วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั่วไทย จัดงานวันพระบิดาแห่งฝนหลวง ครบรอบ62ปี เพื่อน้อมรำลึก ร.9

ทั่วประเทศ ร่วมจัดพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สด เนื่องในวันพระบิดาแห่งฝนหลวง ครบรอบ 62 ปี เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร..

วันที่ 14 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาจัตุรมุข หน้าศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา นายกิตติพันธุ์ โรจนชีวะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา นำข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พนักงาน เจ้าหน้าที่ รวมทั้งอาสาสมัครฝนหลวงที่เป็นตัวแทนเกษตรกร ผู้รับบริการฝนหลวงและประชาชนในจังหวัดฉะเชิงเทราประกอบพิธีวางพานพุ่มถวายราชสดุดีประกอบพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สด และกล่าวถวายราชสดุดี และร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เนื่องในวันพระบิดาแห่งฝนหลวง เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อ ในหลวง รัชกาลที่ 9

ทางด้าน นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานถวายพานพุ่มดอกไม้สดเนื่องในวันพระบิดาแห่งฝนหลวง ประจำปี 2560 โดยมีประชาชนและผู้เกี่ยวข้องร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก ซึ่งพิธีจัดขึ้นเพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ทรงประดิษฐ์คิดค้น วิจัย และพัฒนาฝนหลวง ที่เกิดจากการนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสาขาวิชาการต่างๆ มาประยุกต์ระบบการเกิดฝนตามธรรมชาติ ให้เกิดฝนกระจายสม่ำเสมอและเพิ่มปริมาณฝนให้เพียงพอต่อความต้องการของเกษตรกรและผู้ได้รับความเดือดร้อน

ขณะที่ นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วยประชาชน ร่วมพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สด น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายสักการะ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันพระบิดาแห่งฝนหลวง รวมทั้งร่วมกันเยี่ยมชมการเผยแพร่พระเกียรติคุณและพระมหากรุณาธิคุณแห่งพระองค์ท่านผ่านนิทรรศการ เพื่อให้ผู้เข้าชมได้รับรู้และซาบซึ้งในพระราชกรณียกิจที่พระองค์ได้ทรงทุ่มเทพระวรกาย สร้างคุณประโยชน์ต่อประชาชนในโครงการพระดำริฝนหลวง

ส่วน จ.มุกดาหาร นายไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ ถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันพระบิดาแห่งฝนหลวง ประจำปี 2560 ซึ่งวันนี้ถือเป็นวันครบรอบปีที่ 62 นับจากวันที่ 14 พฤศจิกายน 2498 ซึ่งเป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำริที่จะคิดค้นวิจัยหาวิธีการทำฝนหลวง เพื่อแก้ไขปัญหาความทุกข์ยากของเกษตรกรและประชาชนทั่วไปที่ประสบภัยแล้ง

รวมทั้ง ที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ศาลากลางจังหวัดนราธิวาส นายสุรพร พร้อมมูล ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นประธานพิธิวางพานพุ่มเนื่องในวันพระบิดาแห่งฝนหลวงประจำปี 2560 โดยวัตถุประสงค์หลักของโครงการดังกล่าว เกิดขึ้นเพื่อบรรเทาความทุกข์ยากของประชาชนในประเทศ โดยเฉพาะการที่ท้องถิ่นหลายแห่งที่ประสบปัญหาพื้นดินแห้งแล้งหรือการขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค และทำการเกษตร.

ทั่วประเทศ ร่วมจัดพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สด เนื่องในวันพระบิดาแห่งฝนหลวง ครบรอบ 62 ปี เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร.. 14 พ.ย. 2560 12:29 14 พ.ย. 2560 13:59 ไทยรัฐ