วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แมลงบั่ว...มาแล้ว

โดย สะ-เล-เต

ระยะนี้แมลงศัตรูพืชเริ่มระบาด ล่าสุดแมลงบั่วระบาดในนาข้าวอุทัยธานี นครปฐม และจังหวัดใกล้เคียง หากระบาดรุนแรงจะส่งผลทำให้ข้าวไม่ออกรวง ผลผลิตต่อไร่ลดลง

กลุ่มพยากรณ์และเตือนการระบาดศัตรูพืช กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย กรมส่งเสริมการเกษตร เตือนชาวนาในภาคกลาง ภาคตะวันตก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือเฝ้าระวัง

‘แมลงบั่ว’ ตัวเต็มวัยมีลักษณะคล้ายยุงหรือริ้น ลำตัวยาว 3-4 มม. หนวดและขามีสีดำ กลางวันจะเกาะซ่อนตัวอยู่ใต้ใบข้าวและวัชพืชริมแปลงนา ส่วนช่วงกลางคืนจะบินไปหาที่ที่มีแสงไฟเพื่อผสมพันธุ์ และวางไข่เดี่ยวๆ หรือเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 3-4 ฟอง ใต้ใบข้าว

ลักษณะไข่จะคล้ายกล้วยหอม ยาวประมาณ 0.45 มม. กว้างประมาณ 0.09 มม. เมื่อฟักตัวออกจากไข่ ตัวหนอนจะคืบคลานอาศัยอยู่ตามบริเวณกาบใบข้าว อาศัยกัดกินตายอดอ่อน หรือตาข้างบริเวณข้อ ทำลายยอดที่กำลังเจริญเติบโต

กอข้าวบริเวณที่ถูกทำลาย จะมีลักษณะเป็นหลอดยาวสีเขียวอ่อน กอข้าวที่ถูกทำลายมีอาการแคระแกร็นต้นเตี้ย ไม่ออกรวง

วิธีจัดการ กลุ่มพยากรณ์และเตือนการระบาดศัตรูพืช แนะนำให้กำจัดวัชพืชรอบแปลงนา เช่น ข้าวป่า หญ้าข้าวนก หญ้าไซ หญ้าแดง หญ้าชันอากาศเพื่อทำลายพืชอาศัยของแมลงบั่ว

ในพื้นที่ที่มีการระบาดของแมลงบั่วเป็นประจำ ไม่ควรหว่านข้าวหรือปักดำข้าวถี่เกินไป

หากพบแมลงบั่วไม่มาก ให้ถอนต้นข้าวที่มีลักษณะเป็นหลอดยาวหุ้มตัวหนอนออกจากแปลงนานำไปเผาทำลาย และหลังตะวันตกดิน (19.00- 21.00 น.) เป็นช่วงแมลงบั่วเริ่มออกจับคู่ผสมพันธุ์ ให้ใช้กับดักแสงไฟล่อตัวเต็มวัยเพื่อจับมาทำลาย พร้อมใช้แมงมุมและปล่อยแตนเบียนมาช่วยควบคุมแมลงบั่ว

แต่ถ้ามีการระบาดหนักครอบคลุมพื้นที่เป็นวงกว้างให้ใช้สารกำจัดแมลง คลอไทอะนิดิน 16 % เอสจี หรือ คลอร์ไพรีฟอส 40% อีซี หรือ อิทิโพรล 10 % เอสจี ฉีดพ่นตามคำแนะนำ.

สะ-เล-เต

ระยะนี้แมลงศัตรูพืชเริ่มระบาด ล่าสุดแมลงบั่วระบาดในนาข้าวอุทัยธานี นครปฐม และจังหวัดใกล้เคียง หากระบาดรุนแรงจะส่งผลทำให้ข้าวไม่ออกรวง ผลผลิตต่อไร่ลดลง... 14 พ.ย. 2560 10:39 14 พ.ย. 2560 13:17 ไทยรัฐ