วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 สยองหนักมาก! หมอเผยภาพฟันร่วงยกแผง ภัยร้าย 'ดัดฟันแฟชั่น'

สยองหนักมาก! หมอเผยภาพฟันร่วงยกแผง ภัยร้าย 'ดัดฟันแฟชั่น'

  • Share:

อันตราย! หมอแล็บแพนด้า เตือนภัยจากการดัดฟันแฟชั่น ฟันหลุดยกแผงทั้งที่ยังติดกับเหล็กดัด...

แม้จะมีการเตือนภัยเรื่องอันตรายของการจัดฟันแฟชั่นอย่างต่อเนื่อง แต่ก็พบว่ามีวัยรุ่นหลายคนยังคงใช้บริการจัดฟันเถื่อนโดยไม่คำนึงถึงผลเสียที่ตามมา

โดยล่าสุด (14 พ.ย.60) เพจเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า ได้เผยภาพอันตรายจากการดัดฟันแฟชั่น โดยเป็นภาพฟันที่ร่วงออกมาจากปากทั้งที่ยังมีเหล็กดัดฟันติดอยู่ จากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Eduardo O. Ricio ซึ่งเป็นทันตแพทย์ชาวฟิลิปปินส์

ทั้งนี้พบว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Jiras Bunnag เข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า การจัดฟัน ทันตแพทย์ จะคำนวณแรงที่ใช้ในการดึงต่อครั้งครับ หากใช้แรงมากเกินไป กระดูกจะละลายจนฟันโยก เส้นเลือดที่เข้ารากฟันจะขาด ทำให้ฟันตาย

จากเคสที่คุณหมอแล็บ ส่งมาให้ดู หมอเถื่อนไม่มีความรู้เรื่อง biomechanics ใช้แรงดึงไปแบบไม่มีความรู้ สุดท้ายกระดูกรองรับรากฟันละลาย จนไม่สามารถรักษาได้ ร่วมกับการที่คนไข้รักษาฟันไม่ดี น่าจะมีปัญหาโรคเหงือกมาก่อนแล้ว สุดท้ายก็ต้องถอนหมด

นอกจากนี้ นพ.สุภกร บัวสาย ผู้จัดการ สสส. ยังเคยให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ธุรกิจจัดฟันแฟชั่นยังเป็นที่นิยมมากของวัยรุ่น เพราะมีราคาประมาณ 1,600-2,400 บาท จึงเป็นช่องทางสร้างรายได้ของผู้ที่ขาดความรับผิดชอบ ไม่คำนึงถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้น ส่งผลร้ายแรงถึงขั้นมีผู้เสียชีวิต เพราะผู้จัดฟันไม่ใช่ทันตแพทย์ อีกทั้งอุปกรณ์ที่ใช้ เช่น ลวด ยางสี และลูกปัดราคาถูก จึงมีสารเคมีอันตรายหลายชนิด เช่น สารตะกั่ว สารหนู สารแคดเมียม เป็นสารพิษที่ดูดซึมสะสมในร่างกาย เครื่องมือที่ยึดกับฟันมีโอกาสบาดกระพุ้งแก้มและเนื้อเยื่อในช่องปาก ทำให้เกิดการติดเชื้อได้

ภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า, Jiras Bunnag, Eduardo O. Ricio

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้