วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.เตรียมส่งคำตอบ 'ปชป.-พท.' ปมข้องใจกฎหมายลูกพรรคการเมือง

กกต.เตรียมส่งคำตอบ 'ปชป.-พท.' ปมข้องใจกฎหมายลูกพรรคการเมือง

  • Share:

กกต.ตอบคำถาม "ปชป.-พท." ปมกฎหมายลูกพรรคการเมืองแล้ว เตรียมเผยแพร่เว็บไซต์ให้พรรคฯ อื่นได้ศึกษา โต้นายกฯ แม้มีแค่รักษาการเลขา กกต.แต่ก็เป็นนายทะเบียนพรรคตัวจริง เผยเร่งยื่นศาล รธน.ปมเลือกตั้งท้องถิ่นภายใน 2 สัปดาห์นี้

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.กล่าวว่า ที่ประชุม กกต. เมื่อวันที่ 13 พ.ย. มีมติมอบให้รักษาการเลขาธิการ กกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ตอบหนังสือสอบถามของพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเพื่อไทย เป็นเอกสารทางการกลับไปยัง 2 พรรค และจะประกาศผ่านเว็บไซต์ของสำนักงาน กกต. ซึ่งอยากให้พรรคการเมืองต่างๆ ได้เข้าไปอ่านศึกษาคำตอบเหล่านั้น เพื่อที่จะได้นำไปปฏิบัติและไม่ถามซ้ำกันอีก ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนาที่ยื่นหนังสือถามมา ก็จะมอบเลขาธิการ กกต.ตอบภายในระยะเวลาตามที่กฎหมายกำหนด คำตอบที่ กกต.ให้เลขาฯ กกต.ตอบจะเป็นคำตอบสุดท้าย ซึ่งดีแล้วที่พรรคการเมืองสงสัยอะไรก็ถามมา เพราะ กกต.มีหน้าที่ตอบ และไม่เคยรำคาญที่จะตอบ รวมทั้งไม่คิดจะเป็นผู้ผูกมัด กกต. หากมีการร้องการปฏิบัติของพรรคในอนาคต แต่การตอบปากเปล่าอาจพลาดได้ จึงให้มีเอกสารเป็นคำตอบและเผยแพร่ในเว็บไซต์ ถ้าทำตามคำตอบ กกต.แล้วเป็นผลเสีย พรรคการเมืองมีสิทธิมาต่อว่ากกต.ได้ เพราะถือเป็นความรับผิดชอบ ส่วนการออกระเบียบและประกาศ กกต.ที่เกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ประชุม กกต.ยังไม่ ได้หารือ แต่เชื่อว่าทันกรอบเวลา 60 วัน เพราะยังเหลือ 2 สัปดาห์

นายสมชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่นายกฯ ระบุถึงเหตุผลที่ยังไม่ปลดล็อกพรรคการเมืองว่า เพราะยังไม่มีเลขาธิการ กกต.ที่จะเป็นนายทะเบียนพรรคการเมือง จึงทำให้การดำเนินการล่าช้าว่า ยืนยันว่าแม้ปัจจุบันจะเป็นรักษาการเลขาธิการ กกต.บุคคลดังกล่าวก็เป็นนายทะเบียนพรรคการเมืองตัวจริง จึงไม่ต้องกังวลโดยที่ประชุม กกต.ก็ให้สำนักงานไปเร่งรัดในเรื่องการประกาศเปิดรับสมัคร ให้ได้ภายในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ และให้มีการสมัครตลอดทั้งเดือน โดยกระบวนการคัดเลือกก็ดำเนินไป แต่ในขั้นตอนสุดท้ายของการเลือกใครจะเป็นเลขาฯ กกต.นั้น กกต.ชุดนี้ไม่ประสงค์จะเป็นผู้เลือก จะรอชุดใหม่ลงมติเลือกเอง ตามมารยาทถ้าชุดนี้เลือกอาจไม่เหมาะสม แต่ถ้ารอ กกต.ใหม่มาดำเนินการรับสมัครตั้งแต่ขั้นต้นเลยอาจล่าช้า

นายสมชัย ยังกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ที่ประชุมก็ได้พูดคุยถึงการที่รัฐบาลจะให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนว่า เห็นควรที่สำนักงานจะส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญโดยเร็ว และแม้ นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธาน กรธ.จะระบุว่า กกต.มีอำนาจจัดเลือกตั้งท้องถิ่นแล้วก็ตาม แต่ก็ยังควรที่ กกต.จะยื่นตีความเพื่อให้เกิดความชัดเจน ซึ่งขณะนี้คำร้องที่ปรึกษากฎหมายของ กกต.ได้ตรวจสอบความเนียบร้อยแล้ว และน่าจะเข้าที่ประชุม กกต.ในครั้งหน้า ก่อนส่งศาลรัฐธรรมนูญซึ่งคาดไม่น่าจะเกิน 2 สัปดาห์นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้