วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โสมเหนือเตือน สงครามนิวเคลียร์อาจเกิดได้ทุกเมื่อ หลังมะกันซ้อมรบใหญ่

โสมเหนือเตือน สงครามนิวเคลียร์อาจเกิดได้ทุกเมื่อ หลังมะกันซ้อมรบใหญ่

  • Share:

เกาหลีเหนือ ส่งคำเตือนถึงสหประชาชาติว่า การที่สหรัฐฯ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน 3 ลำ มาร่วมซ้อมรบทางทะเลกับเกาหลีใต้ ยิ่งเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาค และอาจนำไปสู่สงครามนิวเคลียร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายจา ซอง นัม เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ ระบุในจดหมายที่เขาส่งถึง นายอันโตนิโก กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ว่า สถานการณ์เลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยมีมา เกิดขึ้นแล้วทั้งในและโดยรอบคาบสมุทรเกาหลี หลังเรือบรรทุกเครื่องบิน 3 ลำของสหรัฐฯ ฝึกซ้อมร่วมกันเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ เมื่อช่วงสุปดาห์ที่ผ่านมา

“การส่งเรือบรรทุกเครื่องบินพร้อมกัน 3 ลำเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ปี 2550 ของสหรัฐฯ ทำให้เป็นไปไม่ได้แล้วที่จะคาดการณ์ว่า สงครามนิวเคลียร์จะอุบัติขึ้นเมื่อไร เพราะเรือรบนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ​ เริ่มตั้งท่าโจมตีแล้ว” นายจา ระบุอีกว่า สหรัฐฯ ยังเริ่มส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด บี-52 กลับมาบินในน่านฟ้าเกาหลีใต้อีกครั้ง รวมทั้งส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด บี-1บี และ บี-2 ออกบินอีกหลายครั้ง

“การฝึกซ้อมทำสงครามนิวเคลียร์ขนานใหญ่ และการแบล็กเมล์ ทำให้ได้ข้อสรุปเดียวว่า ทางที่เราได้เลือกนั้นถูกต้อง และเราควรไปตามทางนั้นจนถึงที่สุด” นายจา ระบุในจดหมาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้