วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สธ.สั่งดูแล รปภ.เหยื่อหมอยอร์นให้ดีที่สุด หลังอาการยังไม่พ้นวิกฤติ

สธ.สั่งดูแล รปภ.เหยื่อหมอยอร์นให้ดีที่สุด หลังอาการยังไม่พ้นวิกฤติ

  • Share:

สธ.ยันไม่นิ่งนอนใจ สั่ง รพ.พระนั่งเกล้าดูแล รปภ.ให้ดีที่สุด ลั่นไม่ตั้ง กก.สอบเพราะให้รับโทษทางกฎหมายก่อน ขณะที่อาการล่าสุดยังไม่พ้นวิกฤติ และมีไข้สูง ยังหายใจเองไม่ได้...

จากกรณี นพ.ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศเขต 12 ขับรถชน นายสมชาย ยามดี หรือนัด เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) บริเวณประตูฝั่งสถาบันบำราศนราดูร ของกระทรวงสาธารณสุขจนได้รับบาดเจ็บสาหัสต้องผ่าตัดเปิดกะโหลก ซึ่ง นพ.ยอร์น ก็ได้ออกมาแถลงข่าวยอมรับผิดและขอรับผิดชอบทุกอย่างกับเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น

ล่าสุดวันที่ 14 พ.ย. พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เบื้องต้น สธ.จะปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย โดยในส่วนของ สธ.ยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยตามระเบียบของข้าราชการพลเรือน เนื่องจากต้องรอกระบวนการทางกฎหมายก่อนถึงจะดำเนินการต่อได้ และนพ.ยอร์น ก็ยังคงให้ความร่วมมือกับกระบวนการทางกฎหมาย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าทำไมถึงไม่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยควบคู่ไปกับการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า การที่ไม่ตั้งคณะกรรมการสอบสวนควบคู่ไปนั้น เพราะต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าตำรวจก่อน หากเราตั้งควบคู่ไปก็จะเหมือนเราทำเรื่องงานแทนตำรวจ แต่หากเกิดกรณี นพ.ยอร์น หลบหนีทาง สธ.ก็จะสามารถดำเนินการได้ตามระเบียบราชการได้เลย อย่างไรก็ตามอยากให้สังคมมั่นใจว่ากระบวนการทางกฎหมายใหญ่ที่สุด และการไปรับโทษทางกฎหมายถือเป็นเรื่องที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นข้าราชการหรือใครก็ไม่สามารถหนีพ้นกระบวนการทางกฎหายได้ แต่หากกระบวนการทางกฎหมายสิ้นสุดลง สธ.ก็จะนำผลความผิดทางกฎหายมาประกอบการพิจารณา และขอให้สังคมมั่นใจว่า สธ.ไม่นิ่งนอนใจหากผู้กระทำผิดหลบหนีหรือไม่รับผิดชอบเราจะดำเนินการตามระเบียบข้าราชการพลเรือนทันที ซึ่งเบื้องต้นผู้กระทำผิดก็ได้ออกมารับผิดชอบและให้ความร่วมมือกับเรื่องที่เกิดขึ้น


รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวต่อว่า ทั้งนี้เรื่องที่เกิดขึ้นผู้บริหารสธ.ไม่ได้นิ่งนอนใจพอ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นก็ได้กำชับให้ผู้ที่กระทำผิดมีความรับผิดชอบและไม่ให้นิ่งเฉยกับเรื่องที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกับนพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัด สธ.ที่ทราบเรื่องตั้งแต่วันที่เกิดเหตุก็ได้มอบหมายให้ตนมาติดตามกรณีที่เกิดขึ้นพร้อมทั้งกำชับให้โรงพยาบาลพระนั่งเกล้าดูแล รปภ.ที่ได้รับบาดเจ็บอย่างดีที่สุด

ล่าสุด นพ.สกล สุขพรหม รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า กล่าวถึงอาการของนายสมชาย ที่ถูกชนได้รับบาดเจ็บว่า จากการตรวจอาการในช่วงเช้าของวันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา พบว่าอาการคงที่สัญญาณชีพปกติ ระดับความรู้สึกตัวสามารถตอบสนองดีขึ้น โดยยกมือยกเท้าได้ และเมื่อบอกให้ชู 2 นิ้วก็สามารถทำได้ ซึ่งพูดได้ว่าสัญญาณตอบสนองทางสมองอยู่ในระดับดี แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าดีจนพ้นวิกฤติ เนื่องจากยังไม่สามารถหายใจได้ด้วยตัวเอง ต้องใช้ท่อช่วยหายใจ จึงต้องประเมินต่อไปว่าอีก 1-2 สัปดาห์ หากยังหายใจเองไม่ได้ก็จำเป็นต้องเจาะคอ ทั้งนี้ยังพบว่ามีไข้สูงประมาณ 38.2-38.3 องศาเซลเซียส จึงต้องมีการปรับยาปฏิชีวนะ 

ผู้สื่อข่าวถามว่าอาการไข้ของผู้ป่วยเกิดจากภาวะใด นพ.สกล กล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ เนื่องจากอาการไข้อาจเกิดจากหลังการผ่าตัด หรือมาจากการติดเชื้อก็เป็นได้ จึงจำเป็นต้องมีการเพาะเชื้อคาดว่าจะทราบพบ 2-3 วัน อย่างไรก็ตาม ทางโรงพยาบาลได้ติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ส่วนเรื่องสิทธิการรักษา เนื่องเป็นอุบัติเหตุผู้ป่วยก็สามารถรักษาฟรี 72 ชั่วโมง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้