วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทัพเรือภาค2 ซิวเรือประมงเวียดนาม รุกน่านน้ำไทย จับสัตว์น้ำขนขึ้นเต็มลำ

ทัพเรือภาค2 ซิวเรือประมงเวียดนาม รุกน่านน้ำไทย จับสัตว์น้ำขนขึ้นเต็มลำ

  • Share:

ไม่เข็ด! ทัพเรือภาค 2 ส่งเรือหลวงศรีราชา เข้าจับกุมเรือประมงเวียดนาม พร้อมลูกเรือจำนวน 7 คน ขณะขนอุปกรณ์การทำประมง และจับสัตว์น้ำในน่านน้ำไทยเต็มลำ ห่างจากฝั่งสงขลา 65 ไมล์ทะเล โดยช่วง 4 วันที่ผ่านมา สามารถจับเรือประมงเวียดนามได้ 5 ลำแล้ว... 


เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 14 พ.ย. 60 ที่ท่าเทียบเรือทัพเรือภาค 2 อำเภอเมืองสงขลา พล.ร.ท.ชุมศักดิ์ นาควิจิตร ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 พล.ร.ต.มนตรี รอดวิเศษ รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 และ พล.ร.ต.สุรนันท์ แสงรัตนกุล เสนาธิการทัพเรือภาค 2 พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารเรือสงขลา ได้ร่วมกันตรวจสอบเรือประมงเวียดนาม 1 ลำ สีเขียว ชื่อเรือ cm 91227 ts พร้อมไต้ก๋ง และลูกเรือ จำนวน 7 คน แต่ละคนมีอายุระหว่าง 30-40 ปี ขึ้นฝั่ง เพื่อนำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย หลังจากที่เรือหลวงศรีราชา ทำการลาดตระเวนเพื่อรักษาผลประโยชน์ทางทะเลของชาติ บริเวณแลตติจูด 7 องศา 42 ลิปดาเหนือ ลองติจูด 101 องศา 32 ลิปดาตะวันออก ในแบริ่งที่ 060 ห่างจากชายฝั่งจังหวัดสงขลาไปประมาณ 65 ไมล์ทะเล และพบเรือประมงเวียดนามผิดกฎหมาย กำลังลักลอบทำประมงอยู่ จึงเข้าทำการจับกุม และตรวจค้น ภายในเรือพบเครื่องมือประมงเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเครื่องมือทำประมงแบบทำลายล้าง นอกจากนี้ ยังมีสัตว์ทะเลอีกเป็นจำนวนมากอยู่ภายในเรือ

จากการสอบสวนลูกเรือทั้งหมดทราบว่า เข้ามาทำประมงเป็นเวลาหลายวันแล้ว ซึ่งจะจับสัตว์น้ำทุกชนิด สัตว์น้ำบางส่วนใช้ทำเป็นอาหารบนเรือ บางส่วนที่มีราคาก็จะตากแห้ง เพื่อเก็บเอาไว้ส่งขาย ซึ่งในทะเลของไทยยังมีทรัพยากรที่สมบรูณ์ สามารถจับสัตว์น้ำขายสร้างรายได้เป็นอย่างดี จึงทำให้มีเรือประมงเวียดนามลักลอบเข้ามาทำประมงอย่างต่อเนื่อง จึงนำตัวลูกเรือทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสงขลา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ทั้งนี้ ในช่วง 45 วันที่ผ่านมา สามารถทำการจับกุมเรือประมงเวียดนามได้แล้ว จำนวน 5 ลำ พร้อมลูกเรือ จำนวน 30 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มสูงมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ในขณะที่กองทัพเรือก็ได้เพียงแต่จัดเรือรบออกลาดตระเวน เพื่อป้องปราม และดำเนินการจับกุม หากกลุ่มเรือประมงเหล่านี้ลักลอบเข้ามาทำประมงอีก เพื่อเป็นการรักษาความสมดุลทรัพยากรทางทะเล และเพื่อให้ชาวประมงภายในประเทศได้ทำการประมงอย่างยั่งยืน หลังจากที่กลุ่มเรือประมงเวียดนามลักลอบเข้ามาทำประมงในอ่าวไทยตลอด 5 ปีที่ผ่านมา เริ่มส่งผลกระทบต่อปริมาณสัตว์น้ำในทะเลอ่าวไทยที่เริ่มลดน้อยลง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้