วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คำชะโนดเตรียมยกเครื่อง ปรับภูมิทัศน์ ปูหญ้าข้างจุดบวงสรวง'ปูศรีสุทโธ'

เกาะคำชะโนด เตรียมปรับปรุงภูมิทัศน์ ข้างจุดบวงสรวงปู่ศรีสุทโธ ลานอเนกประสงค์ที่ว่างอยู่ 5 พันตารางเมตร เพื่อให้เหมาะสมกับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาสักการะ ขอพร ขอโชคลาภ ให้ดูแล้วเกิดความสวยงาม...

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริเวณลานอเนกประสงค์ หน้าเกาะคำชะโนด ข้างจุดบวงสรวงพญานาคราช วังนาคินทร์ปู่ศรีสุทโธ และแม่ย่าศรีประทุมมา บ้านโนนเมือง จ.อุดรธานี ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นร้านค้าเก่าที่พ่อค้าแม่ค้าทำเป็นร้านค้าเพื่อจำหน่ายสินค้าของที่ระลึกให้กับนักเที่ยว ซึ่งบดบังความสวยงามของเกาะคำชะโนด

ต่อมาทางคณะกรรมการบริหารคำชะโนดทั้งระดับจังหวัดและอำเภอ พร้อมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้ขอคืนพื้นที่เพื่อปรับปรุงบริเวณดังกล่าว ที่มีเนื้อที่ประมาณห้าพันกว่าตารางเมตร เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงาม เพื่อต้องการให้นักท่องเที่ยวที่มาเกาะคำชะโนดมาแล้วอยากกลับมาเที่ยว เพื่อถือว่าเป็นแหล่งเที่ยวทางวัฒนธรรมทางความเชื่อ


นายดำรง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 14 บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี หนึ่งในคณะกรรมการบริหารคำชะโนด กล่าวว่า คณะกรรมการบริหารคำชะโนดได้ประชุมกัน มีมติในการปรับปรุงภูมิทัศน์ตรงลานอเนกประสงค์ที่ว่างอยู่ โดยจะปรับภูมิทัศน์ตรงนี้คือ ปรับปรุงจุดบวงสรวงด้านนอกเกาะคำชะโนดข้างสนามหญ้าที่กำลังปลูก ปรับให้สวยงามเหมาะกับนักท่องเที่ยวจะมาบวงสรวง ขอพร ขอโชคลาภ จากปู่ศรีสุทโธ และปลูกหญ้าให้สวยงามเขียวไปทั่วมีเนื้อที่ประมาณห้าพันกว่าตารางเมตร สำหรับงบประมาณที่ใช้ในการปรับปรุงนั้น ได้มาจากเงินที่นักท่องเที่ยวมาบริจาค ซึ่งในขณะนี้มีเงินเป็นกองทุนที่คณะกรรมการนำฝากทุกวัน ประมาณ สามสิบกว่าล้านบาท ซึ่งการพัฒนาคำชะโนดเราก็จะพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง ให้เงินของท่านบริจาคมาให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อทำให้เกาะคำชะโนดเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมความเชื่อ เพื่อให้นักท่องเที่ยวมาแล้วติดใจในความสวยงาม.

เกาะคำชะโนด เตรียมปรับปรุงภูมิทัศน์ ข้างจุดบวงสรวงปู่ศรีสุทโธ ลานอเนกประสงค์ที่ว่างอยู่ 5 พันตารางเมตร เพื่อให้เหมาะสมกับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาสักการะ ขอพร ขอโชคลาภ ให้ดูแล้วเกิดความสวยงาม... 14 พ.ย. 2560 12:59 14 พ.ย. 2560 14:17 ไทยรัฐ