วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.สั่งดูแล รปภ.เหยื่อหมอยอร์นให้ดีที่สุด หลังอาการยังไม่พ้นวิกฤติ

สธ.ยันไม่นิ่งนอนใจ สั่ง รพ.พระนั่งเกล้าดูแล รปภ.ให้ดีที่สุด ลั่นไม่ตั้ง กก.สอบเพราะให้รับโทษทางกฎหมายก่อน ขณะที่อาการล่าสุดยังไม่พ้นวิกฤติ และมีไข้สูง ยังหายใจเองไม่ได้...

จากกรณี นพ.ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศเขต 12 ขับรถชน นายสมชาย ยามดี หรือนัด เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) บริเวณประตูฝั่งสถาบันบำราศนราดูร ของกระทรวงสาธารณสุขจนได้รับบาดเจ็บสาหัสต้องผ่าตัดเปิดกะโหลก ซึ่ง นพ.ยอร์น ก็ได้ออกมาแถลงข่าวยอมรับผิดและขอรับผิดชอบทุกอย่างกับเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น

ล่าสุดวันที่ 14 พ.ย. พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เบื้องต้น สธ.จะปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย โดยในส่วนของ สธ.ยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยตามระเบียบของข้าราชการพลเรือน เนื่องจากต้องรอกระบวนการทางกฎหมายก่อนถึงจะดำเนินการต่อได้ และนพ.ยอร์น ก็ยังคงให้ความร่วมมือกับกระบวนการทางกฎหมาย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าทำไมถึงไม่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยควบคู่ไปกับการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า การที่ไม่ตั้งคณะกรรมการสอบสวนควบคู่ไปนั้น เพราะต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าตำรวจก่อน หากเราตั้งควบคู่ไปก็จะเหมือนเราทำเรื่องงานแทนตำรวจ แต่หากเกิดกรณี นพ.ยอร์น หลบหนีทาง สธ.ก็จะสามารถดำเนินการได้ตามระเบียบราชการได้เลย อย่างไรก็ตามอยากให้สังคมมั่นใจว่ากระบวนการทางกฎหมายใหญ่ที่สุด และการไปรับโทษทางกฎหมายถือเป็นเรื่องที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นข้าราชการหรือใครก็ไม่สามารถหนีพ้นกระบวนการทางกฎหายได้ แต่หากกระบวนการทางกฎหมายสิ้นสุดลง สธ.ก็จะนำผลความผิดทางกฎหายมาประกอบการพิจารณา และขอให้สังคมมั่นใจว่า สธ.ไม่นิ่งนอนใจหากผู้กระทำผิดหลบหนีหรือไม่รับผิดชอบเราจะดำเนินการตามระเบียบข้าราชการพลเรือนทันที ซึ่งเบื้องต้นผู้กระทำผิดก็ได้ออกมารับผิดชอบและให้ความร่วมมือกับเรื่องที่เกิดขึ้น


รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวต่อว่า ทั้งนี้เรื่องที่เกิดขึ้นผู้บริหารสธ.ไม่ได้นิ่งนอนใจพอ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นก็ได้กำชับให้ผู้ที่กระทำผิดมีความรับผิดชอบและไม่ให้นิ่งเฉยกับเรื่องที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกับนพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัด สธ.ที่ทราบเรื่องตั้งแต่วันที่เกิดเหตุก็ได้มอบหมายให้ตนมาติดตามกรณีที่เกิดขึ้นพร้อมทั้งกำชับให้โรงพยาบาลพระนั่งเกล้าดูแล รปภ.ที่ได้รับบาดเจ็บอย่างดีที่สุด

ล่าสุด นพ.สกล สุขพรหม รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า กล่าวถึงอาการของนายสมชาย ที่ถูกชนได้รับบาดเจ็บว่า จากการตรวจอาการในช่วงเช้าของวันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา พบว่าอาการคงที่สัญญาณชีพปกติ ระดับความรู้สึกตัวสามารถตอบสนองดีขึ้น โดยยกมือยกเท้าได้ และเมื่อบอกให้ชู 2 นิ้วก็สามารถทำได้ ซึ่งพูดได้ว่าสัญญาณตอบสนองทางสมองอยู่ในระดับดี แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าดีจนพ้นวิกฤติ เนื่องจากยังไม่สามารถหายใจได้ด้วยตัวเอง ต้องใช้ท่อช่วยหายใจ จึงต้องประเมินต่อไปว่าอีก 1-2 สัปดาห์ หากยังหายใจเองไม่ได้ก็จำเป็นต้องเจาะคอ ทั้งนี้ยังพบว่ามีไข้สูงประมาณ 38.2-38.3 องศาเซลเซียส จึงต้องมีการปรับยาปฏิชีวนะ 

ผู้สื่อข่าวถามว่าอาการไข้ของผู้ป่วยเกิดจากภาวะใด นพ.สกล กล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ เนื่องจากอาการไข้อาจเกิดจากหลังการผ่าตัด หรือมาจากการติดเชื้อก็เป็นได้ จึงจำเป็นต้องมีการเพาะเชื้อคาดว่าจะทราบพบ 2-3 วัน อย่างไรก็ตาม ทางโรงพยาบาลได้ติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ส่วนเรื่องสิทธิการรักษา เนื่องเป็นอุบัติเหตุผู้ป่วยก็สามารถรักษาฟรี 72 ชั่วโมง.

สธ.ยันไม่นิ่งนอนใจ สั่ง รพ.พระนั่งเกล้าดูแล รปภ.ให้ดีที่สุด ลั่นไม่ตั้ง กก.สอบเพราะให้รับโทษทางกฎหมายก่อน ขณะที่อาการล่าสุดยังไม่พ้นวิกฤติ และมีไข้สูง ยังหายใจเองไม่ได้... 14 พ.ย. 2560 12:25 14 พ.ย. 2560 12:51 ไทยรัฐ