บ้านเบียร์ ว่า ระดับน้ำท่วมในหลายพื้นที่ลดลงแล้วกว่า 1 เมตร บางหลังคาเรือน เช่น บ้านของนางคิ้ม ลายเสมา อายุ 80 กว่าปี และนายประสิทธ์ จิตสุทัยกุล อายุ 66 ปี ผู้เป็นสามี ที่ถูกน้ำท่วมจนถึงชั้น 2 ของบ้าน จนทำให้นางคิ้มต้องนอนในเรือ ส่วนนายประสิทธิ์ต้องนั่งหลับบนเก้าอี้ ขณะนี้น้ำไม่ท่วมชั้น 2 พื้นบ้านแห้งแล้ว และกระแสน้ำไม่แรง แต่ระดับน้ำท่วมยังสูง ต้องสัญจรทางเรืออยู่

ด้านบ้านของ นางขวัญเรือน แก้วนันทะ อายุ 58 ปี ที่ได้รับความเดือดร้อนหนักอย่างแสนสาหัสเช่นกัน ถึงขั้นต้องยกพื้น ขนของหนีน้ำ 4 ครั้ง จนที่นอนอยู่ห่างจากหลังคาบ้านเพียงศอกกว่าเท่านั้น และแมวจมน้ำตายไป 3 ตัว ขณะนี้ระดับน้ำลดลงอยู่ระดับข้อเท้า และฝาบ้านที่แช่น้ำหลุดร่อนหลายแผ่น

ส่วนถนนเข้าหมู่บ้าน วัด โรงเรียน ยังมีน้ำท่วมอยู่นิดหน่อย ขณะนี้ชาวบ้านทยอยทำความสะอาดบ้านของตน และช่วยกันทำความสะอาดในวัด ศาลากลางหมู่บ้าน และโรงเรียน โดยใช้แปรงและน้ำยาทำความสะอาดจากงบส่วนตัวของผู้ใหญ่บ้าน เนื่องจากไม่มีเงินกองทุน พร้อมทำอาหารเลี้ยงแทนคำขอบคุณชาวบ้าน

และหลังจากทีมข่าวเฉพาะกิจได้ลงพื้นที่และนำเสนอข่าวไป 2 ตอน ชาวบ้านก็ได้รับความช่วยเหลือทั้งข้าวสาร อาหารแห้ง ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 พ.ย. เวลา 20.00 น. บรรดาศิษย์หลวงปู่มั่น หลวงตามหาบัว ก็ได้นำข้าวสาร มาม่า ปลากระป๋อง หมูหยอง น้ำเปล่า มาให้ และนำอาหารมาเลี้ยงชาวบ้าน พร้อมกินข้าวร่วมกัน รุ่งขึ้นผู้ใหญ่บ้านได้จัดแบ่งของที่ได้รับบริจาคดังกล่าวได้ทั้งหมด 120 ชุด และนำแจกจ่ายให้กับชาวบ้านแล้ว และแบ่งส่วนหนึ่งถวายพระในวันพรุ่งนี้

“ตอนนี้เป็นช่วงฟื้นฟูของชาวบ้าน เร่ิมทำความสะอาดบ้าน ซ่อมแซมสิ่งที่ชำรุดทรุดโทรม อย่างบ้านนางขวัญเรือน ฝาบ้านก็หลุดหลายแผ่น ส่วนถุงยังชีพเพียงพอแล้ว เพราะชาวบ้านเริ่มสัญจรออกไปข้างนอกได้ ขอบคุณทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ที่ช่วยเป็นสะพานบุญ” ผู้ใหญ่บ้านเบียร์ กล่าวทิ้งท้าย

อย่างไรก็ตาม สำหรับการช่วยเหลือจากรัฐบาลนั้น เป็นคำถามยอดฮิตจากชาวบ้าน ว่ารัฐบาลจะช่วยเหลืออย่างไรบ้าง ซึ่งผู้ใหญ่บ้านเองก็ไม่สามารถให้คำตอบได้ เนื่องจากทางอำเภอยังไม่มีคำสั่งใดๆ มา ต้องรอความชัดเจนต่อไป.

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

ขอบคุณคลิปวิดีโอจากผู้ใหญ่บ้านเบียร์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อยุธยาเมืองรับน้ำ EP.2 อ่วมหนัก น้ำทะลักท่วมบ้าน ใช้เรือแทนเตียง ที่นอนห่างหลังคาแค่ศอก

อยุธยาเมืองรับน้ำ EP.1 ระทมทุกข์ 5 เดือน หิว ป่วย ผวาหนีน้ำกลางดึก

หมู่บ้านหัวเวียง ได้รับความช่วยเหลือจากศิษย์หลวงปู่มั่น หลวงตามหาบัว หลังทีมข่าวเฉพาะกิจลงพื้นที่สำรวจความเดือดร้อน ขณะนี้น้ำยังท่วมทั้งหมู่บ้าน แต่ระดับน้ำลดลงกว่า 1 เมตร อยู่ในช่วงฟื้นฟู รอคำตอบจากรัฐว่าจะเยียวยาอย่างไร... 14 พ.ย. 2560 13:01 14 พ.ย. 2560 15:34 ไทยรัฐ