วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทั่วไทย จัดงานวันพระบิดาแห่งฝนหลวง ครบรอบ62ปี เพื่อน้อมรำลึก ร.9

ทั่วไทย จัดงานวันพระบิดาแห่งฝนหลวง ครบรอบ62ปี เพื่อน้อมรำลึก ร.9

  • Share:

ทั่วประเทศ ร่วมจัดพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สด เนื่องในวันพระบิดาแห่งฝนหลวง ครบรอบ 62 ปี เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร..

วันที่ 14 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาจัตุรมุข หน้าศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา นายกิตติพันธุ์ โรจนชีวะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา นำข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พนักงาน เจ้าหน้าที่ รวมทั้งอาสาสมัครฝนหลวงที่เป็นตัวแทนเกษตรกร ผู้รับบริการฝนหลวงและประชาชนในจังหวัดฉะเชิงเทราประกอบพิธีวางพานพุ่มถวายราชสดุดีประกอบพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สด และกล่าวถวายราชสดุดี และร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เนื่องในวันพระบิดาแห่งฝนหลวง เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อ ในหลวง รัชกาลที่ 9

ทางด้าน นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานถวายพานพุ่มดอกไม้สดเนื่องในวันพระบิดาแห่งฝนหลวง ประจำปี 2560 โดยมีประชาชนและผู้เกี่ยวข้องร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก ซึ่งพิธีจัดขึ้นเพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ทรงประดิษฐ์คิดค้น วิจัย และพัฒนาฝนหลวง ที่เกิดจากการนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสาขาวิชาการต่างๆ มาประยุกต์ระบบการเกิดฝนตามธรรมชาติ ให้เกิดฝนกระจายสม่ำเสมอและเพิ่มปริมาณฝนให้เพียงพอต่อความต้องการของเกษตรกรและผู้ได้รับความเดือดร้อน

ขณะที่ นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วยประชาชน ร่วมพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สด น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายสักการะ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันพระบิดาแห่งฝนหลวง รวมทั้งร่วมกันเยี่ยมชมการเผยแพร่พระเกียรติคุณและพระมหากรุณาธิคุณแห่งพระองค์ท่านผ่านนิทรรศการ เพื่อให้ผู้เข้าชมได้รับรู้และซาบซึ้งในพระราชกรณียกิจที่พระองค์ได้ทรงทุ่มเทพระวรกาย สร้างคุณประโยชน์ต่อประชาชนในโครงการพระดำริฝนหลวง

ส่วน จ.มุกดาหาร นายไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ ถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันพระบิดาแห่งฝนหลวง ประจำปี 2560 ซึ่งวันนี้ถือเป็นวันครบรอบปีที่ 62 นับจากวันที่ 14 พฤศจิกายน 2498 ซึ่งเป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำริที่จะคิดค้นวิจัยหาวิธีการทำฝนหลวง เพื่อแก้ไขปัญหาความทุกข์ยากของเกษตรกรและประชาชนทั่วไปที่ประสบภัยแล้ง

รวมทั้ง ที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ศาลากลางจังหวัดนราธิวาส นายสุรพร พร้อมมูล ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นประธานพิธิวางพานพุ่มเนื่องในวันพระบิดาแห่งฝนหลวงประจำปี 2560 โดยวัตถุประสงค์หลักของโครงการดังกล่าว เกิดขึ้นเพื่อบรรเทาความทุกข์ยากของประชาชนในประเทศ โดยเฉพาะการที่ท้องถิ่นหลายแห่งที่ประสบปัญหาพื้นดินแห้งแล้งหรือการขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค และทำการเกษตร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้